Đời sống tình dục lành mạnh cho người bị tim mạch

Tình dục là nhu cầu sinh lý quan trọng mang tính tất yếu không thể thiếu của cuộc sống lứa đôi. Tuy nhiên với những người mắc bệnh tim mạch thì vấn đề này cần chú trọng hơn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tưởng chừng như không quá liên quan nhưng những người mắc bệnh tim mạch sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng chăn gối. Cụ thể như rối loạn chức năng cương dương, xuất tính sớm, dương vật không cương cứng… Bên cạnh đó các tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh tim mạch cũng khiến khả năng tình dục bị ảnh hưởng ít nhiều.

Đời sống quan hệ tình dục của người mắc bệnh tim mạch

Đời sống quan hệ tình dục của người mắc bệnh tim mạch

Rối loạn tình dục sau nhồi máu cơ tim

Được biết rối loạn tình dục sau nhồi máu cơ tim chiếm khoảng 50% số bệnh nhân, nếu bệnh nhân được mổ bắc cầu cũng có thể gặp với tỉ lệ thấp hơn. Sau nhồi máu cơ tim, cả bệnh nhân nam và nữ đều giảm quan hệ tình dục cũng như giảm đi sự thỏa mãn khi quan hệ, nguyên nhân có thể là do những e ngại tâm lý, lo sợ từ phía bệnh nhân hay của bạn tình. Hiện nay việc điều trị rối loạn tình dục ở những bệnh nhân tim mạch cần dựa trên phân loại nhóm nguy cơ và thông thường, rối loạn tình dục chủ yếu là rối loạn cương ở nam giới. Một phần quan trọng của việc điều trị rối loạn tình dục là phải điều trị tất cả những tác nhân bất lợi. Ở bệnh nhân tim mạch, điều này bao gồm sự bảo đảm an toàn khi quan hệ, những tác dụng phụ của thuốc cho bệnh nhân cũng như  khía cạnh tâm lý.

Cách tốt nhất là khi nhận thấy đời sống tình dục bị ảnh hưởng chúng ta cần tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra sức khỏe bệnh lý để từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Người mắc bệnh tim mạch đời sống tình dục sẽ trở nên khó khăn hơn

Người mắc bệnh tim mạch đời sống tình dục sẽ trở nên khó khăn hơn

Những lời khuyên cho hoạt động tình dục với người mắc bệnh tim mạch

Sau đợt bệnh tim mạch phải can thiệp mạch vành hay phẫu thuật, do đó người bệnh sẽ trở nên e ngại khi hoạt động tình dục. Chính những điều đó càng làm cho người bệnh ức chế hơn. Để cải thiện đời sống tình dục với những người mắc bệnh tim mạch chúng có thể áp dụng một số nguyên tắc sau:

  • Duy trì những thói quen giữ gìn sức khỏe như ăn uống điều độ, tập thể dục, nghỉ ngơi, bỏ thuốc lá. Một số hoạt động tốt cho thể chất bao gồm đi bọ, đáp xe, cầu lông, bóng bàn…. Người bệnh trong thời gian này không nên chơi những môn thể thao mạnh, tốn nhiều sức.
  • Người bệnh có thể cảm thấy dễ tổn thương sau một đợt bệnh tim và cảm xúc có thể thay đổi nhanh chóng, thoắt vui thoắt buồn, dễ sung sướng, dễ cáu giận. Những biến đổi xúc cảm đột ngột ấy chỉ là tạm thời. Cả hai cần kiên nhẫn với nhau. Sự hài hước và lạc quan sẽ giúp ích trong trường hợp này.
  • Quan hệ tình dục với người bệnh tim mạch hay huyết áp cao cần nhẹ nhàng từ tốn. Không nên quan hệ quá thô báo vì như thế sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Lựa chọn thời điểm, địa điểm cả hai đều cảm thấy thoải mái và thư giãn.
  • Không quan hệ tình dục quá sớm sau khi ăn, tốt nhất là thời điểm sau khi ăn từ 2 đến 3 tiếng để thức ăn được tiêu hóa. Tương tự những hoạt động thể chất khác, việc tiêu hoá thức ăn cũng đòi hỏi được cấp máu và tim bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
  • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ trước khi quan hệ tình dục.
  • Trong lúc quan hệ tình dục, tim bạn đập nhanh hơn và mạnh hơn, da bạn sẽ đỏ lên và ẩm hơn. Đó là những biểu hiện bình thường, không phải triệu chứng của tăng gánh nặng cho tim.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia sẽ giúp người mắc bệnh tim mạch có thể điều chỉnh tốt và có lối sống tình dục thật lành mạnh.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới