Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân thiếu máu

Thiếu máu là sự giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố chức năng ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy. Vậy khi thiếu máu người bệnh nên ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân thiếu máu

Theo bệnh lý nội khoa tổng hợp, hiện nay trên y học lâm sàng có nhiều loại bệnh thiếu máu. Loại phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein có lên là hemoglobin, mỗi phân tử hemoglobin chứa 1 nguyên tố sắt hóa trị 2, vậy nếu không có đủ chất sắt, cơ thể bạn sẽ không thể tạo ra hemoglobin, từ đó sẽ dẫn đến thiếu máu giàu oxy.

Đối với những bệnh nhân thiếu máu, một trong những mối quan tâm hàng đầu đó chính là “thiếu máu nên ăn gì để khỏe mạnh, bổ sung máu cho cơ thể”.

Giải đáp mối quan tâm của mọi người, bác sĩ Phạm Hữu (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tphcm) trả lời câu hỏi “Người bệnh thiếu máu nên ăn gì?” như sau: Chế độ ăn dành cho bệnh nhân thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu chất sắt và các vitamin thiết yếu cho việc sản xuất hemoglobin và hồng cầu. Bệnh nhân cũng cần được được bổ sung các loại thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà điều chỉnh, nhưng tất cả đều cần nạp vào cơ thể khoảng 150 đến 200 mg sắt mỗi ngày. Chỉ thông qua thực phẩm thì bệnh nhân sẽ không thể đạt được con số này, vậy nên cần thực phẩm chức năng bổ sung sắt để đảm bảo lượng sắt nạp vào cơ thể.

Thiếu máu nên ăn rau xanh nhiều lá

Rau xanh, đặc biệt là màu xanh đậm, là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất bao gồm:

 • Rau chân vịt
 • Cải xoăn
 • Cải cầu vồng
 • Rau bồ công anh

Vitamin C cũng có khả năng giúp dạ dày hấp thu sắt. Ăn rau xanh với các loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, ớt đỏ và dâu tây làm tăng khả năng hấp thu sắt.

Thịt gia súc và gia cầm

Tất cả thịt gia súc và gia cầm đều chứa chất sắt heme. Thịt đỏ, thịt cừu và thịt nai là những nguồn cung cấp heme tốt nhất. Gia cầm như gà, vịt thì có số lượng thấp hơn. Ăn thịt gia súc hoặc gia cầm với thực phẩm chứa sắt, chẳng hạn như rau lá xanh, có thể làm tăng sự hấp thu sắt của cơ thể.

Gan tốt cho người bệnh thiếu máu

Nhiều người thường né tránh các loại nội tạng, nhưng chúng thực chất lại là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Gan được cho là cơ quan nội tạng phổ biến nhất, giàu sắt và folate nhất. Một số loại nội tạng giàu sắt khác là tim, thận và lưỡi bò.

Gan tốt cho người bệnh thiếu máuGan tốt cho người bệnh thiếu máu

Hải sản tốt cho người bệnh thiếu máu

Một số hải sản cung cấp chất sắt heme. Động vật có vỏ như sò, trai và tôm là những nguồn cung tốt. Hầu hết cá đều chứa sắt. Những loại cá có hàm lượng sắt

Theo bác sĩ Phạm Hữu (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TpHCM), mặc dù cá hồi tươi hay đóng hộp đều là nguồn cung cấp sắt tốt nhưng cá hồi đóng hộp lại có hàm lượng canxi cao. Canxi liên kết với sắt và làm giảm sự hấp thu sắt của cơ thể. Thực phẩm giàu canxi không nên ăn cùng lúc với thức ăn giàu sắt. Các ví dụ khác về thực phẩm giàu canxi bao gồm:

 • Sữa tươi

Hạnh nhân cũng là một nguồn chất sắt tốt. Chúng là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng vì chúng cũng giàu canxi, nên chúng có thể không làm tăng nồng độ chất sắt của bạn nhiều.

Tóm lại nếu bạn còn đang thắc mắc chưa biết thiếu máu nên ăn gì thì hãy bổ sung ngay những thực phẩm ở trên để giúp cơ thể khỏe mạnh.

 • Sữa chua
 • Phô mai
 • Cá mòi
 • Bông cải xanh
 • Đậu hũ

Thực phẩm tăng cường

Nhiều loại thực phẩm được tăng cường chất sắt tốt cho bệnh thiếu máu. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn là người ăn chay hoặc đang cố gắng ăn các loại chất sắt khác:

Gan tốt cho người bệnh thiếu máuThịt đỏ tốt cho bệnh nhân thiếu máu

 • Nước cam
 • Ngũ cốc ăn liền
 • Các loại thực phẩm làm từ bột tinh luyện tinh chế như bánh mì trắng
 • Mì ống
 • Thực phẩm làm từ bột ngô
 • Gạo trắng

Đậu tốt cho người bệnh thiếu máu

Đậu là nguồn cung cấp sắt tốt cho cả người ăn chay và người ăn thịt. Chúng cũng rẻ tiền và có thể thay đổi nhiều loại linh hoạt. Một số loại đậu giàu sắt là: Đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu hà lan.

Hạt tốt cho người thiếu máu

Nhiều loại hạt là nguồn cung cấp sắt rất tốt. Chúng có hương vị tuyệt vời của riêng mình hoặc vẫn ngon khi được rắc lên xà lách hoặc sữa chua. Một số loại hạt và hạt có chứa sắt là: Hạt bí ngô, hạt điều, hạt hướng dương.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net – (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TP.HCM)

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới