Tư vấn triệu chứng thoát vị đĩa đệm, phòng tránh nguy hiểm

Trong người bồn chồn, chân tay đau nhức hoặc tê, động đậy chân trong khi ngủ, gây ra những cơn đau nhức...có thể chính là triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến ở nước ta và bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Vậy triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì giúp người bệnh nhận biết được mình có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và điều trị kịp thời.

Tư vấn triệu chứng thoát vị đĩa đệm, phòng tránh nguy hiểm

Tư vấn triệu chứng thoát vị đĩa đệm, phòng tránh nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm là do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác hoặc do vận động quá mức dẫn đến chấn thương đĩa đệm gây ra đau đớn, đặc biệt thường gặp ở những người bị đau lưng trong thời gian dài.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso, Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare, khi cơ thể lão hóa hoặc bị chấn thương, các đĩa đệm trở nên yếu đi dẫn tới tình trạng thoát vị, thoái hóa khớp. Ban đầu là những cơn đau nhẹ hoặc những vấn đề không nguy hiểm ở cột sống, nhưng càng về sau cơn đau càng trở lên thường xuyên với dữ dội hơn và việc dùng thuốc không có tác dụng.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm được cho là do vận động quá mức hoặc lão hóa. Nếu phần lớn thời gian trong ngày bạn chỉ ngồi thì những chuyển động cần thiết cho cột sống sẽ giảm và đĩa đệm bị mất nước và giảm độ bền. Bên cạnh đó, sự suy yếu của đĩa đệm tạo áp lực lên hệ thần kinh của cột sống và gây các cơn đau kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bồn chồn, chân tay đau nhức hoặc tê, động đậy chân trong khi ngủ, gây ra những cơn đau nhức,…là triệu chứng bị thoát vị đĩa đệm. Các chuyên gia bệnh cơ xương khớp cho biết cụ thể hơn về triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

Đau tại vùng bị thoát vị

Vùng thoát vị cột sống có thể là thoát vị đốt sống lưng, đốt sống cổ và thường xảy ra những cơn đau nhức khó chịu tại vùng thoát vị, đau nhức liên tục, đau nhiều hơn khi vận động liên tục. Trong trường hợp nặng, bệnh gây gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác làm ảnh hưởng tới các chi tay và chân, gây ra những cơn đau làm tay chân khó vận động.

Những cơ đau xuất hiện thường xuyên cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau xuất hiện thường xuyên cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm

Tê bì chân tay

Đối với vùng thoát vị đĩa đệm sống cổ thì khả năng tê vùng cánh tay, các chi tay là khá cao và thường xuyên do rễ thần kinh bị chèn ép gây tê các chi tay chân. Còn đối với vùng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì tê bì chân, bắp chân, mặt ngoài bắp chân. Cảm giác tê bì xuất hiện không thường xuyên và có thể xuất hiện trước cơn đau hoặc sau cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm gây yếu cơ

Việc yếu cơ do đau thoát vị đĩa đệm làm giảm sức vận động, hoạt động cầm nắm trở nên khó khăn. Đây là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đang rơi vào giai đoạn cuối, điều này ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của người mắc phải dễ phát hiện bởi những cơn đau và vận động yếu.

Vận động hạn chế hoặc mất khả năng vận động

Vận động có thể bị hạn chế do đĩa đệm bị lệch và biểu hiện rõ nhấ khi gập người hoặc ngửa người, thậm chí người bệnh có khả năng mất vận động không thể thực hiện vận động như bình thường.

Đó là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nếu bạn quan tâm đến cơ thể một chút, lắng nghe cơ thể một chút. Lời khuyên dành cho bạn: “Đừng nên để quá muộn nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh để chinh phục những thử thách của đường đời”.

Để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm chính xác hơn, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm như: Chụp X- Quang, CT hay MRI. Đồng thời, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa về sức khỏe thần kinh cột sống để được tư vấn và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây liệt.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới