Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ để mô tả tình trạng có quá nhiều mỡ tích tụ ở trong gan. Khi mắc bệnh người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt có thể giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

GV Lê NgoanTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể với nhiều nhiệm vụ khác nhau trong đó chức năng lọc và xử lý các chất có hại vào cơ thể. Mặc dù phải tiếp xúc với các chất độc nhưng gan có khả năng tự hồi phục bằng cách tạo ra các tế bào mới thay thế cho tế bào cũ bị tổn thương. Tuy nhiên chức năng của gan sẽ bị suy giảm khi gan chứa quá nhiều mỡ. Ngày nay, tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở những người trong độ tuổi 40-60 tuổi. Do đó, việc phát hiện bệnh lý nội khoa gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gây ra tình trạng đó là rất cần thiết để khắc phục trước khi có những tổn thương thật sự không hồi phục ở gan.”

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng gan nhiễm mỡ nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do rượu. Tuy nhiên có những người bị gan nhiễm mỡ không phải do rượu gây ra. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ mà chuyển hoá không kịp sẽ gây ra tích tụ mỡ trong các tế bào gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó béo phì và mỡ máu cao cũng là các nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Ngoài các nguyên nhân trên còn có một số yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng bị gan nhiễm mỡ có thể kể đến như người bị đái tháo đường, sử dụng quá liều các thuốc acetaminophen hoặc mắc hội chứng rối loạn chuyển hoá.

Các biểu hiện của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ trải qua 3 giai đoạn và biểu hiện bệnh ở các giai đoạn này là khác nhau

  • Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1: khi này lượng mỡ trong gan chỉ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan, đây là giai đoạn nhẹ, lành tính. Giai đoạn này người bệnh không có triệu chứng gì nên thăm khám lâm sàng rất khó phát hiện ra. Thường thì người bệnh được phát hiện gan nhiễm mỡ thông qua việc thăm khám sức khoẻ định kỳ. Khi này người bệnh cũng không cần điều trị gì mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn, thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như giảm thiểu các yếu tố nguy cơ là tình trạng gan nhiễm mỡ có thể khỏi.

Các biểu hiện của gan nhiễm mỡ

Các biểu hiện của gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2: giai đoạn này khối lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 10-20% tổng trọng lượng của gan, giai đoạn này người bệnh có môt số biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, đầy chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn. Tuy nhiên những triệu chứng lại rất phổ biến nên rất nhiều người không để ý và bỏ qua dấu hiệu của bệnh là bệnh tiến triển nặng hơn. Nếu đi làm các xét nghiệm thì giai đoạn này sẽ thấy các mô mỡ xuất hiện rõ trong nhu mô gan và trên cơ hoành. Giai đoạn này là giai đoạn nuôi bệnh, chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh chỉ có thể hạn chế việc bệnh tiến triển nhanh cũng như tránh cho bệnh chuyển sang giai đoạn 3 bằng cách ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao cũng như không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…
  • Gan nhiễm mỡ gian đoạn 3: giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm và nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Khi này tỷ lệ mỡ chiếm đến hơn 30% trọng lượng của gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan. Giai đoạn này bệnh nhân có các biểu hiện như đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân…từ đây bệnh có thể tiến tới ung thư gan hay xơ gan nếu như không điều trị đúng cách. Khi biến chứng gan nhiễm mỡ xuất hiện thì không có cơ hội để chữa khỏi bệnh mà người bệnh phải sống chung với bệnh và kiên trì điều trị để kéo dài sự sống tuỳ thuộc vào hiệu quả điều trị.

Theo Lê Ngoan – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới