Chuyên gia lý giải nguyên nhân sâu xa của chứng mỡ máu

Tăng mỡ máu là chứng bệnh thường gặp nhất ở những người bị bệnh huyết áp cao và người bị bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia tăng mỡ máu chính là hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid máu nhất là với những người trưởng thành với chỉ số huyết áp ổn định. Nếu để bệnh kéo dài và không điều trị kịp thời thì có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân sâu xa của chứng mỡ máu

Chuyên gia lý giải nguyên nhân sâu xa của chứng mỡ máu

Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân sâu xa khiến chứng mỡ máu gia tăng

Hiện nay, bên cạnh bệnh huyết áp cao thì có thể nói mỡ máu chính là một trong những chứng bệnh đe dọa nhiều người nhất. Cụ thể, nếu để mỡ máu lâu dài thì có thể gây biến chứng rất lớn. Theo các chuyên gia thì mỡ máu bao gồm các thành phần như sau: cholesterol toàn phần, cholesterol tốt, cholesterol xấu, lipoprotein, apoprotein, axít béo tự do, phospholipid và triglycerid. Theo đó, các loại cholesterol chiếm đến 60 – 70% thành phần của mỡ máu. Mặc dù với cơ thể, mỡ máu rất quan trọng, đóng vai trò duy trì sự sống của cơ thể mà còn giúp cho cơ thể của chúng ta có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu để mỡ máu lâu dài và với số lượng quá lớn thì có thể khiến bạn gặp nhiều bệnh lý. Nguyên nhân gây bệnh cũng hết sức đa dạng và phong phú.

Dưới đây là một số nguyên nhân sâu xa của chứng mỡ máu mà nhiều người đang mắc phải:

  • Bởi vì thành phần của mỡ máu bao gồm: cholesterol, lipoprotein, apoprotein và triglycerid. Trong đó có thể phải kể đến cholesterol và triglycerid. Vì thế nguyên nhân đầu tiên gây ra chứng mỡ máu mà bạn cần nhớ chính là chế độ dinh dưỡng và thực đơn hằng ngày. Theo đó, bạn ăn quá nhiều chất, bổ sung quá nhiều thịt đỏ và các thực phẩm nhiều chất hằng ngày như thịt chó, thịt bò hoặc ăn nhiều phủ tạng động vật, tiết canh, tôm, uống nhiều rượu bia…) là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng mỡ máu, phổ biến nhất là với người cao tuổi và người bị béo phì, thừa cân.
  • Nguyên nhân tiếp theo chính là chế độ sinh hoạt hằng ngày không khoa học. Nếu bạn lười vận động và không tham gia các hoạt động thể thao thì khả năng cao bạn sẽ mắc bệnh. Tiếp đó có thể các nguy cơ từ yếu tố di truyền, gia đình, lão hóa các cơ quan trong cơ thể cũng được xem là nguyên nhân khá phổ biến.

    Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân sâu xa khiến chứng mỡ máu gia tăng

    Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân sâu xa khiến chứng mỡ máu gia tăng

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chứng mỡ máu ở nhiều người mà chúng ta cần chú ý.

Các nhà khoa học khẳng định tăng mỡ máu là do tuổi tác và giới tính

Cụ thể, trọng lượng cơ thể càng thừa nhiều thì nguy cơ tăng hàm lượng cholesterol trong máu của bạn sẽ càng cao. Theo đó, các nhà khoa học cũng đã khẳng định bệnh tim mạch có ảnh hưởng và liên quan mật thiết với mức độ mỡ trong máu của cơ thể mỗi người. Cụ thể, tuổi tác và giới tính có liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen liên quan lớn đến quá trình chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nếu bạn là nữ đang ở độ tuổi từ 15 – 45 tuổi thường có tỉ lệ triglycerid thấp hơn so với nam giới cùng tuổi. Còn nếu trên 50 ở độ tuổi mãn kinh thì có thể thấy lượng triglycerid và cholesterol xấu càng ngày càng tăng. Đây là dấu hiệu khiến cho lượng mỡ máu trong cơ thể tăng và nguy cơ bạn bị mắc bệnh xơ vữa động mạch ở nữ giới cũng tăng theo.

Bên cạnh đó, cân nặng càng thừa thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lẫn chứng tăng mỡ máu càng cao. Theo các nhà chuyên gia phân tích thì trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Một số vùng của cơ thể tập trung các chất béo khá lớn có thể kể ra là vùng bụng thay vì ở phần ngực hay hông, đùi. Đối tượng lúc nào cũng cảm thấy áp lực, căng thẳng hay rơi vào trạng thái stress (căng thẳng thần kinh) cũng là đối tượng bị chứng tăng mỡ máu tấn công cao hơn.  Một số đối tượng nghiện rượu bia, cao tuổi, bị một số bệnh người cao tuổi như bệnh tiểu đường, bệnh lý xương khớp cũng nên chú ý vì có thể bạn đang bị đe dọa bởi bệnh tăng mỡ máu hiện nay.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới