Những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mỡ máu cao ở người cao tuổi

Để phòng và điều trị hiệu quả bệnh mỡ máu cao ở người cao tuổi, bệnh nhân cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây bệnh tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo luật người cao tuổi nước CHXH Việt Nam ban hành năm 2009, người có độ tuổi trên 60 được gọi là người cao tuổi, tuy nhiên trong cộng đồng thường coi những người có độ tuổi trên 70 là người cao tuổi. Đây chính là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mỡ máu cao ở người cao tuổi

Những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mỡ máu cao ở người cao tuổi

Bệnh mỡ máu là gì?

Bệnh mỡ máu cao được các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur định nghĩa bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid trong máu. Đặc trưng bởi tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ có trong máu bao gồm Cholesterol toàn phần, cholesterol (LDL), triglyceride, và giảm các Cholesterol tốt như: HDL- cholesterol.

Hiện nay các chuyên gia Y tế chưa tìm ra những nguyên nhân trực tiếp gây nên căn bệnh này, thay vào đó người ta mới chỉ tìm ra những yếu tố nguy cơ gây bệnh máu nhiễm mỡ cụ thể như sau:

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn mỡ máu ở người cao tuổi

Bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường: Người cao tuổi thường mắc Đái tháo đường tuype II, biểu hiện của bệnh thường diễn biến rất âm thầm, các biểu hiện của bệnh thường không rầm rộ nên hay bị bệnh nhân bỏ qua, người cao tuổi chỉ phát hiện mình bị Đái tháo đường khi vô tình đi khám hoặc khi bệnh đã biến chứng nặng nề.

Có rất nhiều nguyên nhân có gây mỡ máu cao ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân có gây mỡ máu cao ở người cao tuổi

Đặc biệt, ở một số bệnh nhân cao tuổi mắc Đái tháo đường thường không tuân thủ điều trị hoặc điều trị nửa vời, khiến mức đường huyết không được kiểm soát gây nên chứng rối loạn mỡ máu ở người cao tuổi. Để để hạn chế rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân Đái tháo đường ở người cao tuổi, thì người cao tuổi nên kiểm tra định kỳ lipid máu hàng năm. Mục đích để kiểm soát lipid máu ở bệnh nhân cao tuổi bị đái đường và giữ cho các chỉ số này luôn ổn định ở mức: chỉ số LDL-cholesterol nhỏ hơn 2,6 mmol/L, Triglycerid nhỏ hơn 1,7 mmol/L. Đồng thời người cao tuổi mắc Đái tháo đường cũng nên duy trình huyết áp dưới 130mm Hg, đường máu lúc đói ở mức 3,9- 7,2 mmol/L (70-130 mg/L).

Thói quen nghiện bia, rượu, thuốc lá: Những cụ ông thường có thói quen sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao. Bệnh nhân uống rượu nhiều sẽ khiến nồng độ Ethanol trong máu luôn ở mức cao, khi Ethanol khi có nồng độ cao thường xuyên sẽ gây tổn thương các mô, ethanol xen vào giữa hai lớp lipid làm giảm thứ tự phân tử của các chuỗi acyl của phospholipid làm thay đổi cấu trúc màng từ đó làm gia tăng quá trình thấm cholesterol vào màng của thành mạch gây tăng nguy cơ hình thành các mảng vỡ xơ động mạch.

Sử dụng quá nhiều rượu, bia là yếu tố nguy cơ gây bệnh máu nhiễm mỡ

Sử dụng quá nhiều rượu, bia là yếu tố nguy cơ gây bệnh máu nhiễm mỡ

Rượu, bia được các chuyên gia Dinh dưỡng đánh giá là không trực tiếp gây bệnh rối loạn mỡ máu, mà chúng là yếu tố tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu cũng như đẩy nhanh quá trình xuất hiện biến chứng ở những bệnh nhân này. Ngoài ra, rượu liên gây viêm gan mạn và xơ gan do rượu,…từ đó dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong đó có rối loạn chuyển hóa lipid.

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh mỡ máu, chất nicotin và monoxid carbon thâm nhập vào cơ thể do hút thuốc gây rối loạn mỡ máu: lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL-c) giảm, đồng thời fibrinogen ( có chức năng trong cơ chế đông máu) tăng từ đó gia tăng nguy cơ mắc vỡ xơ động mạch.

Lối sống tĩnh tại, ít vận động và chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mỡ máu cao.

Sử dụng thuốc không hợp lý, nhất là các thuốc tim mạch: Người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,…đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch sử dụng nhiều các thuốc chẹn bê ta có thể gây nguy cơ kích hoạt bệnh đái tháo đường tiềm tàng và theo đó là rối loạn mỡ máu.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu thêm về căn bệnh mỡ máu cao, cũng như những yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới