Những tác hại nghiêm trọng của bệnh mỡ máu cao đối với người bệnh

Mỡ máu cao là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỡ máu cao là chứng bệnh chuyển hóa gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT). Chứng bệnh này ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hệ tim mạch, nhất là ở người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hay bệnh gan, thậm chí gây nguy hiểm.

Những tác hại nghiêm trọng của bệnh mỡ máu cao đối với người bệnh

Những tác hại nghiêm trọng của bệnh mỡ máu cao đối với người bệnh

Bệnh mỡ máu là bệnh như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, Mỡ máu tồn tại hai loại chính là cholesterol và triglycerit, trong đó cholesterol gồm có cholesterol tốt (cholesterol cao), cholesterol xấu (cholesterol thấp), và cholesterol toàn phần, chiếm tỉ lệ rất cao (60 – 70%). Cholesterol là một chất béo xuất hiện trong tất cả các tế bào của cơ thể, khi Cholesterol xấu càng cao sẽ lắng đọng và tạo thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến dòng máu khó lưu thông.

Tại gan xuất hiện một quá trình chuyển hóa Acid béo tự do thành cholesterol, nhưng khi quá trình chuyển hóa này có vấn đề hoặc gan không có khả năng chuyển hóa hết thì lượng acid béo bị dư thừa sẽ trở thành Triglycerit. Nồng độ Triglycerit cao cũng tạo thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến dòng máu khó lưu thông.

Nồng độ Cholesterol toàn phần trong máu bình thường có chỉ số < 5,2mmol/l, khi chỉ số này tăng trên 5,2mmol/lít là nồng độ Cholesterol bắt đầu cao. Với loại HDL-C chỉ số bình thường trong máu là ≥ 0,9mmol/l, đây là một loại Cholesterol tốt nên chỉ số này càng cao càng tốt. Với loại LDL-C trong máu người bình thường có chỉ số là dưới 3,4mmol/l, khi chỉ số này vượt quá trên 3,4 mmol/l, được gọi là cao. Khi nồng độ Triglycerit máu trên 2,26 mmol/l được gọi là triglycerit cao. Khi tăng cả Cholesterol xấu và Triglycerit, thì bệnh nhân được đánh giá là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Chế độ ăn là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu

Chế độ ăn là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu

Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao

Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của một người. Vì vậy, mỡ máu cao là một chứng bệnh gặp khá phổ biến ở người cao tuổi, do người cao tuổi ít vận động, ít hoạt động thể chất,…. Đối với bệnh mỡ máu cao hay gặp nhất chứng tăng cholesterol máu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý như việc bệnh nhân: ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ, thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu), lòng động vật, tôm… trong các bữa ăn hàng ngày.

Nguyên nhân tiếp theo cũng rất hay gặp chính là nguyên nhân béo phì và lười vận động, ngoài ra có thể gặp do di truyền hoặc mắc một số bệnh về rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường. Đối với tăng triglycerit hay gặp nhất là do uống quá nhiều rượu, béo phì, di truyền, lười vận động hoặc rối loạn gen chuyển hóa.

Tăng huyết áp là hậu quả rất thường gặp của bệnh mỡ máu

Tăng huyết áp là hậu quả rất thường gặp của bệnh mỡ máu

Tác hại của bệnh mỡ máu đối với sức khỏe của người bệnh

Khi nồng độ Cholesterol xấu càng cao càng đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám, mảng bám hình thành nhiều làm cản trở lưu thông máu khiến huyết áp của bệnh nhân tăng lên, thậm chí tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông và các mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch, nhất là bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim) hoặc tắc mạch não (nhũn não) gây đột quỵ, hay bệnh liệt do tai biến mạch máu não.

Còn khi nồng độ Triglycerit tăng cao sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giữa Lipid vào gan và lipid ra khỏi gan, mỡ sẽ tích lại trong gan, tức là Triglycerit tăng sẽ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Gan bị nhiễm mỡ chức năng sản xuất ra hoạt chất apoprotein giảm xuống do đó sẽ làm cho lượng axít béo vào gan quá lớn càng làm cho gan nhiễm mỡ nặng hơn, đây chính là vòng xoắn bệnh lý,nếu tình trạng này không được cải thiện thì gan bệnh nhân càng ngày càng bị hủy hoại nghiêm trọng, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Bệnh xơ gan cho đến nay chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị. Ngoài ra, nếu tăng quá cao Triglycerit máu bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp hoặc hoại tử tụy vô cùng nguy hiểm.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm mà bệnh mỡ máu cao gây ra, bạn nên đến khám sức khỏe định kỳ và nên thực hiện chế độ ăn uống cũng như luyện tập một cách khoa học.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới