Bệnh Barrett thực quản là gì?

Barrett thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh xảy ra do bất thường tế bào niêm mạc lót trong thực quản dẫn tới nguy cơ mắc ung thư.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh Barrett thực quản là gì?
Bệnh Barrett thực quản là gì?

Barrett thực quản là bệnh gì?

Barrett thực quản  là một bệnh lý xảy ra do bất thường tế bào niêm mạc lót phần dưới của thực quản. Các tế bào biểu mô vảy phân tầng của thực quan được thay thế bằng tế bào biểu mô cột trong dạ dày và ruột già.

Những người mắc bệnh thực quản Barrett có thể phát triển một loại ung thư hiếm gặp gọi là ung thư biểu mô tuyến thực quản đe dọa tính mạng người bệnh.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh Barett thực quản

GV Hoàng Thị Hậu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Các thay đổi mô đặc trưng cho thực quản Barrett không gây ra triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn gặp phải thường là do trào ngược dạ dày.” Nguyên nhân do tế bào lót trong ống thực quản bất thường khiến axit dạ dày trào ngược kéo dài dẫn đến các triệu chứng sau:

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh Barett thực quản

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh Barett thực quản

 • Ợ hơi, ợ nóng thường xuyên, hay tái phát
 • Buồn nôn, nôn, có thể nôn ra máu
 • Nóng rát thực quản
 • Nuốt kém, nghẹn thức ăn
 • Đau dưới xương ức nơi thực quản gặp dạ dày
 • Viêm thanh quản kèm khàn tiếng
 • Giảm cân do ăn kém

Nguyên nhân gây bệnh Barrett thực quản

Chia sẻ tại mục bệnh tiêu hóa, GV Hậu chia sẻ thêm. Hiện nay, nguyên nhân chính xác của thực quản Barrett vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Hầu hết những người mắc bệnh barrett thực quản đều bị trào ngược thực quản mạn tính.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh barett thực quản bao gồm:

 • Trào ngược thực quản – dạ dày mạn tính ( GERD): Các thuốc điều trị bệnh GERD như thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản.
 • Tuổi tác: Barrett thực quản Barrett có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.
 • Giới tính: Đàn ông tăng nguy cơ phát triển bệnh Barrett thực quản.
 • Chủng tộc: Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người thuộc chủng tộc khác.

Biến chứng bệnh Barrett thực quản

Những người mắc bệnh thực quản Barrett có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Nguy cơ là nhỏ, ngay cả ở những người có thay đổi tiền ung thư trong các tế bào thực quản của họ. Hầu hết những người bị thực quản Barrett sẽ không bao giờ bị ung thư thực quản.

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán thực quản Barrett?

Các bác sĩ chẩn đoán thực quản Barrett bằng kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa trên (GI) và sinh thiết. Các bác sĩ có thể chẩn đoán thực quản Barrett trong khi thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) của bệnh nhân.

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán thực quản Barrett?
Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán thực quản Barrett?

 • Nội soi thực quản dạ dày: Bác sĩ sử dụng ống nội soi xuống thực quản và vào dạ dày và tá tràng của bạn. Kỹ thuật này giúp quan sát những thay đổi trong niêm mạc thực quản.
 • Sinh thiết mô thực quản:Bác sĩ thực hiện sinh thiết bằng cách lấy một mảnh mô nhỏ từ niêm mạc thực quản của bạn sau đó sẽ kiểm tra các mô trong phòng thí nghiệm để xác định xem các tế bào thực quản của Barrett có mặt hay không.Bác sĩ lấy mẫu sinh thiết từ ít nhất tại 8 vị trí khác nhau của niêm mạc thực quản của bạn.

Điều trị bệnh Barrett thực quản như thế nào?

Bác sĩ sẽ tư vấn về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn dựa trên sức khỏe tổng thể của bạn. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc điều trị GERD và phẫu thuật nội soi loại bỏ niêm mạc.

 • Nội soi thực quản dạ dày định kỳ: Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội soi tiêu hóa trên với sinh thiết định kỳ để theo dõi các dấu hiệu phát triển ung thư.
 • Thuốc: Nếu bạn mắc bệnh trào ngược thực quản và viêm dạ dày thực quản Barrett (GERD) bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng các loại thuốc ức chế axit gọi là thuốc ức chế bơm proton có thể ngăn ngừa và chữa lành tổn thương niêm mạc thực quản
 • Phương pháp điều trị nội soi: Sử dụng các kỹ thuật khác nhau để loại bỏ các tế bào loạn sản thực quản. Sau khi phẫu thuật, cơ thể sẽ tái tạo các tế bào thực quản bình thường.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới