“Hôn mê” biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát đường huyết tốt có thể dẫn đến hôn mê, gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hôn mê là tình trạng bệnh nhân mất tri giác, bệnh nhân không có bất cứ phản ứng nào về với tiếng động hoặc đau mặc dù bệnh nhân đó còn sống, có hoạt động não tối thiểu.

“Hôn mê” biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

“Hôn mê” biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

Để xác định được mức độ hôn mê của bệnh nhân, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thang điểm hôn mê Glasgow. Thang điểm này bao gồm sự đánh giá về đáp ứng mắt của người bệnh, về việc bệnh nhân có trả lời đúng và thực hiện đúng các yêu cầu mà Bác sĩ đề ra hay không. Tổng điểm là 15 và phần lớn người bị hôn mê có tổng điểm từ 8 trở xuống, đối với những bệnh nhân hôn mê có tổng điểm dưới 5 thì nguy cơ tử vong là gần như chắc chắn. Đối với hôn mê do bệnh tiểu đường có hai dạng hôn mê đó là hôn mê do hạ đường huyết và hôn mê do tăng đường huyết.

Bệnh nhân tiểu đường hôn mê do hạ đường huyết

Hạ đường huyết được các Bác sĩ chuyên khoa định nghĩa là lượng đường trong máu của bệnh nhân thấp hơn bình thường, do mất cân bằng giữa cung cấp, sử dụng đường và nồng độ insulin trong máu của người bệnh. Hạ đường huyết quá mức cũng là tác dụng phụ hay gặp nhất khi bệnh nhân sử dụng insulin và các sulphonylurea trong điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường hôn mê do hạ đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường hôn mê do hạ đường huyết

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hôn mê do hạ đường huyết rất dễ xảy ra, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như; Sử dụng quá liều insulin hoặc sulphonylurea; ăn uống không đều đặn; chán ăn; nôn; gắng sức nhiều; chức năng gan hoặc thận suy giảm; và/hoặc uống rượu,…Biểu hiện hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường cũng tương đối đa dạng, bệnh nhân có thể thấy xuất hiện biểu hiện lơ mơ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt,…

Khi thấy dấu hiệu này ở bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường, bạn cần nhanh chóng cung cấp đường cho bệnh nhân bằng cách: Đối với những bệnh nhân còn tỉnh táo nhanh chóng cho bệnh nhân ngậm một viên kẹo hoặc uống một cốc nước đường. Đối với những bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời.

Hôn mê do đường huyết tăng rất cao gây nhiễm toan máu

Hôn mê do đường huyết tăng rất cao gây nhiễm toan máu xảy ra khi đường huyết ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tăng lên rất cao (thường trên 17mmol/L ) và nồng độ xeton cao. Biến chứng này thường xuất hiện khi bệnh nhân không sử dụng thuốc kiểm soát đường máu hay sử dụng nhưng không đủ liều khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng cao.

Tăng đường huyết quá mức cũng khiến bệnh nhân tiểu đường bị hôn mê

Tăng đường huyết quá mức cũng khiến bệnh nhân tiểu đường bị hôn mê

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hôn mê do tăng đường huyết ở bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường, nhưng có một số nguyên nhân chính có thể kể đến như: nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày ruột, cúm hoặc viêm phổi; mất liều insulin do máy tiêm bị trục trặc; mới thay đổi chế độ điều trị; và bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán, thường là tuyp 1. Một số nguyên nhân ít gặp hơn như sử dụng ma túy và một số thuốc như steroid, cũng như đau tim, đột quỵ và bia rượu quá nhiều,…

Trước khi rơi vào trạng thái hôn mê do tăng đường huyết, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường xuất hiện một số biểu hiện bất thường như: tiểu nhiều, cảm thấy rất khát nước, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, khó thở và mất phương hướng, tiếp theo mất ý thức và hôn mê. Để xử trí bệnh nhân hôn mê do tăng đường huyết quá mức, bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Điều trị cho bệnh nhân hôn mê do tăng đường huyết bao gồm các bước điều trị bằng insulin, bù nước bằng truyền dịch tĩnh mạch, và điều chỉnh sự thiếu hụt muối khoáng như kali,…Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về biến chứng hôn mê do căn bệnh chuyển hóa này gây ra, nếu bệnh nhân không kiểm soát tốt mức đường huyết.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới