Tìm hiểu ung thư vú và phương pháp điều trị ung thư vú

Bệnh ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gặp ở mọi đối tượng thường là nữ giới. Nếu được phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn và không gặp di chứng gì.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu ung thư vú và phương pháp điều trị ung thư vúTìm hiểu ung thư vú và phương pháp điều trị ung thư vú

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh lý nội khoa liên quan đến các tế bào vú có dấu hiệu tổn thương và tăng sinh không kiểm soát. Các tế bào này có thể xuất hiện từ ống dẫn sữa hoặc các tiểu thùy của vú. Chúng phát triển và xâm nhập vào các mô khác trong cơ thể sẽ tạo thành khối u.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vú vẫn chưa được xác định rõ. Bệnh ung thư vú thường gặp ở phụ nữ, một số ít trường hợp gặp ở nam giới. Bệnh ung thư vú được chia làm bốn giai đoạn chính là ung thư vú chớm phát; ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ; ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ; ung thư vú thứ phát. Tùy thuộc vào khả năng phát triển của từng loại ung thư và tuổi tác cũng như sức khỏe tổng quan mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay

Phương pháp phẫu thuật

Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: “Đây là một trong những phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư vú. Việc phẫu thuật giúp lấy khối u ung thư và một số mô khỏe xung quanh”.

Ung thư vú là gì?Ung thư vú là gì?

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư vú trong đó có các loại chính là:

  • Phẫu thuật bảo tồn vú là việc lấy ra (cắt bỏ) phần vú nơi khối u ung thư nằm tại đó. Loại phẫu thuật này thường được đề nghị nếu khối u ung thư nhỏ.
  • Phẫu thuật cắt bỏ vú là việc cắt bỏ (lấy ra) toàn bộ vú. Cắt bỏ vú thường được đề nghị với trường hợp khối u ung thư lớn. Bác sĩ có thể đưa ra việc phẫu thuật bảo tồn vú và quyết định mổ cắt bỏ vú được đưa ra sau này trong một số trường hợp như các bờ xung quanh ung thư vú không sạch hết tế bào ung thư và trong vú vẫn còn các tế bào ung thư; ung thư vú trở lại cùng bên vú đó hoặc người bệnh đã có xạ trị liệu cho bên vú đó.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X để diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn lại trong vú hay trong nách, sau phẫu thuật. Xạ trị liệu hường được đề nghị sau phẫu thuật bảo tồn vú hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Xạ trị liệu chỉ được dùng ở khu vực cần được điều trị.

X-quang Ung thư vú X-quang Ung thư vú 

Chia sẻ về điều trị về xạ trị Chuyên gia Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM) chia sẻ thêm: Xạ trị liệu thường không gây đau, nhưng có thể có một vài tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ thông thường nhất là da vú đang được điều trị có thể trở nên đỏ và khô như bị cháy nắng; da có thể trở nên sẫm màu hơn và người bệnh sẽ cảm thấy mệt hơn bình thường trong suốt thời gian điều trị và trong vài tuần sau khi điều trị đã chấm dứt.

Hóa trị

Hóa trị là một loại thuốc điều trị được áp dụng cho các đặc tính tiêu diệt ung thư nhưng cũng rất nguy hiểm vì khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ tạm thời như buồn nôn, nôn, mệt mỏi và rụng tóc. Nhiều loại thuốc hóa trị và kết hợp thuốc khác nhau có thể được sử dụng cho ung thư vú.

Một số bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch, một số  khác thì sử dụng dạng thuốc viên. Mặc dù hóa trị vẫn là một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí điều trị ung thư vú, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Hóa trị có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư trở lại. Nó cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ ung thư lớn trước khi phẫu thuật.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới