Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu đơn giản

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị Thoát vị đĩa đệm theo hình thức bảo tồn. Tư vấn triệu chứng thoát vị.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị Thoát vị đĩa đệm theo hình thức bảo tồn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu đơn giản

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu đơn giản

Bạn biết gì về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu

Tuy phương pháp điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không giúp bạn khỏi bệnh một cách hoàn toàn, nhưng chúng sẽ giúp bạn giảm đi những cơn đau đớn do bệnh tật mang lại. Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra những ưu điểm vượt trội của phương pháp này trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Trong chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có các biện pháp điều trị nhằm làm giảm đau, giãn cơ, giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như : Hồng ngoại , chườm ngải cứu , đắp Paraphin , Tắm ngâm suối bùn nóng,…Một số phương pháp điều trị bằng nhiệt trị liệu được sử dụng như: Sử dụng sóng ngắn có tác dụng tạo ra dòng nhiệt nóng sâu dưới da, động tác này có tác dụng tăng cường chuyển hóa cũng như chống phù nề, chống viêm giảm đau . Dòng xung điện trong điều trị Thoát vị đĩa đệm có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa  và nuôi dưỡng. Dòng Gavanic và Faradic được sử dụng trong điều trị làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh, đẩy nhanh quá trình đưa thuốc giảm đau cũng như hấp thụ thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

Ngoài ra, để điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng người ta còn sử dụng một số phương pháp khác như: Lasre làm mềm, giảm đau, chống viêm, tái tạo tổ chức dưới da, Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu , Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số ( TM300/ ST101 / …). Đặc biệt bệnh nhân có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Đông Y hay những tập Vật lý trị liệu ngay tại nhà bằng những bài tập đơn giản sau:

Bạn biết gì về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu

Bạn biết gì về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập Vật lý trị liệu ngay tại nhà

Động tác 1: Động tác kéo giãn cơ 1 bên lưng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối một chân, hai tay đan chéo ép khớp gối sát ngực, giữ lại 10 giây rồi đổi bên, thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 2: Động tác kéo giãn cơ 2 bên lưng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép khớp gối sát ngực, giữ lại 10 giây, thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 3: Động tác gồng cơ thẳng bụng và xoay xương chậu ra sau, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân trên mặt sàn, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 4: Động tác cơ duỗi mông và duỗi lưng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân trên mặt sàn, nâng mông cao khỏi nệm, giữ 10 giây, thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 5: Động tác có tác động lên nhóm cơ duỗi cột sống, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại. Nghỉ rồi thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 6: Động tác cơ 2 chi dưới và cơ bụng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, bệnh nhân hai chân co duỗi thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, lúc nào mỏi thì nghỉ, nên thực hiện lặp lại động tác này 10 lần.

Động tác 7: Động tác gồng cơ chéo bụng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, chân phải co lên, đồng thời tay trái đẩy chân phải theo hướng chéo nhau, giữ lại 10 giây, lặp lại 15 lần sau đó thực hiện động tác này với bên còn lại.

Sử dụng những bài tập này mang đến hiệu quả điều trị cao

Sử dụng những bài tập này mang đến hiệu quả điều trị cao

Động tác 8: Động tác gồng cơ bụng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đặt trên hai đầu gối, hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay đẩy xuống, gồng cơ giữ lại 10 giây, sau đó thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 9: Động tác cơ duỗi lưng, để thực hiện được động tác điều trị bệnh lý xương khớp này bệnh nhân nằm sấp, chống 2 khuỷu tay, nâng đầu và ngực lên khỏi sàn, giữ lại 10 giây, sau đó thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 10: Động tác co duỗi lưng nâng cao, để thực hiện được động tác này bệnh nhân nằm sấp, chống trên 2 bàn tay, nâng đầu và ngực lên khỏi sàn, giữ lại 10 giây, sau đó thực hiện động tác này với bên còn lại.

Động tác 11: Động tác có tác dụng co duỗi lưng tư thế đứng, để thực hiện được động tác này bệnh nhân đứng thẳng, 2 bàn chân hơi dang ra, 2 bàn tay đặt lên vùng lưng dưới, từ từ ngửa thân người ra sau, giữ lại 10 giây, sau đó thực hiện động tác này với bên còn lại.

Với những động tác đơn giản này là bạn đã có thể tự điều trị cũng như khắc phục những biến chứng do Thoát vị đĩa đệm gây ra, tuy nhiên khi thực hiện bất cứ động tác nào bạn cũng cần hết sức thận trọng và nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ cũng như Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới