4 lời khuyên hữu ích của các chuyên gia cho người thoái hóa khớp

Việc tuân thủ lối sống lành mạnh cũng như tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp người bệnh thái hóa khớp có cuộc sống ổn định và sớm tránh xa được bệnh tật.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa khớp là căn bệnh chủ yếu gặp ở những người trung niên đến lớn tuổi, bệnh có thể không nguy hiểm tới tính mạng như những căn bệnh tim mạch khác nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế việc tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia là điều vô cùng cần thiết với người bệnh lúc này.

Cơ thể được vận động cũng là cách giúp các khớp được dẻ dai và những cơn đâu được đẩy lùi

Cơ thể được vận  động cũng là cách giúp các khớp được dẻ dai và những cơn đâu được đẩy lùi

Thường xuyên vận động

Thoái hóa khớp thường gây ra cảm giác tê mỏi và đau nhức vì thế khiến người bệnh trở lên lười vận động. Tuy nhiên việc cơ thể được vận động trong giai đoạn này lại là điều cực kỳ tốt, khi giúp khớp bớt cứng, giảm đau, tăng cường sự dẻo dai của các cơ quanh khớp, cải thiện tình trạng cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý là chỉ nên vận động với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông và với mỗi bài tập chỉ nên tập từ 20 đến 30 phút mỗi ngày là đủ.

Bảo vệ khớp xương

Mục đích của việc bảo vệ khớp xương là để giảm đau và giảm sự căng thẳng tác động lên khớp. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

  • Tránh cử động mạnh các khớp viêm
  • Chú ý vận động ở các tư thế thích hợp
  • Cân bằng giữa vận động và nghỉ ngơi, đừng làm việc quá sức…

Khi thể trọng tăng lên đồng nghĩa với việc tạo thêm áp lực nâng đỡ cho các khớp xương, đặc biệt là đầu gối, cột sống…. Vì vậy, người mắc bệnh thoái hóa khớp hãy chú ý để duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý.

Cần chú ý đến các cơ quanh khớp

Nếu đang trong độ tuổi trung niên và các cơ còn khá dẻo dai thì bạn nên cho cơ thể làm quen với việc tập tạ, khi các bài tập tạ có thể giúp cải thiện sức mạnh của cơ bắp quanh khớp. Tuy nhiên, hãy chú ý đến tốc độ tập và tránh luyện tập quá sức. Thông qua các bài tập này, cơ thể chúng ta có thể gia tăng sức khỏe, ổn định và giảm đau khớp cũng như các bệnh cơ xương khớp.

Để cải thiện sức khỏe, bên cạnh các bài tập tạ người bệnh có thể đan xen, phối hợp các khớp như vươn, duỗi, cong người và xoay từng khớp. Chúng không chỉ giúp cải thiện tính linh hoạt, làm giảm đau mà còn tăng mức độ linh hoạt và chức năng khớp.

Một chế độ ăn uống đủ chất cũng rất cần thiết cho người bị thoái hóa khớp

Một chế độ ăn uống đủ chất cũng rất cần thiết cho người bị thoái hóa khớp

Chế độ ăn uống bổ sung vitamin D và canxi

Vitamin D và canxi là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khỏe mạnh. Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách như: tắm nắng sớm, chế độ ăn uống giàu vitamin D hoặc dùng thuốc. Còn canxi có nhiều trong các loại hải sản, vì thế bạn có thể thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp cho cơ thể một lượng canxi cần thiết. Nếu cần thiết hơn bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có chữa canxi.

Ngoài canxi và viatmin D, nhiều trái cây tươi và rau xanh cũng rất cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó cũng cần chắc chắn chắn rằng mình không hút thuốc hay sử dụng rượu bia. Vì những chất trên đều không thực sự tốt cho cơ thể của người bị thoái hóa khớp.

Việc áp dụng và tuân thủ đúng theo các lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp người mắc bệnh thoái hóa khớp được cải thiện sức khỏe đáng kể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới