Bạn nên làm gì khi gặp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não?

Xử trí đúng cách khi gặp bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ tăng khả năng sống sót và hạn chế tối đa những tổn thương não có thể xảy ra đối với người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, Đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu bị vỡ khiến máu chảy vào nhu mô não, khoang dưới nhện, và não thất… hoặc khi mạch máu bị tắc nghẽn khiến cho dòng máu bình thường lên não bị chặn lại gây thiếu máu hoặc nhồi máu não.

Bạn nên làm gì khi gặp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não?

Bạn nên làm gì khi gặp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Khi rơi vào tình trạng này, não sẽ bị mất chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm cả oxy, các tế bào não bắt đầu chết – quá trình này có thể liên tục trong một vài giờ tiếp theo. Điều này sẽ khiến bệnh nhân tử vong hoặc mắc những biến chứng nguy hiểm như bệnh liệt do tai biến mạch máu não, mất trí nhớ,…

Đối với bệnh nhân bị đột quỵ thì cấp cứu nhanh chóng chính điều kiện tiên quyết để giúp bệnh nhân hạn chế được các tổn thương não. Tận dụng từng giây từng phút để cứu tế bào não của người bệnh chính là điều cần thiết trong lúc này.

Làm thế nào để phát hiện tai biến mạch máu não?

Trong trường hợp bạn nghi ngờ người bệnh bị tai biến mạch máu não, bạn cần sử dụng từ viết tắt FAST để giúp ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tai biến mạch máu não, bạn có thể sử dụng những dấu hiệu dưới đây để phát hiện sớm tai biến mạch máu não:

  • Face (mặt) – Nạn nhân có bị xệ một bên mặt xuống khi đang mỉm cười hay không?
  • Arms (tay) – Một cánh tay của nạn nhân có thấp hơn trong khi cố gắng giơ cả hai tay lên không?
  • Speech (lời nói) – nạn nhân có thể nói và nhắc lại một câu đơn giản được không? có nói lắp hoặc nói kỳ lạ (khó hiểu) hay không?
  • Time (thời gian) – Thời gian đột quỵ được tính tới từng giây từng phút. Nếu bạn phát hiện nạn nhân của mình có một trong những dấu hiệu trên thì hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Tai biến mạch máu não gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Tai biến mạch máu não gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Bạn có thể giúp đỡ bệnh nhân bị tai biến mạch máu não như thế nào?

Để có thể xử trí khi gặp bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả, bạn cần đánh giá được mức độ ý thức của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân của bạn bất tỉnh nhưng vẫn thở bình thường, hoặc nếu bệnh nhân thở bình thường không hoàn toàn tỉnh táo, đặt bệnh nhân nằm nghiêng ở một vị trí thuận lợi (tư thế nằm nghiêng an toàn)

Đặc biệt, trong quá trình cấp cứu bạn nên gọi thêm người hỗ trợ và gọi số điện thoại cấp cứu 115 hoặc số điện thoại dịch vụ cấp cứu y tế tại địa phương bạn ngay lập tức. Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não chính là đánh giá được tình trạng  bệnh nhân càng sớm càng tốt bởi vì điều trị phải được bắt đầu trong vòng 1 – 2 giờ đầu sau đột quỵ nếu máu đông gây tắc mạch não.

Bạn nên nhanh chóng gọi giúp đỡ từ nhân viên Y tế

Bạn nên nhanh chóng gọi giúp đỡ từ nhân viên Y tế

Chăm sóc bệnh nhân khi còn tỉnh: Nếu bệnh nhân tai biến mạch máu não còn tỉnh, bạn có thể thực hiện những chăm sóc dưới đây:

  • Hỗ trợ bệnh nhân còn tỉnh táo ở một tư thế thoải mái nhất
  • Đắp chăn cho bệnh nhân để làm giảm mất nhiệt nếu thời tiết lạnh
  • Theo dõi bệnh nhân để phát hiện sớm nhất những bất thường có thể xẩy ra trong quá trình đợi xe cứu thương.
  • Nếu bệnh nhân có bất cứ dấu hiệu nào bất thường nên để bệnh nhân nằm nghiêng ở một vị trí thuận lợi (tư thế nằm nghiêng an toàn).

Điều dưỡng Ngô Phương Lâm chia sẻ: tư thế nằm nghiêng an toàn cho nạn nhân hay tư thế hồi sức cấp cứu là tư thế nhằm để bảo vệ đường thở của bệnh nhân. Bảo vệ đường thở chính là ưu tiên cao nhất đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin cũng như biết cách xử trí khi gặp nạn nhân bị chứng bệnh tim mạch nguy hiểm này.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới