Bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng gì cho bệnh nhân?

Bệnh tiểu đường là một trong các bệnh chuyển hóa thường gặp hiện nay. Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng gì cho bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh tiểu đường là một trong các bệnh chuyển hóa thường gặp hiện nay. Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng gì cho bệnh nhân?

Tại sao đái tháo đường lại gây biến chứng tim mạch

Biến chứng tiểu đường có nguy hiểm không?

Các bệnh nhân tiểu đường có khả năng cao phát triển một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn tới một số bệnh nghiêm trọng nguy hiểm tới tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng.

Biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường gây ra là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại Trường CĐ Y Dược Pasteur thì việc duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa một số biến chứng của tiểu đường. Do đó các người mắc tiểu đường cần được theo dõi thường xuyên.

Bệnh tim mạch: nguy hiểm tới tim và mạch máu và có thể gây ra một số biến chứng gây tử vong như bệnh động mạch vành (dẫn tới nhồi máu cơ tim) và đột quỵ. Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người tiểu đường. Huyết áp cao, cholesterol cao, đường máu cao và một số yếu tố khả năng khác góp phần gây tăng khả năng biến chứng bệnh tim mạch.

Bệnh thận (bệnh thận tiểu đường): gây ra do tổn thương một số mạch máu nhỏ ở thận dẫn tới thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận. Bệnh thận phổ biến ở các người tiểu đường hơn các người không mắc tiểu đường. Việc duy trì mức đường máu và huyết áp bình thường có thể gây giảm đáng kể khả năng mắc bệnh thận.

Các biến chứng trong thời kỳ mang bầu: Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường trong suốt thời kỳ mang bầu khả năng có một số biến chứng nếu họ không theo dõi cẩn thận và kiểm soát tình trạng bệnh. Để ngăn ngừa một số tổn thương cơ thể gây ra cho thai nhi, phụ nữ tiểu đường type 1 hoặc type 2 nên được kiểm soát đạt mức đường máu mục tiêu trước khi có thai. Tất cả phụ nữ tiểu đường trong thời kỳ mang bầu, type 1, type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ nên cố gắng đạt được mục tiêu đường máu trong suốt quá trình để giảm thiểu một số biến chứng. Đường máu cao trong thời kỳ mang bầu có thể dẫn tới thai nhi bị quá cân. Điều này có thể dẫn tới một số vấn đề về sinh đẻ, chấn thương cho em bé và mẹ, và đột ngột giảm đường máu ở em bé sau sinh. Em bé bị phơi nhiễm trong thời gian dài với đường máu cao trong tử cung có khả năng mắc tiểu đường cao hơn trong tương lai.

Biến chứng tim mạch của bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tim mạch

Bệnh mắt (bệnh võng mạc do tiểu đường): hầu hết một số người mắc tiểu đường sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt (bệnh võng mạc) gây giảm thị lực hoặc mù lòa. Mức đường máu cao liên tục cùng với cao huyết áp và mỡ cao là các type chính gây ra bệnh võng mạc. Tình trạng này có thể được quản lý thông qua kiểm tra mắt thường xuyên và kiểm soát giữ mức đường máu và lipit bình thường hoặc gần bình thường.

Bệnh thần kinh (bệnh thần kinh do tiểu đường): tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi đường máu và huyết áp quá cao. Điều này có thể dẫn tới một số vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương, và nhiều chức năng khác. Trong một số khu vực bị nguy hiểm nhiều nhất là một số chi, đặc biệt là bàn chân. Tổn thương thần kinh ở các vùng này được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên và có thể dẫn tới đau, ngứa ran và mất cảm giác. Mất cảm giác là dấu hiệu đặc biệt quan trọng vì nó có thể cho phép chấn thương không được chú ý, dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể phải cắt cụt chi.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net – KCB – Bộ Y Tế

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới