Nỗi lo mang tên thoát vị đĩa đệm cột sống chỉ còn là dĩ vãng

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không thật sự là vấn đề đáng lo khi đây là căn bệnh thường gặp ở những người trưởng thành trong độ tuổi từ 20-50.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh, theo đó mà phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm luôn được mọi người đặc biệt chú ý.

Nỗi lo mang tên thoát vị đĩa đệm cột sống chỉ còn là dĩ vãng

Nỗi lo mang tên thoát vị đĩa đệm cột sống chỉ còn là dĩ vãng

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra những hệ lụy nghiêm trọng khi số lượng người mắc bệnh hiện nay không ngừng tăng cao, trong khi đó những phương pháp điều trị lại khá mơ hồ với người bệnh nên việc Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không luôn là câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất tại các phòng khám chuyên khoa bệnh đau nhức cơ xương khớp.

Đĩa đệm có cấu trúc dạng hình đĩa, có tính năng đàn hồi, chống sốc giúp cột sống có khả năng chịu lực và vận động tốt. Đối với một cơ thể bình thường thì đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Tuy nhiên khi bị thoát vị đĩa đệm thì bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài và gây chèn ép vào tủy sống, các rễ thần kinh gây đau nhức, tê vùng thắt lưng và chạy dọc xuống các khu vực có liên kết với các dây thần kinh bị chèn ép. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống được cho là do tư thế sinh hoạt và vận động sai cách, mang vác vật nặng  không đúng tư thế, chân thương, do quá trình lão hóa, sự bào mòn của sụn khớp và xương dưới sụn tại các khớp cột sống. Theo đó mà bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp điều trị và ý thức phòng ngừa sự tiến triển bệnh của bệnh nhân.

Cách phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

Hiện các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay phải kể đến đó là sử dụng laser, sóng radio cao tần, vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt,…để có thể góp phần cải thiện sự co cứng cơ qua đó làm giảm tình trạng đau nhức mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại kết quả cao khi bao xơ đĩa đệm đã bị rách nên người bệnh cần được mổ theo phương pháp truyền thống hoặc nội soi để loại bỏ khối thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Mặc dù vậy bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống vẫn có thể tái phát nếu quá trình thoái hóa cột sống vẫn tiến triển dù đã sử dụng phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị. Theo đó người bệnh cần chủ động trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng sụn khớp, xương dưới sụn để ngăn ngừa quá trình thoái hóa tiến triển. Đây là giải pháp an toàn để kiểm soát tốt bệnh thoát vị đĩa đệm từ gốc.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp tiêm màng cứng hydrocortison

Hiện các cơ sở chuyên khoa khớp có điều kiện kỹ thuật và vô khuẩn, các bác sĩ còn còn tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison. Bên cạnh đó, các biện pháp nắn chỉnh cột sống như tác động cột sống, dùng dụng cụ cố định cột sống cổ hoặc thắt lưng bị đau, kéo dãn cột sống cũng được áp dụng triệt để. Với những tuần đầu tiên, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường, từ đó mà bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng hồi phục.

Có thể nói bệnh thoát vị đĩa đệm luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, trong đó Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không luôn được người bệnh đề cao cảnh giác khi căn bệnh đã trở lên quá phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo đó, những ai đang mang phải căn bệnh này thì có thể yên tâm đến các cơ sở y tế để tư vấn cách điều trị thoát vị đĩa đệm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới