Bác sĩ Trường Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị chủ yếu dựa vào điều trị triệu chứng nhằm giảm tình trạng viêm của khớp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, Viêm khớp dạng thấp là bệnh cơ xương khớp ngày càng phổ biến, hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, việc điều trị Viêm khớp dạng thấp chỉ nhằm mục đích giảm tình trạng viêm của khớp và dự phòng làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Bác sĩ Trường Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp cũng giống như bệnh nhân mắc bệnh loãng xương hay thoát vị đĩa đệm,…nếu được điều trị sớm thì sẽ hạn chế được các tổn thương. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc, tuy nhiên, trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng, cần phải kết hợp với phẫu thuật.

Điều trị Viêm khớp dạng thấp bằng việc sử dụng thuốc

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp những loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị Viêm khớp dạng thấp:

Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs): Đây được coi là nhóm thuốc đầu tay trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, Nhóm kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau và làm giảm tình trạng viêm nên làm giảm các đợt viêm cấp cũng như những cơn đau khớp hiệu quả. Tuy nhiên, Nhóm kháng viêm không steroid có thể gây tác dụng phụ như: ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận, tim mạch,…nếu bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài.

Nhóm steroid: Thuốc nhóm này giúp làm giảm đau, viêm và làm chậm sự tổn thương khớp, thuốc có tác dụng rất tốt trong việc điều trị làm giảm tình trạng viêm nhưng chúng cũng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh tiểu đường nếu việc sử dụng lâu dài theo năm tháng.

Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs): Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs) bao gồm những thuốc sau: minocycline hay methotrexate, hydroxychloroquine, sulfasalazine. Người bệnh thường dùng nhóm thuốc này vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp khi ảnh hưởng của bệnh lên khớp chưa nhiều. Việc sử dụng thuốc giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

Điều trị Viêm khớp dạng thấp bằng việc sử dụng thuốc

Điều trị Viêm khớp dạng thấp bằng việc sử dụng thuốc

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Một số thuốc có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tấn công và loại bỏ những tế bào có liên quan, gây ra bệnh như leflinomide, azathioprine, cyclosporine, cyclophosphamide.

Nhóm ức chế TNF-alpha: Cytokine hoặc tế bào protein hoạt động như tác nhân kháng viêm làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Mặt hạn chế của việc dùng nhóm thuốc này là có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

Điều trị Viêm khớp dạng thấp bằng phẫu thuật

Nếu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả điều trị cao thì bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật. Việc quyết định bạn có cần phẫu thuật hay không bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở Y tế chuyên khoa. Ngoài việc điều trị bằng 2 phương pháp trên, Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh nhân cũng cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa cụ thể như sau:

  • Tập luyện

Bệnh nhân mắc bệnh có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa xương khớp kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách. Việc duy trì các khớp luôn hoạt động có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những biến chứng như bệnh tim.

Luyện tập sẽ giúp bệnh nhân điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Luyện tập sẽ giúp bệnh nhân điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

  • Có chế độ dinh dưỡng và lối sống tích cực

Để có bộ xương chắc khỏe, người bị viêm khớp dạng thấp cần bổ sung chế độ ăn giàu canxi và vitamin D. Ngoài các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá, trứng cũng là lựa chọn cho người bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng không nên ăn quá nhiều đạm, muối, hải sản vỏ cứng, không uống bia rượu, hút thuốc lá,…

Ngoài chế độ dinh dưỡng cần phải quan tâm, người bệnh cũng phải chú ý đến lối sống khoa học, lành mạnh, nếu quá lo lắng và áp lực cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp và thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn. Vì vậy, người bị viêm khớp dạng thấp bên cạnh các biện pháp dùng thuốc cải thiện bệnh thì các “kỹ thuật thư giãn”, các bài tập thể dục, lối sống, chế độ ăn… cũng là những yếu tố cần thiết giúp phòng ngừa và cải thiện viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Benhlyxuongkhop.net tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới