Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông Y và Tây Y như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, vì thế rất nhiều người đang băn khoăn và tìm phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y và Tây Y.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông Y và Tây Y như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng, do đó nếu không có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ ở mỗi đối tượng mà có thể áp dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cho phù hợp để có thể sớm cải thiện tình trạng bệnh. Theo đó, ban đầu người bệnh có thể điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc.

Sử dụng thuốc Tây Y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu thì người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc Tây Y để điều trị, theo đó, trong đơn thuốc bác sĩ có thể kê cho người bệnh một số loại thuốc như sau:

  • Thuốc giảm đau: Đây chính là nhóm thuốc được đề cập tới đầu tiên mà Paracetamol là thuốc điển hình được lựa chọn để điều trị thoát vị đĩa đệm. Nếu Paracetamol không phù hợp với cơ địa người bệnh thì có thể bác sĩ có thể kê Tramadol chỉ định thay thế.
  • Thuốc chống viêm không steroid: Nhóm thuốc nhóm này sẽ thường được sử dụng với liều lượng thấp với một số loại như Diclofenac, Naproxen, Ibuprofen,… hay một số loại khác như Celecoxib, Etoricoxib,…
  • Tiêm Corticoid: Đây là một loại thuốc giảm đau cực mạnh nên sẽ chỉ được sử dụng trong những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng với những cơn đau nhức dai dẳng thường xuyên xuất hiện, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bên cạnh các loại thuốc kể trên thì một số thuốc giãn cơ hay các thuốc bổ sung vitamin nhóm B cũng thường được sử dụng kết hợp để giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Sử dụng thuốc Tây Y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Sử dụng thuốc Đông Y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y theo chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng có thể chọn lọc những bài thuốc Đông y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không phải cơ địa của bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng được thuốc Tây y. Theo đó, bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc dân gian sau đây:

Bài thuốc từ lá lốt

Theo các bác sĩ Đông y nghiên cứu, đã từ lâu ông cha ta đã sử dụng loại cây quen thuộc này để điều trị các bệnh về cơ xương khớp trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên để tăng hiệu quả điều trị thì người sử dụng có thể kết hợp thêm với nhiều các loại thảo dược. Cách làm cũng khá đơn giản: Người bệnh chỉ cần sử dụng một nắm lá lốt tươi cùng với đinh lăng và xấu hổ mỗi vị 30 gram đem rửa thật sạch rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày. Sử dụng sau một vài tuần sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Bài thuốc từ cây cỏ xước

Ngoài cây lá lốt thì cây cỏ xước cũng được nhiều các bác sĩ Đông y sử dụng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và nhiều các bệnh xương khớp như bệnh đau lưng, viêm khớp,…. Để thực hiện được bài thuốc này người bệnh cần chuẩn bị 30 gram cỏ xước; còn dền gai, chìa vôi, cỏ người, tầm gửi mỗi vị 20 gram. Các nguyên liệu này đem sao vàng hạ thổ rồi đem rửa lại để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho vào ấm sắc chung với 1,5 lít nước trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 3 bát vơi nước thì tắt bếp, chia thuốc thành 3 lần uống. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên trì mới đem lại tác dụng hiệu quả cao.

Sử dụng thuốc Đông Y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Dù sử dụng phương pháp Đông y hay Tây y điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thì đều có ưu và nhược điểm nhất định. Bởi mỗi cơ thể của con người có xúc tác riêng với từng loại thuốc khác nhau. Vì thế để bệnh thoát vị đĩa đệm có thể biến mất và không để lại hậu quả về sau thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, chuẩn đoán sau đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mình.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới