Cùng tìm hiểu về chỉ định xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm đông cầm máu được thực hiện nhằm mục đích đánh giá tình trạng hệ thống đông cầm máu bình thường hay bất thường, nếu bất thường thì thuộc loại nào, mức độ bất thường…

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...


Cùng tìm hiểu về chỉ định xét nghiệm đông máu

Chuyên gia y tế Nguyễn Yến (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs HCM) cho biết, các xét nghiệm đông cầm máu thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 

Mục đích sàng lọc và phát hiện nguy cơ chảy máu

Để đánh giá tổng quát hệ thống đông cầm máu, tiến hành các xét nghiệm như số lượng tiểu cầu để đánh giá giai đoạn cầm máu ban đầu, PT đánh giá con đường đông máu ngoại sinh. APTT đánh giá con đường đông máu nội sinh. TT hoặc định lượng fibrinogen theo phương pháp Clauss đánh giá con đường đông máu chung.

Các xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm vòng đầu, đông máu cơ bản, xét nghiệm tiền phẫu và thường được chỉ định trong các trường hợp:  khảo sát tình trạng đông cầm máu cho bệnh nhân nghi ngờ có bất thường đông cầm máu, trước can thiệp, phẫu thuật. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này sẽ định hướng chỉ định các xét nghiệm tiếp theo để đi đến chẩn đoán xác định loại rối loạn và mức độ rối loạn đông máu, từ đó đề ra được phác đồ xử trí đúng đắn.

Mục đích sàng lọc và phát hiện nguy cơ chảy máuMục đích sàng lọc và phát hiện nguy cơ chảy máu

Chỉ định khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng

Trong trường hợp này, chuyên gia y tế Nguyễn Yến (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs HCM) chia sẻ tại tin y dược bệnh lý nội khoa như sau: Chỉ định xét nghiệm gì thường phụ thuộc vào đặc điểm của triệu chứng lâm sàng như loại xuất huyết, thời gian xuất hiện, dựa vào đặc điểm tiền sử bất thường như xuất huyết sau va chạm, sau mổ, sau đẻ…của bản thân, gia đình bệnh nhân và đặc biệt phụ thuộc kết quả của các xét nghiệm vòng đầu.

 

Chỉ định khi bệnh nhân điều trị thuốc chống đông

Nhằm mục đích đánh giá hiệu quả điều trị, điều chỉnh liều của thuốc đạt hiệu quả chống đông máu nhưng không gây chảy máu. Tùy thuộc loại thuốc chống đông  điều trị cho bệnh nhân mà chỉ định xét nghiệm.

Cụ thể là điều trị thuốc chống ngưng tập tiểu cầu cần xét nghiệm thời gian máu chảy, đo độ ngưng tập tiểu cầu, PFA…Điều trị thuốc kháng vitamin K cần làm xét nghiệm PT và điều chỉnh liều thuốc dựa vào chỉ số INR của xét nghiệm này. Điều trị heparin tiêu chuẩn cần xét nghiệm APTT. Điều trị Heparin trọng lượng phân tử thấp để định lượng anti Xa, xét nghiệm ACT.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới