Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra cho người bệnh

Bệnh Alzheimer ngày càng trở nên phổ biến và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vậy những biến chứng nguy hiểm này là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh Alzheimer là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến. Đây cũng là một trong những bệnh lý thần kinh của não bộ, vượt quá giới hạn của sự quên thông thường

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra cho người bệnh

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra cho người bệnh

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể xuất hiện các biểu hiện như: rối loạn và mất trí nhớ nhẹ nhàng,  nhưng dần dần sẽ dẫn đến sự suy giảm trí tuệ bất hồi phục nặng nề, tàn phá khả năng nhớ, lý luận, học tập và trí tưởng tượng của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Đối với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường có những biểu hiện chung dưới đây:

Tính hay quên liên tục và tăng dần: Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer khởi đầu bằng một giai đoạn quên, đặc biệt là quên những sự việc mới diễn ra hoặc những việc đơn giản. Nhưng sau đó biểu hiện quên ngày càng tăng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh nhân thường quên nội dung các cuộc nói chuyện, quên các đồ vật, đặt sai vị trí của chúng, thường đặt chúng không đúng theo logic và công dụng,…

Khó khăn trong suy nghĩ trừu tượng: Bệnh  nhân Alzheimer gặp rắc rối với sổ tiết kiệm của họ, nhất là phải nhận ra và hiểu các con số.

Bệnh Alzheimer khó khăn trong việc biểu đạt ngôn ngữ

Bệnh Alzheimer khó khăn trong việc biểu đạt ngôn ngữ

Khó khăn trong việc biểu đạt ngôn ngữ: Đây là một trong những biểu hiện thường thấy đối với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, bệnh nhân Alzheimer thường khó biểu đạt những ý muốn của mình.

Mất định hướng: Bệnh nhân Alzheimer bị mất định hướng về thời gian và không gian. Họ không nhớ rõ ngày giờ, bị lạc trong chính ngôi nhà của mình. Sau cùng bệnh nhân hay đi lang thang ra khỏi nhà.

Mất khả năng phân tích và suy xét: Việc giải quyết các vấn đề xảy ra hàng ngày (như làm thế nào để biết thức ăn trên bếp lò bị cháy) trở nên rất khó khăn. Bệnh nhân Alzheimer giờ đây gặp phải trở ngại lớn trong việc thực hiện những công việc đòi hỏi phải có kế hoạch, những quyết định và suy xét.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện một số biểu hiện dưới đây:

  • Thực hiện các công việc quen thuộc khó khăn.
  • Thay đổi nhân cách.
  • Điển hình, những người thân của bệnh nhân Alzheimer ghi nhận một sự thay đổi dần dần – không phải đột ngột.

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường có biểu hiện từ nhẹ đến nặng ở từng giai đoạn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau. Ở giai đoạn nhẹ bệnh nhân thường có thể sống một mình được và có thể xử lý công việc khá tốt. Ở giai đoạn vừa người bệnh sẽ gặp khó khăn lớn nếu không có người giúp đỡ, còn ở giai đoạn cuối thường không thể tự chăm sóc bản thân họ được.

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh Alzheimer gây ra

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm, bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường không tử vong do bệnh mà thường do các bệnh lý kèm theo như viêm phổi hoặc các nhiễm trùng khác. Đối với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn nặng, bệnh nhân mất tất cả các khả năng tự chăm sóc cho bản thân. Bệnh nhân ăn uống ngày càng khó khăn, không kềm chế hoặc không thể kiểm soát bước đi và thường đi lang thang khỏi nhà. Mất các khả năng kiểm soát này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

  • Viêm phổi: Khó nuốt thức ăn và các dịch uống khiến bệnh nhân dễ hít các chất này vào phổi, gây ra viêm phổi hít.
  • Nhiễm trùng:Bệnh nhân thường đi tiểu không tự chủ nên phải đặt thông tiểu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường niệu, nếu không được điều trị sẽ càng nặng hơn, có thể đe dọa mạng sống bệnh nhân.
  • Té ngã và các biến chứng:Người bệnh thường bị mất định hướng và dễ dàng bị vấp ngã, làm tăng nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, té ngã thường làm chấn thương đầu nặng, như xuất huyết nội sọ, bệnh nhân phải chịu phẫu thuật nằm viện dài ngày, càng làm tăng nguy cơ huyết khối trong não, tim, phổi, loét da do tư thế,…tất cả đều đe dọa mạng sống người bệnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những biến chứng mà bệnh Alzheimer gây ra cho người bệnh.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới