Những chỉ số liên quan tới bệnh tim mạch cần lưu ý

Bệnh tim mạch là căn bệnh gây tử vong cao hơn nhiều bệnh khác, việc chúng ta nắm rõ các chỉ số về bệnh giúp đẩy lùi cũng như ngăn chặn được nguy cơ phát triển của bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù là một căn bệnh phổ biến và có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng có đến 80% bệnh tim là có thể phòng ngừa. Vì thế ngoài việc lên một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học chúng ta cũng cần đặc biết chú ý đến những chỉ số tối quan trọng sau:

Những chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch cần lưu ý

Những chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch cần lưu ý

C-Reactive Protein

 Đây là chỉ số mới trong danh sách những con số liên quan đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng protein này như một kháng nguyên cho bệnh tim và đột quỵ. Mặc dù chưa có đầy đủ thông tin về mối quan hệ giữa C-reactive Protein (CRP) và bệnh tim, nhưng sự xuất hiện của nó là dấu hiệu của chứng phình mạch máu. Mặc dù chúng ta có thể chưa hiểu nhiều về CRP nhưng rất nhiều bác sĩ đã dùng chỉ số này để chẩn đoán nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Những chỉ số CRP sau đây được coi là bình thường.

  • 0 mg/dL hoặc ít hơn là bình thường
  • Từ 1.0 đến 3.0 mg/L: mức độ nguy hiểm trung bình
  • Cao hơn 3.0 mg/dL: Rủi ro cao

Với những người gia đình có tiển sử mắc các bệnh tim mạch thì hiển nhiên chỉ số CRP cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều.

Huyết áp

Huyết áp cao cũng là một nguyên nhân đẩy chúng ta đến gần hơn với các bệnh về tim mạch, mỡ máu.  Huyết áp bình thường khoảng 119/79 hoặc thấp hơn. Huyết áp hơi cao khoảng 120 đến 139 (tâm thu) và từ 80 đến 89 (tâm trương). Huyết áp cao từ 140 hoặc cao hơn (tâm thu) và từ 90 trở lên (tâm trương).

 Các chuyên gia khuyên rằng những người có khả năng bị huyết áp cao nên thay đổi lối sống bằng việc hạn chế rượu bia, thuốc lá, năng tập thể dục, có chế độ ăn lành mạnh để giúp trái tim khoẻ mạnh hơn,từ đó cũng giúp giảm thiểu những rủi ro do biến chứng cao huyết áp để lại như bệnh tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não và những bệnh nguy hiểm về thận.

Mức cholesterol cao hay thấp chủ yếu đến từ chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta

Mức cholesterol cao hay thấp chủ yếu đến từ chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta

Cholesterol

Một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh tim là mức cholesterol, yếu tố dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol xấu hoặc không đủ lượng cholesterol tốt trong máu sẽ gây ra xơ vữa động mạch dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Vì thế để cholesterol luôn ở mức ổn định chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm hấp, luộc, đồ tươi xah, hạn chế tối đa thức ăn đóng hộp, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, bởi những thứ đó chúng đều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người già.

Trọng lượng cơ thể

 Có rất nhiều cách để biết bạn có quá béo hay không nhưng cách tính BMI (Body Mass Index – chỉ số khối lượng cơ thể)  sẽ cho kết quả đối chính xác. BMI sử dụng cân nặng và chiều cao để đo toàn bộ cơ thể béo hay gầy. Bạn có thể dùng biểu đồ sau để đánh giá BMI của mình:

  • BMI từ 18.5 đến 24.9: Lý tưởng
  • BMI từ 25 đến 29.9: Thừa cân
  • BMI trên 30: Béo phì
  • BMI trên 40: Quá béo phì, nguy cơ mắc các bệnh khác là rất cao.

Tiểu đường tuýp 2

Thừa cân và ít tập thể dục là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Không chỉ vậy, nó còn dẫn đến nhiều bệnh đáng sợ khác như bệnh tim, đột quỵ, thận thậm chí gây mù mắt.

Nếu bạn kiểm tra thấy lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi không ăn uống bất cứ thứ gì, kể cả uống nước sau 8 tiếng thì nguy cơ cao bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2

Vì vậy việc thường xuyên kiểm tra và giữ các chỉ số về huyết áp, cholesterol, C-Reactive Protein, BMI, chỉ số đường trong máu sẽ giúp bạn thoát được gánh nặng bệnh tật cho chính mình.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới