Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được điều trị như thế nào?

Tôi mới đi khám, Bác sĩ nói tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, tôi đang rất lo lắng và không biết căn bệnh này hiện nay được điều trị như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có đến 80% bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, còn lại là chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được điều trị như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được điều trị như thế nào?

Hậu quả mà Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của bệnh nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số biến chứng nguy hiểm mà thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra cho người bệnh:

 • Đau dây thần kinh: đau dây thần kinh là hậu quả thường thấy nhất mà thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra cho người bệnh, ban đầu bệnh nhân đau lưng tới thắt lưng, xuống tới chân tương ứng với sự phân bố của các dây thần kinh bị chèn ép.
 • Mất hoặc rối loạn cảm giác: Biểu hiện này của bệnh thoát vị đĩa cột sống thắt lưng thường xuất hiện khi các dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày gây ra, sẽ xuất hiện cảm giác nóng, lạnh bất thường,… ở các vùng da có tương ứng nơi có dây thần kinh bị chèn ép và tổn thương đi qua.
 • Rối loạn cơ thắt: Hậu quả này đặc biệt nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ bị rối loạn đại tiểu tiện, bí tiểu hoặc tiểu nhiều, luôn có cảm giác nước tiểu bị rỉ ra từng chút mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không kiểm soát được.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, Bác sĩ chuyên khoa sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng của người bệnh cũng như mức độ chèn ép của các dây thần kinh để đưa ra phương án điều trị hiệu quả. Một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được Bác sĩ Chu Hòa Sơn đưa ra như sau:

Đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở trong giai đoạn đầu: các cơn đau không quá nặng nề, hệ vận động của bệnh nhân chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể được điều trị bảo tồn bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ.
 • Hạn chế vận động và tăng cường nghỉ ngơi với tư thế thoải mái nhất để bệnh nhân cảm thấy bớt đau. Nhưng không nên nằm quá lâu để hạn chế hiện tượng máu khó lưu thông.
 • Tập các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với những bệnh nhân nặng hoặc điều trị bảo tồn không có hiệu quả, thì bệnh nhân  thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần được điều trị ngoại khoa để giải phóng khối thoát vị đĩa đệm cũng như các dây thần kinh bị chèn ép. Một số trường hợp bệnh nhân cần được điều trị bằng Ngoại khoa như:

 • Bệnh nhân không thể vận động được, cảm thấy tê liệt.
 • Bệnh nhân bị các cơn đau hành hạ quá mức.
 • Các đĩa đệm bị vỡ và không thể dùng thuốc hay bảo tập để điều trị được.
 • Bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp Nội Khoa không có hiệu quả.
 • Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh là gây tàn phế, bại liệt.

Một điều lưu ý cuối cùng mà Bác sĩ Chu Hòa Sơn muốn dành cho bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – một trong những căn bệnh cơ xương khớp phổ biến đó là nên nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị, để hạn chế những thương tổn có thể xảy ra đối với người bệnh.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới