Tất tần tật thông tin về bệnh lao

Lao là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến phổi của bạn. Vi khuẩn gây bệnh lao lây lan từ người này sang người khác qua những giọt nhỏ li ti thoát ra không khí qua ho và hắt hơi.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Triệu chứng của bệnh lao là gì?

Triệu chứng của bệnh lao là gì?

Triệu chứng của bệnh lao là gì?

Lao tiềm ẩn. Trong tình trạng này, bạn bị nhiễm trùng lao, nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể bạn ở trạng thái không hoạt động và không gây ra triệu chứng.

Lao hoạt động. Tình trạng này trong hầu hết các trường hợp có thể lây sang người khác. Nó có thể xảy ra trong vài tuần đầu sau khi bị nhiễm vi khuẩn lao, hoặc nó có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao bao gồm: Ho kéo dài ba tuần trở lên, ho ra máu, đau ngực, hoặc đau khi thở hoặc ho, giảm cân không chủ ý, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, ớn lạnh, ăn mất ngon.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lao?

Bệnh lao là do vi khuẩn lây lan từ người sang người khác thông qua các giọt dịch cực nhỏ phát tán vào không khí. Điều này có thể xảy ra khi một người mắc bệnh lao không được điều trị, tích cực ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ, cười hoặc hát.

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh lao từ người bạn sống cùng hoặc làm việc chung hơn là từ người lạ. Hầu hết những người bị lao hoạt động đã điều trị bằng thuốc phù hợp trong ít nhất hai tuần không còn truyền nhiễm.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lao?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lao?

Các yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lao, nhưng một số yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những yếu tố này bao gồm:

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường chiến đấu thành công với vi khuẩn lao, nhưng cơ thể bạn không thể phòng thủ hiệu quả nếu sức đề kháng của bạn thấp. Một số bệnh và thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm: HIV/AIDS, bệnh tiểu đường, bệnh thận nặng, một số bệnh ung thư, điều trị ung thư, như hóa trị, thuốc để ngăn chặn sự từ chối của các cơ quan cấy ghép, một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn và bệnh vẩy nến, suy dinh dưỡng.

Sống với người bị nhiễm lao làm tăng nguy cơ của bạn.

Biến chứng của bệnh lao

Nếu không điều trị, bệnh lao có thể gây ra nhiều bệnh lý nội khoa khác, thậm chí là tử vong. Bệnh hoạt động không được điều trị thường ảnh hưởng đến phổi của bạn, nhưng nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu. Ví dụ về các biến chứng bệnh lao bao gồm:

  • Đau cột sống. Đau lưng và cứng khớp là biến chứng phổ biến của bệnh lao.
  • Tổn thương khớp. Viêm khớp lao thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối.
  • Sưng các màng bao phủ não của bạn (viêm màng não). Điều này có thể gây ra đau đầu kéo dài hoặc gián đoạn xảy ra trong nhiều tuần.
  • Vấn đề về gan hoặc thận. Gan và thận giúp lọc chất thải và tạp chất từ ​​máu của bạn. Các chức năng này trở nên suy yếu nếu gan hoặc thận bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.
  • Rối loạn tim. Hiếm khi, bệnh lao có thể lây nhiễm các mô bao quanh tim bạn, gây ra tình trạng viêm và các chất lỏng có thể cản trở khả năng bơm máu hiệu quả của tim. Tình trạng này, được gọi là tamponade tim, có thể gây tử vong.

Biến chứng của bệnh lao

Biến chứng của bệnh lao

Cách phòng ngừa bệnh lao

Nếu bạn xét nghiệm dương tính với nhiễm trùng lao tiềm ẩn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc để giảm nguy cơ phát triển bệnh lao hoạt động. Bệnh lao lây lan khi nó ảnh hưởng đến phổi. Vì vậy, nếu bạn có thể ngăn ngừa bệnh lao tiềm ẩn của mình hoạt động, bạn sẽ không truyền bệnh lao cho bất kỳ ai khác.

Bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn

Thông thường phải mất vài tuần điều trị bằng thuốc trị lao trước khi bệnh không truyền nhiễm nữa. Thực hiện theo các mẹo sau để giúp bạn bè và gia đình của bạn không bị lây bệnh:

Không đi làm hoặc đi học hoặc ngủ trong phòng với người khác trong vài tuần đầu điều trị bệnh lao hoạt động.

Thông gió phòng. Vi trùng bệnh lao lây lan dễ dàng hơn trong không gian kín nhỏ nơi không khí không di chuyển. Nếu ngoài trời không quá lạnh, hãy mở các cửa sổ và sử dụng quạt để thổi không khí trong nhà ra bên ngoài.

Đeo khẩu trang. Đeo mặt nạ phẫu thuật khi bạn ở cạnh người khác trong ba tuần đầu điều trị có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền. Sử dụng khăn giấy để che miệng bất cứ khi nào bạn cười, hắt hơi hoặc ho. Đặt khăn giấy bẩn vào túi, bịt kín và vứt đi.

Dùng thuốc trị bệnh đủ liều

Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh lao. Khi bạn ngừng điều trị sớm hoặc bỏ qua liều, vi khuẩn lao có cơ hội phát triển các đột biến cho phép chúng sống sót với các loại thuốc trị lao mạnh nhất. Các chủng kháng thuốc dẫn đến nguy hiểm hơn và khó điều trị hơn nhiều.

Tiêm phòng

Ở những nước mà bệnh lao phổ biến hơn, trẻ sơ sinh thường được tiêm vắc-xin trực khuẩn Calmette-Guerin (BCG) vì nó có thể ngăn ngừa bệnh lao nặng ở trẻ em.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới