Mẹo phân biệt các triệu chứng của dị ứng thường gặp

Các triệu chứng của dị ứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất như phấn hoa, nọc độc của ong hay lông vật nuôi. Từ các triệu chứng liên quan mà hình thành những mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau.

  Mẹo phân biệt các triệu chứng của dị ứng thường gặp

Mẹo phân biệt các triệu chứng của dị ứng thường gặp

Bệnh dị ứng là gì?

Dị ứng được hiểu là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các protein được gọi là kháng thể IgE để bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược không mong muốn có thể gây bệnh hoặc gây ra nhiễm trùng.

Khi gặp phải dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để xác định các chất gây dị ứng do kích thích của histamin và các chất khác gây ra triệu chứng dị ứng. Bệnh dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Mức nguy hiểm của bệnh được xác định khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ – một trường hợp khẩn cấp có khả năng đe dọa tính mạng. Do đó, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức về các triệu chứng của dị ứng thường gặp để biết các xử lý, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Dị ứng có thể gây ra ngứa mũi, sung huyết mũi

Dị ứng có thể gây ra ngứa mũi, sung huyết mũi

Các triệu chứng của dị ứng thường gặp hiện nay

Triệu chứng của bệnh lý dị ứng phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Bệnh có thể liên quan đến đường hô hấp, khí phế quản, mũi xoang, da và hệ tiêu hóa. Bệnh gây ra nhiều phiền toái, khó chịu đến người bệnh, thậm chí chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng giống như các bệnh nội khoa thường gặp.

Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, dị ứng có thể gây ra:

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng với những triệu chứng: Xung huyết mũi; ngứa, chảy nước hoặc bị sưng mắt (viêm kết mạc) hay ngứa, chảy nước mũi.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là một trong những dạng triệu chứng thường gặp như một phản ứng dị ứng da hay còn gọi là eczema, có thể gây ra da đỏ, ngứa da, bông hoặc lột da.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một trong những dạng dị ứng phổ biến hiện nay khi gây ra tình trạng ngứa miệng, nổ mề day, sưng môi, lưỡi, mặt hay cổ họng, thậm chí là sốc phản vệ.

Vùng da bị tổn thương do dị ứng côn trùng chích

Vùng da bị tổn thương do dị ứng côn trùng chích

Dị ứng côn trùng chích

Dị ứng côn trùng chích có thể nhận biết nhờ những thay đổi của da trên một diện tích lớn sưng tại vùng da bị chích; ngứa hoặc phát ban trên cơ thể; dị ứng dẫn đến ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

Dị ứng thuốc

Chuyên trang Bệnh cơ xương khớp cho biết, dị ứng thuốc được phát hiện khi cơ thể xuất hiện tình trạng ngứa da, nổi mề đay, mặt sưng, phát ban, thở khò khè và sốc phản vệ.

Bệnh dị ứng gây ra những bất tiện không hề nhỏ đối với cuộc sống của người bệnh, thậm chí là đe dọa tính mạng nên nếu bắt gặp các triệu chứng được nghi là do dị ứng cần đến gặp ngay bác sĩ để kịp thời xử lý.

Đối với phản ứng dị ứng trầm trọng như sốc phản vệ, bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ y tế; hoặc nếu có sẵn Adrenalin, tiêm một mũi ngay lập tức và đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt nếu bạn đã từng bị một cơn dị ứng nghiêm trọng hoặc nhận thấy có những triệu chứng của dị ứng, bạn cần đến gặp bác sĩ để khám và kịp thời xử lý trước khi bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới