Hướng dẫn cách phân biệt chính xác bệnh thần kinh và bệnh tâm thần

Xét về hình thức và triệu chứng bệnh thì cả 2 bệnh thần kinh và bệnh tâm thần đều có những điểm tương đồng nhất định nên không phải ai cũng phân biệt được?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về bệnh thần kinh và bệnh tâm thần khẳng định việc gặp khó khăn khi phân biệt mình bị bệnh nào là điều rất phổ biến ở các bệnh nhân và những người bình thường. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể giúp bạn phân biệt một cách chính xác ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách phân biệt chính xác bệnh thần kinh và bệnh tâm thần

Hướng dẫn cách phân biệt chính xác bệnh thần kinh và bệnh tâm thần

Không ít người nhầm lẫn bệnh tâm thần và bệnh thần kinh

Thực tế đã chứng minh khi nhắc đến các bệnh liên quan đến tâm thần thì nhiều người cho rằng đó là những người có biểu hiện không bình thường thường liên quan đến những triệu chứng về hành động bất thường bẩn bẩn, có những tiếng nói và biểu hiện kỳ lạ không giống ai, thậm chí còn khiến người khác khiếp sợ và không dám tới gần. Đây chính là quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần và cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mất đi cơ hội vàng để điều trị hiệu quả ngay từ sớm. Theo thống kê mới nhất cho thấy, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bi bệnh tâm thần nhưng lại khám và điều trị bệnh thần kinh và ngược lại. Việc này dẫn đến rất nhiều hệ lụy và hệ quả không đáng có khiến cho quá trình điều trị và phát hiện bệnh bị cản trở rất nhiều.

Theo các chuyên gia thì việc thực hiện các bước xét nghiệm hay chẩn đoán ở các cơ sở khám chữa bệnh như chụp chiếu, xét nghiệm nhiều lần khác nhau mà bác sĩ không phát hiện tổn thương thực thể. Cũng có một số trường hợp bác sĩ của khoa thần kinh lại giới thiệu bệnh nhân khám khoa tâm thần vì đó mới là căn bệnh chính xác nhưng vì định kiến của nhiều người vì cho rằng bệnh tâm thần nghiêm trọng và khó chữa hơn nên e dè và không muốn đến thăm khám và điều trị như bệnh thần kinh. Vì thế mà bạn cần biết cách phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần chính xác.

Không ít người nhầm lẫn bệnh tâm thần và bệnh thần kinh

Không ít người nhầm lẫn bệnh tâm thần và bệnh thần kinh

Chính vì thế mà tương tự như các bệnh chuyển hóa khác, bệnh tâm thần khiến người bệnh có biểu hiện nặng nề và khó chữa hơn. Viện Viện sức khoẻ tâm thần Trung ương khẳng định hiện tại ởViệt Nam có đến khoảng 15 – 20% dân số đã từng bị bệnh tâm thần ít nhất 1 lần trong đời. Thậm chí đây còn là bệnh phổ biến hiện nay, nhất là ở giới trẻ. Bác sĩ chuyên khoa cho biết có tới 6% dân số đã và đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, các rối loạn lo âu chiếm hơn 10% dân số, tâm thần phân liệt chiếm 1%, rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm đến khoảng 1%, nghiện rượu, ma túy, game online đang gia tăng mạnh mẽ về số lượng… và trở thành vấn nạn của cuộc sống hiện đại. Tất cả các biểu hiện trên đây chứng tỏ bệnh tâm thần là bệnh thường gặp của cộng đồng.

Chỉ ra cách phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần?

Theo các chuyên gia thì cách phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần dựa vào những tổn thương thực thể. Theo đó, bệnh có những biểu hiện tại các phần khác nhau. Cụ thể, với bệnh thần kinh thì sẽ bị tổn thương ở não bộ, tủy sống, dây thần kinh ngoại vi. Đó chính là nguyên nhân gây ra các hiện tượng: đau dây thần kinh toạ, thần kinh ngoại biên, đau nửa đầu, nhức đầu kinh niên, chóng mặt, viêm não, viêm tuỷ sống, thoát vị đĩa đệm, đột quỵ …thậm chí là bệnh liệt do tai biến mạch máu não có thể gây tử vong rất nhanh.

Chỉ ra cách phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần?

Chỉ ra cách phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần?

Chính vì thế nếu bạn bị bệnh tâm thần thì các tổn hại về hệ thần kinh không rõ nên cần chụp chiếu, xét nghiệm thường không phát hiện tổn thương thực thể. Dấu hiệu là do rối loạn chức năng của não gây ra các bệnh như tâm thần phân liệt, bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng, bệnh rối loạn cảm xúc…vv

Trên đây là một số điểm khác nhau mà bạn có thể dựa vào để nhận biết bệnh tâm thần và bệnh thần kinh. Điều này tương tự như cách phân biệt bệnh lý xương khớp trên thực tế.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới