Từ bỏ 3 thói quen xấu để huyết áp không tăng đột ngột

Từ bỏ những thói quen xấu và cố gắng giữ chế độ sinh hoạt điều độ trong dịp Tết giúp cho người bệnh huyết áp cao tránh được những cơn tăng huyết áp kịch phát.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, dịp Tết là dịp để các gia đình cùng nhau du xuân, thăm họ hàng, làng xóm…. Điều này khiến cho chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, đi lại của người cao huyết áp bị đảo lộn rất nhiều.

Từ bỏ 3 thói quen xấu để huyết áp không tăng đột ngột

Từ bỏ 3 thói quen xấu để huyết áp không tăng đột ngột

Những xáo trộn trong ăn uống cũng như sinh hoạt khiến cho bệnh nhân tăng huyết áp gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp của mình. Để hạn chế huyết áp tăng cao đột ngột cũng như hạn chế được đột quỵ, bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp cần loại bỏ 3 thói quen sau trong dịp Tết.

Theo dõi huyết áp và sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp bận du xuân, thăm thú bạn bè, họ hàng mà quên không mang thuốc và quên sử dụng thuốc theo chỉ định. Một số khác thì kiêng không mua thuốc đầu năm vì sợ “dông cả năm” trong khi lại không dự trù trước một lượng sẵn có ở nhà, dẫn đến hết thuốc mà không thể mua được. Hậu quả là họ đành “tặc lưỡi” bữa này không uống, thôi để bữa sau. Đây chính là nguyên nhân khiến huyết áp của bệnh nhân tăng vọt không thể kiểm soát được, đây cũng là nguy cơ khiến bệnh nhân bị xuất huyết não.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết, bệnh nhân cao huyết áp không được ngưng thuốc đột ngột, dù huyết áp đã đi vào ổn định, việc bỏ bỏ thuốc hoặc không uống thuốc đều đặn là vô cùng nguy hiểm chúng có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao bất cứ khi nào, gây vỡ mạch, xuất huyết não.

Sử dụng thuốc huyết áp theo đúng hướng dẫn

Sử dụng thuốc huyết áp theo đúng hướng dẫn

Người cao huyết áp sử dụng quá nhiều bia rượu

Uống rượu bia chúc Tết từ lâu trở thành 1 phương tiện đề bày tỏ cảm xúc và là nét văn hóa của người Việt, tuy nhiên đây lại chính là “sát thủ” đối với người cao huyết áp hay những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch khác. Theo các nhà khoa học, cứ mỗi 10g cồn đươc đưa vào cơ thể, huyết áp sẽ tăng lên khoảng 1mmHg.

Việc uống bia rượu “quá chén” do đi chúc Tết nhiều nơi và tâm lý cả nể mỗi nơi chỉ uống một chút của người cao huyết áp khiến lượng bia rượu họ tiêu thụ “tích tiểu thành đại”. Và khiến họ phải đối mặt với những nguy hiểm do “sát thủ” này mang lại.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Rượu không những làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp mà còn khiến thuốc độc hơn đối với gan thận mà chúng còn có làm tăng lưu lượng máu đến thành mạch, tăng áp lực lên thành mạch. Do đó, có thể dẫn đến những cơn tăng huyết áp kịch phát, người bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc bị tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh nhân tăng huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lý

Người tăng huyết áp ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ

Một đặc điểm chung là thức ăn ngày Tết chứa khá nhiều dầu mỡ và muối, khi bệnh nhân sử dụng quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng khối lượng tuần hoàn và làm cho huyết áp ngày càng tăng cao. Việc duy trì thói quen sử dụng quá nhiều đồ ăn chứa mỡ và muối có thể khiến bạn có nguy cơ bị mỡ máu cao, xơ vữa mạch và chít hẹp lòng mạch, tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành.

Cộng với việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn chứa nhiều mỡ, nhiều muối trong các ngày Tết sẽ như một giọt nước tràn ly làm cho các cục máu đông này ngày càng nhiều hơn, dày thêm. Các cục máu đông di chuyển trong lòng mạch sẽ gây chít hẹp lòng mạch, gây bít tắc mạch máu và gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

Dịp Tết là dịp để mọi người quây quần và sum họp nhưng những bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới