Giúp cha mẹ phân biệt chuẩn nhất bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ nhỏ

Tôi nghe nói bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện, làm cách nào để phát hiện và phân biệt hai căn bệnh này một cách chuẩn nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ là những bệnh lý thần kinh ngày càng trở nên phổ biến và nguyên nhân cũng vô cùng phức tạp, việc có những kiến thức nhất định về căn bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết.

Bệnh tử kỷ là bệnh gì?

Bệnh tử kỷ là bệnh gì?

Bệnh tử kỷ là bệnh gì?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết bệnh tự kỷ (Chứng rối loạn sự phát triển toàn thân) là sự rối loạn về nhận thức và hành vi thần kinh, thường phát hiện trong độ tuổi từ 3-10 tuổi, trẻ có thể mang căn bệnh này kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp. Biểu hiện của bệnh chính của bệnh khiến trẻ bị giảm phát triển về khả năng hòa nhập với xã hội, sống khép kín, giảm khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hay cử chỉ hành động phi ngôn ngữ. Trẻ tự kỷ thường biểu hiện rõ ràng về các khiếm khuyết xã hội, khó điều chỉnh hành vi.

Một số biểu hiện sớm của trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể nhận biết để sớm đưa trẻ đến khám tại các cơ sở Y tế có thể kể đến như: Biểu hiện trẻ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ chỉ thường ê a cho đến khi 5 tuổi. Sống khép kín, không quan tâm đến mọi việc diễn ra xung quanh, thờ ơ với giao tiếp ngôn ngữ hay tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người kể cả cha mẹ.

Khả năng phản ứng với những việc xung quanh của trẻ tương đối chậm, không đáp lại khi có người gọi tên hay nói chuyện cùng, trẻ rụt rè, nhút nhát không thích chơi với người khác, không thích ở nơi đông người. Không thích sự thay đổi kể cả đồ chơi, nơi ở hay bất kỳ sự thay đổi về hoàn cảnh nào khác. Trẻ lặp lại các hoạt động, hành vi của cơ thể mà không có mục đích như vỗ tay, đung đưa cơ thể… Thường xuyên gào khóc, đi trốn khi không thích hay không hứng thú với việc gì đó. Thậm chí làm làm tổn thương chính bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường, cửa…Bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn trong ăn uống.

Việc điều trị cho trẻ tự kỷ đến nay hầu hết đều dựa vào việc phát hiện và can thiệp sớm, trẻ có thể phát triển được các chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thích ứng xã hội tốt hơn. Trẻ tự kỷ cho đến nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được can thiệp sớm trước 2 tuổi sẽ có cơ hội phát triển bình thường và sự hòa nhập cộng đồng của trẻ lên đến 80%, sau 2 tuổi tỷ lệ này chỉ còn 50% và giảm dần khi phát hiện muộn hơn nữa.

Trẻ trầm cảm cần được sự giúp đỡ và chăm sóc từ gia đình

Trẻ trầm cảm cần được sự giúp đỡ và chăm sóc từ gia đình

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm được định nghĩa là một chứng bệnh rối loạn tâm lý, bệnh khiến bản thân người bệnh luôn trong trạng thái buồn chán và mất hứng thú kéo dài. Trầm cảm ở trẻ khiến trẻ dần mất đi cảm nhận, các trạng thái tinh thần, có suy nghĩ và cách hành xử khác thường. Nếu bị trầm cảm kéo dài trẻ không còn cảm giác vui vẻ hay hứng thú khi nói chuyện, giao tiếp với mọi người thậm chí còn có ý nghĩ tự tử. Trầm cảm ở trẻ thường có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Luôn cảm thấy buồn chán, suy nghĩ trống rỗng.
  • Mệt mỏi, stress, không thể tập trung vào bất cứ việc gì.
  • Hay có cảm giác lo lắng, thấy có lỗi và dễ bị kích động về mặt cảm xúc, có thể gào khóc…
  • Luôn cảm thấy mình có lỗi về một việc gì đó khiến trạng thái càng u uất, buồn khổ.
  • Thường cảm thấy đau đầu, đau bụng hay có các vấn đề về hệ tiêu hóa.
  • Có suy nghĩ, ý định tự tử hay cố tìm cách để tự tử khi có cơ hội.

Việc điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ cần có sự quan tâm của cha mẹ, trầm cảm có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Hiện nay các phương pháp điều trị chính là dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, shock điện, kích thích từ xuyên sọ, tuy nhiên cũng cần được kiểm tra và điều trị theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

Phân biệt chuẩn nhất bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ nhỏ

Phân biệt chuẩn nhất bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ nhỏ

Phân biệt chuẩn nhất bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ nhỏ

Trầm cảm một rối loạn tâm thần phổ biến xảy ra do bị căng thẳng một thời gian dài và biểu hiện đặc trưng là buồn rầu, mất sự thích thú, cảm giác tội lỗi hoặc giá trị bản thân thấp, rối loạn giấc ngủ, ăn uống và kém tập trung. Tự kỷ gần như là một chứng bệnh bẩm sinh do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội.

Không buồn chán như trầm cảm, người bị tự kỉ có những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại. Cả 2 chứng tự kỷ và trầm cảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển lâu dài, nhất là đối với trẻ em, nên việc điều trị cần được điều trị sớm và có sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để phân biệt được bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới