Tự xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón hiệu quả tại nhà

Tự xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón là phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp tình trạng táo bón tiêu tan do chế độ ăn thiếu chất xơ, ngồi nhiều, ít vận động...

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp và bấm huyệt một số huyệt vị có thể giúp điều hòa chức năng tiêu hóa, từ đó có tác dụng trực tiếp đến bệnh táo bón, cải thiện tình trạng đại tiện khó khăn.

 Tự xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón hiệu quả tại nhà

Tự xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón hiệu quả tại nhà

Y học hiện đại xác định, táo bón được xác định gồm 2 loại cơ năng và thực thể. Trong đó, loại cơ năng thường do chức năng hệ tiêu hóa bị rối loạn, ít vận động thể lực, nhu động ruột suy giảm,… song không gây ra các tổn thương thực thể như viêm dính, u, hoặc tắc hẹp đường tiêu hóa. Nếu xác định bị táo bón cơ năng thì xoa bóp bấm huyệt sẽ có lợi trong việc co bóp của ruột, giúp bài tiết phân dễ dàng.

Nguyên nhân gây táo bón được xác định khác nhau như: nằm lâu, viêm đại tràng, suy nhược cơ thể…và nếu không được điều trị ngay, táo bón có thể gây đau đầu, rối loạn giấc ngủ, tính tình thay đổi, thậm chí tắc ruột. Do đó ngay khi phát hiện bị táo bọn, người bệnh nên thực hiện phương pháp xoa bóp và bấm huyệt giúp quá trình đào thải diễn ra dễ dàng.

Áp dụng biện pháp thở và xoa bụng

Người bệnh trong tư thế nằm ngửa, duỗi mềm các cơ, tĩnh tâm, từ từ thót bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Khi bụng đã thót hết mức, bạn ngừng thở trong giây lát rồi từ từ phình bụng hít vào và thở luân phiên như vậy trong 3-5 phút. Việc thở này có tác dụng xoa bóp ruột và dạ dày gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng.

Sau đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng. Việc làm này giúp tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí, kết hợp với tinh khí của đồ ăn thức uống do Tỳ vị vận hóa mà thành để tạo nên Tông khí giúp phục hồi và duy trì công năng sinh lý bình thường của các tạng phủ trong nhân thể, trong đó bao gồm cả dạ dày và ruột.

Xoa bùng theo chiều kim đồng hồ có tác dụng điều hòa nhu động ruột

Xoa bùng theo chiều kim đồng hồ có tác dụng điều hòa nhu động ruột

Xát hố chậu trái

Để xát hố chậu trái, người bệnh dùng cạnh ngón tay trái xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 30 lần. Điều này có tác dụng kích thích trực tiếp lên đoạn cuối đại tràng và trực tràng để hỗ trợ cho quá trình bài tiết chất thải. Trong trường hợp muốn đi ngoài, người bệnh dùng lực của ngón tay cái hoặc ngón tay giữa ấn huyệt Thiên khu bên trái sao cho đạt được cảm giác đau tức, tiếp tục ấn sẽ có cảm giác muốn đi ngoài. Để đát được hiệu quả từ xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón, người bệnh cần thực hiện kiên trì, đều đặn 1-2 lần/ngày.

Day bấm huyệt Thiên khu cải thiện bệnh táo bón

Bước đầu dùng hai ngón tay cái đặt lên hai huyệt, các ngón tay còn lại ôm lấy mạng sườn và tiến hành day bấm trong hai phút. Cách xác định huyệt Thiên khu khá dễ dàng là từ rốn đo ngang ra 2 tấc, mỗi bên có một huyệt. Huyệt Thiên khu ngang hàng với rốn và được xem là chốt điều hành chức năng của tràng vị (dạ dày, ruột) nên có tên là Thiên khu. Đây là huyệt dùng để để chữa các bệnh sôi bụng, đầy bụng, đau bụng quanh rốn, ăn không tiêu, táo bón, nôn, tiêu chảy và kiết lỵ.

Xoa bóp bấm huyệt Khí hải

Khi bị táo bón, người bệnh dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt trong 2 phút. Trong những cuốn về kỹ thuật xoa bóp và bấm huyệt, vị trí huyệt Khí hải nằm ở dưới rốn 1,5 tấc và tên Khí hải có ý nghĩa là biển của nguyên khí, ý nói đây là huyệt vị căn bản để bồi bổ và điều hòa phần khí trong nhân thể. Trong điều trị táo bón bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, đặc biệt là những nguwofi lớn tuổi nên phối hợp kích thích huyệt Thiên khu với huyệt Khí hải. Việc tác động hợp lý các huyệt vị Khí hải sẽ góp phần làm ấm hạ nguyên (phần dưới cơ thể) và làm mạnh thận dương.

Xoa bóp bấm huyệt Khí hải cải thiện tình trạng bênh táo bón

Xoa bóp bấm huyệt Khí hải cải thiện tình trạng bênh táo bón

Xoa bóp bấm huyệt Túc tam lý

Xoa bóp bấm huyệt Túc tam lý là một trong những cách điều trị bệnh táo bón hiệu quả hiện nay chỉ bằng cách dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm đồng thời cả hai huyệt trong 2 phút. Túc tam lý là huyệt Hợp của đường kinh Vị, có công năng điều hòa trung khí, sơ phong hóa thấp, hòa trường tiêu trệ, thông điều kinh lạc khí huyết và là một trong những huyệt thường dùng để chữa các bệnh tiêu hóa. Trong các nghiên cứu hiện đại, huyệt Túc tam lý có tác dụng làm tăng nhu động ruột, cải thiện khả năng co bóp của ruột và dạ dày.

Như vậy, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất lớn trong điều trị bệnh táo bón, hỗ trợ và cải thiện chức năng tiêu hóa. Trong khi bệnh tiêu hóa là bệnh thường gặp, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ nên những kiến thức về xoa bóp bấm huyệt như này sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cụ thể để bệnh táo bón không còn là rào cản ngăn bạn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới