Nguyên nhân không ngờ tới gây bệnh loãng xương

Loãng xương gây ra những hậu quả khôn lường phá vỡ sự cân bằng của quá trình tạo xương và hủy xương. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các y bác sĩ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết loãng xương là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, là sự suy giảm các khung protein và caxi gắn với các khung này.

Nguyên nhân không ngờ tới gây bệnh loãng xương

Nguyên nhân không ngờ tới gây bệnh loãng xương

Với những con số biết nói trên trạng bệnh lý xương khớp thống kê, hiện nay có tới ½ số phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ bị gãy xương đùi, xương cổ tay hay xương cột sống do loãng xương gây nên. Đặc biệt, tỷ lệ loãng xương không giảm mà ngày càng tăng lên và có xu hướng trẻ hóa. Hiện nay, có không ít trường hợp bệnh nhân trên 30 tuổi đi khám được chẩn đoán là loãng xương. Vậy nguyên nhân là do đâu gây nên bệnh loãng xương?

Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Lão hóa là một trong những nguyên nhân chính của bệnh loãng xương làm giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh và suy giảm testosterone (hormone nam) ở nam giới.

Vấn đề về tuổi tác: Những người lớn tuổi, người già ít vận động ngoài trời, thiếu ánh nắng dẫn đến thiếu vitamin D, hệ tiêu hóa bị suy giảm, gan, thận và quá trình xương suy yếu trong khi đó quá trình hủy xương gia tăng khiến xương bị thoái hóa gây loãng xương. Ở người gia bị loãng xương nguyên nhân là do hấp thụ caxi kém và biến dưỡng chất nuôi xương phát triển bị kém đi.

Hoocmon sinh dục nữ giảm: Phụ nữ sau khi mãn kinh thì hoocmon sinh dục nữ giảm làm cho việc chuyển canxi vào máu tăng nhanh. Phụ nữ sau mãn kinh dẫn dến thiếu hụt nội tiết esrogen làm cho chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm đáng kể gây ra loãng xương.

Hoocmon cận giáp: Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu, khi đó hoocmon cận giáp được tiết ra để điều canxi trong xương bổ sung cho máu nhằm duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong máu được tốt hơn. Tuy nhiên, tình trạng này kéo sẽ làm cho kết cấu xương bị thưa loãng và gây ra loãng xương.

Cơ thể thiếu canxi gây loãng xương

Cơ thể thiếu canxi gây loãng xương

Cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng chứa canxi, photpho, magne, albumin dạng keo, acid amin và các nguyên tố vi lượng thiếu cũng góp phần gây loãng xương.

Sức đề kháng hay hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm cũng là nguyên nhân gây ra loãng xương.

Những bệnh nhân mắc bệnh thận, các bệnh về nội tiết hay việc dùng thuốc corticoid kéo dài cũng là những nguyên nhân gây bệnh loãng xương.

Mặt khác loãng xương có thể là yếu tố di truyền, không hoặc ít vận động cơ thể, tạng người gầy, người không sinh đẻ, người hết kinh sớm.

Với những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng thể chất thường yếu cộng với chế độ ăn uống không đảm bảo thiếu canxi hoặc tỷ lệ canxi, photpho, magie trong chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D,… khiến xương không đạt được khối lượng kháng chất đỉnh ở tuổi trưởng thành. Điều này có thể là nguồn gốc gây bệnh loãng xương ở người trẻ hoặc có thể là các bệnh cơ xương khớp thường gặp sau này.

Lười vận đông tay chân hay ít hoạt động ngoài trời sẽ làm cho việc hấp thụ canxi của cơ thể bị giảm đi. Những trẻ hiếu động, tinh nghịch thường có nguy cơ loãng xương và nguy cơ mắc các bệnh về cơ xương khớp ít hơn.

Qua bài viết chúng ta có thêm kiến thức về nguyên nhân gây bệnh loãng xương và bệnh có thể gặp ở người trẻ chứ không riêng gì người cao tuổi.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới