Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường

Bố tôi năm nay 47 tuổi, có phải tuổi này bố tôi dễ mắc bệnh tiểu đường hay không và có những dấu hiệu nào nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh tiểu đường là một trong những bệnh chuyển hóa nguy hiểm. Bệnh nhân tiểu đường đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, do các tế bào không thể hấp thụ đường, thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Tùy thuộc vào yếu tố dẫn đến tăng đường huyết các Bác sĩ chuyên khoa chia bệnh tiểu đường chia thành tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Việc nhận biết sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp bệnh nhân được điều trị một cách kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường

  • Khát nước liên tục và thường xuyên đi tiểu

Khát nước và đi tiểu liên tục là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Bệnh nhân thường xuyên khát nước và đi tiểu liên tục – đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Đối với người bình thường, số lần đi tiểu sẽ rơi vào khoảng 6-7 lần trong ngày hoặc từ 4 đến 10 lần một ngày đối với người mạnh khỏe.

Theo các chuyên gia Y tế một khi bệnh nhân mắc phải căn bệnh quái ác này, thận của bệnh nhân không thể hấp thụ được lượng đường dư thừa trong máu, thay vào đó lượng đường trong máu sẽ tích tụ trong nước tiểu và làm cho các mô bị mất nước. Chính điều này khiến bệnh nhân khát nước và đi tiểu nhiều hơn. Để giải tỏa cơn khát, bạn bắt đầu uống nước nhiều hơn, dẫn đến việc đi tiểu tiện nhiều hơn. Đây chính là cơ chế khiến bệnh nhân khát nhiều, uống nước nhiều và đi tiểu nhiều.

Bệnh nhân tiểu đường thường có biểu hiện tiểu nhiều, khát nhiều

Bệnh nhân tiểu đường thường có biểu hiện tiểu nhiều, khát nhiều

  • Nhanh đói

Cảm giác đói quá mức cùng với những biểu hiện khát nước và đi tiểu liên tục tạo thành 3 biểu hiện chính của bệnh tiểu đường. Nếu cơ thể bệnh nhân không sản xuất đủ insulin hoặc không đáp ứng insulin theo cách bình thường thì cơ thể chắc chắn không thể chuyển đổi thực phẩm thành glucose để tạo ra năng lượng cho các tế bào. Chính điều đó khiến bệnh nhân tiểu đường luôn có cảm giác đói, nhưng lượng đường trong máu tăng cao.

  • Cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh

Tuổi tác có thể là yếu tố khiến con người chậm chạp đi một chút, nhưng nếu thường xuyên cảm thấy kiệt sức và cáu kỉnh thì lại là chuyện khác. Hãy nhanh chóng kiểm tra lại tình trạng cơ thể, đó có thể là biểu hiện cho thấy bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có những biểu hiện khác như: Khô ngứa, có thể là do làn da của bạn không đủ độ ẩm và dưỡng chất cần thiết, ví dụ do thời tiết, hay chế độ ăn uống… nhưng đây cũng là một trong số những biểu hiện của bệnh. Nếu trên da của bạn xuất hiện nhưng vết tối, sẫm trên da ở quanh cổ và các bộ phận khác của cơ thể, các vết cắt hoặc bầm tím không thể lành, dấu hiệu ngứa ran và tê ở bàn tay và bàn chân. Nồng độ lượng đường trong máu tăng cao khiến cho các mạch máu nuôi dưỡng cũng bị tổn thương.

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát bệnh

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát bệnh

  • Mệt mỏi và hôn mê

Vì các tế bào không thể hấp thụ đường nên tế bào không thể giải phóng năng lượng, khiến bạn có thể cảm thấy kiệt sức.

  • Giảm cân

Cơ thể không thể đốt cháy đường, nó sẽ đốt cháy chất béo và cơ bắp, kích hoạt việc giảm cân và mất cơ bắp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm kiến thức để nhận biết sớm nhất bệnh tiểu đường để điều trị hiệu quả.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới