Cảnh báo: Nhiều người có dấu hiệu bị bệnh thần kinh mà không biết

Bệnh thần kinh hay còn gọi là bệnh tâm thần có thể gặp ở bất kỳ ai và ở thời điểm nào nhưng khi mắc không phải ai cũng phát hiện và điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do một số nguyên nhân từ áp lực cuộc sống, công việc hiện đại khiến bệnh nhân tâm thần ngày càng phổ biến. Những dấu hiệu của bệnh thường rất rõ ràng nhưng rất dễ bị bỏ qua vì người bệnh mặc cảm, muốn giấu bệnh. Vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang bị tâm thần hoặc các vấn đề về thần kinh mà có thể bạn không biết.

Cảnh báo: Nhiều người có dấu hiệu bị bệnh thần kinh mà không biết

Cảnh báo: Nhiều người có dấu hiệu bị bệnh thần kinh mà không biết

Thiếu tập trung là biểu hiện đầu tiên của bệnh thần kinh

Nhắc đến bệnh thần kinh hay các bệnh tâm thần thì tâm lý chung là nhiều người chỉ muốn giấu bệnh, không muốn cho ai biết và chỉ đi điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó chữa. Tuy nhiên, một số yếu tố tiêu cực từ lối sống hiện đại đã và đang hình thành những căn bệnh về tâm thần vẫn đang có tác động trực tiếp đến chúng ta khiến cho số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý này càng càng tăng. Đó có thể là do áp lực công việc, cuộc sống, nghỉ ngơi không đúng cách, nghiện mạng xã hội, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, thậm chí cả việc cô đơn hay độc thân quá lâu cũng khiến bạn có thể là nạn nhân của các chứng bệnh liên quan đến thần kinh hoặc tâm lý nguy hiểm. Đó cũng là chia sẻ của Tiến sĩ Jyoti Kapoor Madan, Tư vấn cao cấp, bác sĩ tâm thần của Bệnh viện Paras, Gurgaon, Ấn Độ khi ông cho rằng vấn đề tâm thần rất phổ biến ở xã hội hiện đại nhưng nhiều người vẫn còn rất chủ quan.

Biểu hiện đầu tiên khiến bạn đang mắc chứng bệnh tâm thần và cần gặp bác sĩ ngay là thiếu tập trung. Nguyên nhân là bạn mệt mỏi, căng thẳng và áp lực nhiều quá. Điều này ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn chứng tỏ suy nghĩ và hành động của bạn đang thiếu sự thống nhất. Bệnh nhân tâm thần thường có biểu hiện này và dẫn đến các bệnh suy nhược cơ thể khác.

Người bị bệnh thần kinh thường hay mơ mộng, ảo tưởng

Biểu hiện phổ biến tiếp theo mà bạn chớ nên bỏ qua là bạn thường hay mơ về đến những điều không có thật, thường là theo xu hướng tiêu cực, bạo lực một cách mất kiểm soát. Bạn thường mơ hay nghĩ đến cảnh bản thân bị tai nạn, gặp nguy hiểm, bị truy đuổi, tự tử hay dùng những thứ thuốc rất độc…chưa hết, tâm trạng của bạn thường không tốt và luôn cho rằng mọi người xung quanh đang hại bạn, đang tìm cách để nói xấu hay ép bạn làm những điều bạn không thích. Tuy nhiên, thực tế những mối quan hệ bên ngoài của bạn rất tốt đẹp, không có gì đáng bàn. Nếu gặp hiện tượng này, bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ thần kinh hay tâm thần để thăm khám trước khi quá muộn.

Người bị bệnh thần kinh thường hay mơ mộng, ảo tưởng

Người bị bệnh thần kinh thường hay mơ mộng, ảo tưởng

Người mắc chứng tâm thần thường chỉ trích lỗi lầm của người khác

Thường chỉ trích hay đang cố gắng tìm ra lỗi lầm ở người khác là biểu hiện cực kỳ nguy hiểm và điển hình ở bệnh nhân đang bị suy giảm sức khỏe tâm thần. Chưa hết, bề ngoài họ vẫn tỏ ra rất bình thường nhưng bên trong thì lại suy nghĩ theo chiều hướng ngược lại. Đây chính là việc tâm trí và hành động, cảm xúc có sự mâu thuẫn đối lập khá nhiều. Bạn chỉ cần để ý người bị các bệnh thần kinh, tâm thần thường khóc cười lẫn lộn, thiếu kiểm soát về cảm xúc, vui buồn khó phân biệt và các trạng thái tâm thần của họ cũng rất khó kiểm soát.

Người ăn nhiều mà vẫn muốn ăn thêm nên khám bác sĩ tâm thần

Biểu hiện mà nhiều người bỏ qua chính là việc ăn nhiều nhưng vẫn muốn ăn thêm và không có ý định ngừng ăn chứng tỏ bạn đã bị bệnh tâm thần. Bạn hãy tự hỏi mình xem bạn ăn nhiều có phải là do đói hay bạn hưng phấn với thức ăn và đang nạp đồ ăn một cách thiếu kiểm soát và không còn kiểm soát được khi nào mình đói và no. Việc ăn uống như vậy thường gây ra bệnh tiêu hóa cho bệnh nhân bị các bệnh lý thần kinh.

Lạm dụng chất gây nghiện cũng là biểu hiện dẫn đến bệnh tâm thần

Một số biểu hiện lạm dụng các chất kích thích để tăng cảm giác hưng phấn cho bản thân như nghiện rượu, thuốc lá, cà phê…hay các chất khác một cách thái quá và thiếu kiểm soát thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về thần kinh.

Lạm dụng chất gây nghiện cũng là biểu hiện dẫn đến bệnh tâm thần

Lạm dụng chất gây nghiện cũng là biểu hiện dẫn đến bệnh tâm thần

Không quan tâm đến vẻ bề ngoài cũng như thiếu tổ chức

Biểu hiện tiếp theo của người bị thần kinh chính là không trau chuốt vẻ ngoài, sống khá đơn giản, thậm chí để đầu tóc bù xù, không gọn gàng và không biết cách tổ chức cuộc sống. Họ rất bất cần và không cần quan tâm đến suy nghĩ của người khác về mình.

Đối tượng cô đơn hay không có mối quan hệ thân thiết với ai

Cuối cùng việc chứng tỏ bạn đăng gặp vấn đề về tâm thần chính là sự khép mình, không quan hệ với ai hay thế giới bên ngoài, không chia sẻ khó chịu với người xung quanh. Ngoài ra, người hành động như trẻ con mặc dù đã lớn tuổi cũng nên xem xét vì đó là sự thiếu thống nhất giữa hành vi và suy nghĩ.

Trang Minh – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới