Khi nào bệnh nhân nên mổ thoái hóa đốt sống cổ?

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp phải ở những người cao tuổi và nhân viên văn phòng. Vậy khi nào chúng ta nên mổ thoái hóa đốt sống cổ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không phải bệnh nhân nào cũng nên thực hiện việc điều trị phẫu thuật mổ đốt sống cổ. Để tiến hành phương pháp trên, bệnh nhân cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vậy khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ là hợp lý nhất?

Khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ thì hợp lý?

Khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ thì hợp lý?

Khi nào nên mổ thoái hóa đốt sống cổ thì hợp lý?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện tại, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ như uống thuốc, tiêm thuốc, bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt,… Trong đó, phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ luôn được nhiều người chú ý và được các bác sĩ đánh giá cao, bởi chi phí và mức độ tái phát lại rất thấp. Tuy nhiên, thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Chỉ một số người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng, đốt sống cổ bị cứng, không thể cử động được mới có thể áp dụng. Vì thế nếu bạn là các trường hợp bệnh nhân dưới đây thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về phương pháp này:

  • Đau quá mức: Một số bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức quá nhiều ở vùng cổ và không chịu đựng được những cơn đau nhức này. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh tiến hành mổ để giảm nhanh cơn đau cột sống cổ.
  • Thoát vị đĩa đệm cổ: Khi bệnh nhân bị đau nhức dữ dội ở vùng cổ, kèm theo là tình trạng hai chân bị rối loạn chức năng với hai cánh tay bị đau, việc tiến hành mổ thoái hóa đốt sống cổ là rất cần thiết.
  • Chèn ép vùng tủy cổ do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ: Có thể thấy, đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất của bệnh thoái hóa khớp gây ra. Triệu chứng cụ thể của chèn ép tủy cổ là tê liệt hai cánh tay, tiểu tiện không kiểm soát được và rối loạn sinh hoạt tình dục. Những triệu chứng này sẽ gây rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài ra, những người có mức độ tổn thương về mặt thần kinh gây ra các triệu chứng đau lan truyền từ vùng cổ tới cánh tay, tới bàn tay và các ngón tay thì cũng có thể thực hiện mổ đốt sống cổ để tránh ảnh hưởng các bộ phận khác.

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có thể lại rủi ro hay biến chứng gì không?

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có thể lại rủi ro hay biến chứng gì không?

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có thể lại rủi ro hay biến chứng gì không?

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy bác sĩ sẽ chỉ định mổ thoái hóa đốt sống cổ trong những trường hợp bệnh có chuyển biến nặng, không thể chữa khỏi bằng những phương pháp khác. Nếu có thể chữa trị căn bệnh này bằng phương pháp khác bạn có thể không cần áp dụng đến cách này. Sở dĩ, phương pháp phẫu thuật mổ đốt sống cổ không chỉ có lợi ích mà còn tiềm ẩn những rủi ro đến cho người bệnh mà chúng ta không thể lường trước được. Chính vì thế, người bệnh cần phải thận trọng trước khi quyết định phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ. Bạn nên tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh cơ xương khớp. Theo đó, khi phẫu thuật có thể để lại những biến chứng rủi ro như:

  • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tụ máu.
  • Ảnh hưởng, tàn phá nghiêm trọng đến mô mềm, đồng thời làm tổn thương các rễ thần kinh xung quanh khu vực mổ.
  • Mặc dù tỉ lệ thành công khi thực hiện bằng phương pháp này cao. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh tái phát không phải là không có. Bệnh nhân có thể bị đau nhức ở cổ trở lại trong khoảng 1 – 3 năm sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, vùng cổ sẽ nhanh chóng yếu đi, cơ vùng cổ cũng không còn cứng như trước nữa. Vì thế trước khi quyết định điều trị mổ thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới