Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên mổ khi nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên mổ khi nào là câu hỏi khó khi chỉ một sai sót trong quá trình mổ rất khiến bệnh nhân bị liệt hoặc thậm chí là tử vong.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện phổ biến với nhiều phương pháp từ đông y đến hiện đại, trong đó phương pháp mổ hiện đại được đánh giá với nhiều ưu điểm những cũng cần tiềm ẩn nhiều hiểm nguy cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên mổ khi nào?
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên mổ khi nào?

Hiện có 2 phương pháp được áp dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm nội khoa và ngoại khoa. Các bài thuốc đơn giản trong y học Cổ truyền và tập vật lý trị liệu cũng được áp dụng trong quá trình điều trị. Chỉ định can thiệp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu (các rối loạn cơ tròn, đau thần kinh tọa gây liệt hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa) hoặc điều trị nội khoa không có kết quả.

Phương pháp điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

  • Chế độ vận động: Trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.
  • Điều trị vật lý: Bó paraphin, tia hồng ngoại, muối rang, chườm nóng bằng cám rang hoặc ngải cứu.
  • Châm cứu Y học cổ truyển: Châm cứu giảm đau, tia lase
  • Dùng dòng điện: Điện xung, sóng ngắn, điện phân.
  • Sử dụng thuốc: Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống: Đâu là phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa thoát vị đĩa đệm.
  • Thể dục vận động: Sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.
Phương pháp điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm như thế nào?
Phương pháp điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Trường hợp nào nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Chỉ định mổ được xem là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị cao, nhất là trong trường hợp thoát vị lồi lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh hoặc vỡ vào lỗ thần kinh hay khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa. Theo thống kê hiện nay, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90% trong những trường hợp này. Thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể, đây cũng là đánh giá chung cho các trường hợp bệnh cơ xương khớp. Trong khi đó chỉ định mổ được dựa trên hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Đây là phương pháp mặc dù có tính hiệu quả cao nhưng cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì chỉ một sai sót nhỏ có thể gây ra những hậu quả khó lường nên đây cũng là phương pháp mà chính các thầy thuốc cũng phải phân vân giữa mổ hay điều trị bằng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm và vật lý trị liệu.

Theo các bác sĩ thì khi khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều thì việc phẫu thuật chưa thật sự cần thiết. Hay khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để chọn lựa phương pháp tối ưu. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vị trí cũ, đồng thời cần tinh thần kiên trì và tuân thủ chỉ định của bác sĩ nếu muốn bệnh tình thuyên giảm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới