Những điều cần biết về mãn kinh ở phụ nữ

Bệnh lý mãn kinh ở phụ nữ Mãn kinh xảy ra khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp và không thể mang thai một cách tự nhiên. Nó thường.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh lý mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh xảy ra khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp và không thể mang thai một cách tự nhiên. Nó thường bắt đầu trong độ tuổi từ 45 đến 55, nhưng có thể phát triển trước hoặc sau độ tuổi này.

Những điều cần biết về mãn kinh ở phụ nữ
Những điều cần biết về mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như bốc hỏa và tăng cân. Đối với hầu hết phụ nữ, điều trị y tế không cần thiết cho thời kỳ mãn kinh.

Khi nào mãn kinh bắt đầu và nó kéo dài bao lâu?

Hầu hết phụ nữ lần đầu tiên bắt đầu phát triển các triệu chứng mãn kinh khoảng bốn năm trước thời kỳ cuối cùng của họ. Các triệu chứng thường tiếp tục cho đến khoảng bốn năm sau thời kỳ cuối của phụ nữ.

Độ tuổi trung bình cho mãn kinh là 51.

Có nhiều yếu tố giúp xác định khi nào bạn sẽ bắt đầu mãn kinh, bao gồm di truyền và sức khỏe buồng trứng. Tiền mãn kinh xảy ra trước khi mãn kinh.

Khoảng 1 phần trăm phụ nữ bắt đầu mãn kinh trước tuổi 40, được gọi là mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng nguyên phát. Khoảng 5 phần trăm phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong độ tuổi từ 40 đến 45. Điều này được gọi là mãn kinh sớm .

Các triệu chứng của mãn kinh

Bên cạnh những thay đổi về kinh nguyệt, các dấu hiệu sớm nhất của tiền mãn kinh là: Kinh nguyệt ít gặp hơn, thời gian nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường, các triệu chứng vận mạch, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, khô âm đạo, tăng cân, phiền muộn, sự lo ngại, khó tập trung, vấn đề trí nhớ, giảm ham muốn tình dục, da khô, đi tiểu nhiều, ngực đau hoặc mềm, đau đầu, tim đập nhanh, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), giảm khối lượng cơ bắp, đau hoặc cứng khớp, giảm khối lượng xương, ngực ít đầy, tăng sự phát triển tóc trên các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như mặt, cổ, ngực và lưng trên.

Các triệu chứng của mãn kinh là gì?Các triệu chứng của mãn kinh là gì?

Biến chứng của bệnh mãn kinh

Các biến chứng thường gặp của mãn kinh bao gồm: Teo âm hộ, chứng khó tiêu, hoặc giao hợp đau, chức năng trao đổi chất chậm hơn, loãng xương, hoặc xương yếu hơn với khối lượng và sức mạnh giảm, tâm trạng hoặc thay đổi cảm xúc đột ngột, đục thủy tinh thể, bệnh nha chu, tiểu không tự chủ, bệnh tim hoặc mạch máu.

Nguyên nhân xảy ra mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên xảy ra khi buồng trứng già đi và sản xuất ít hormone sinh sản.

Cơ thể bắt đầu trải qua một số thay đổi để đáp ứng với mức độ thấp hơn của: estrogen, progesterone, testosterone, hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone luteinizing (LH).

Trong một số trường hợp, mãn kinh gây ra bởi chấn thương hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và các cấu trúc xương chậu liên quan.

Nguyên nhân phổ biến của mãn kinh gây ra bao gồm:

Cắt bỏ buồng trứng, hoặc tắt chức năng buồng trứng, có thể được thực hiện bằng liệu pháp hormone, phẫu thuật hoặc kỹ thuật xạ trị ở những phụ nữ có khối u dương tính với thụ thể estrogen.

Chấn thương vùng chậu làm tổn thương nghiêm trọng hoặc phá hủy buồng trứng.

Chẩn đoán mãn kinh

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng mãn kinh khiến cho bạn khó chịu và thời điểm bạn gặp phải từ 45 tuổi trở xuống hãy đến bệnh viện chuyên khoa kiểm tra.

Một xét nghiệm máu mới được gọi là xét nghiệm chẩn đoán PicoAMH Elisa gần đây đã được phê duyệt bởi Food and Drug Administration. Thử nghiệm này được sử dụng để giúp xác định xem một phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh hay sắp đến tuổi mãn kinh.

Thử nghiệm mới này có thể hữu ích cho những phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh. Mãn kinh sớm có liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương, bệnh tim, thay đổi nhận thức, thay đổi âm đạo và mất ham muốn và thay đổi tâm trạng.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu đo mức độ của một số hormone trong máu, thường là FSH và một dạng estrogen gọi là estradiol .

Nồng độ FSH trong máu tăng cao liên tục từ 30 mIU/mL trở lên, kết hợp với việc không có kinh nguyệt trong một năm liên tiếp, được xác nhận là mãn kinh.

Chẩn đoán mãn kinh dựa vào đâu?Chẩn đoán mãn kinh dựa vào đâu?

Các xét nghiệm máu bổ sung thường được sử dụng để giúp xác nhận mãn kinh bao gồm: Xét nghiệm chức năng tuyến giáp, hồ sơ lipid máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chức năng thận, xét nghiệm testosterone, progesterone, prolactin, estradiol và chorionic gonadotropin (hCG). Các xét nghiệm dùng để chấn đoán xác định tránh nhầm lẫn với bệnh lý nội khoa khác.

Phương pháp điều trị mãn kinh

Bạn có thể cần điều trị nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Liệu pháp hormon có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả ở phụ nữ dưới 60 tuổi hoặc trong vòng 10 năm kể từ khi mãn kinh khởi phát, để giảm các triệu chứng như đổ mồ hôi đêm, teo âm đạo, loãng xương.

Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh cụ thể hơn, như rụng tóc và khô âm đạo.

Theo benhlyxuongkhop.net – Đỗ Lợi – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới