Triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nhận biết những triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp người bệnh phòng tránh và có hướng xử lý kịp thời trước khi bệnh trở nặng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng những triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì đa phần mọi người thường bỏ qua.

Triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên với những số liệu tại các cơ sở y tế chuyên bệnh cơ xương khớp nhận thấy rằng, bệnh thoát vị đĩa đệm đang không ngừng mở rộng đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau và để lại những hệ lụy không mong muốn. Vậy triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi xuất hiện những triệu chứng theo gợi ý từ giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng thì bạn có thể nghi ngờ rằng bạn có thể đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

Đau cổ cục bộ

Những cơn đau thường xuất hiện sớm và là thường ltriệu chứng đầu tiên của bệnh nên người bệnh không nên bỏ qua. Đau cột sống cổ có thể đau từ đĩa đệm, cơ, dây chằng dọc sau, khớp đốt sống, gân, đau từ màng xương do kích thích vào nhánh màng tủy (nhánh thần kinh quặt ngược).

Nguyên nhân được xác định là do đĩa đệm đã bị thoái hóa; đau khu trú ở vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai; đau tăng khi vận động cột sống cổ; người bệnh cảm giác đau rát, đau nông ở vùng do rễ thần kinh cổ chi phối (neuralgia) hoặc đau sâu trong cơ (myalgia) vai, gáy.

Cơn đau khởi phát khi lao động nặng hay bị lạnh. Đầu người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể thể ngoẹo về một bên không quay được, đau vùng gáy một bên, đau lan lên chẩm, thường khỏi sau vài ngày và dễ tái phát.

Bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện những cơn đau cục bộ.
Bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện những cơn đau cục bộ.

 Triệu chứng khách quan

Với những người đau vùng gáy mạn tính sẽ xuất hiện cơn đau âm ỉ, lúc khi tăng khi giảm, lan ít. Trong khi đó triệu chứng khách quan bao gồm:

  • Có điểm đau cạnh sống.
  • Có điểm đau cột sống (khi ấn mỏm gai cột sống cổ).
  • Có cứng cơ cạnh sống.
  • Đau tăng lên khi vừa ấn đầu bệnh nhân xuống vừa gấp, duỗi, nghiêng, xoay cổ.
  • Có tư thế chống đau: nghiêng đầu về một bên đau, vai bên đau nâng cao hơn bên lành.
  • Tầm hoạt động của cột sống cổ bị hạn chế (rõ nhất là ở giai đoạn đầu hoặc đợt tái phát).

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xuất hiện cảm giác tê bì bàn tay, ngón tay ở vùng rễ thần kinh cổ bị thương tổn chi phối cảm giác. Theo chia sẻ từ các chuyên gia trên fanpage Tin tức y tế Việt Nam, người bệnh xuất hiện các triệu chứng ù tai, chóng mặt, ám điểm, mệt mỏi, giảm thính lực tạm thời, mất thăng bằng, trường hợp nặng có thể xuất hiện cơn sụp đổ (drop attacks), kèm theo mất ý thức hoặc không mất ý thức và đau đầu.

Hội chứng rễ thần kinh cổ xuất hiện với những cơn đau rễ thần kinh cổ thường xuất hiện từ từ (85%) trường hợp. Đau vai gáy lan theo giải phân bố cảm giác rễ thần kinh cổ với những biểu hiện lâm sàng bằng hội chứng vai – gáy hoặc hội chứng cổ – vai – cánh tay. Thường gặp thương tổn một rễ, ít trường hợp thương tổn nhiều rễ (C4, C5, C6, C7…) giống như biểu hiện thương tổn đám rối thần kinh cánh tay.

Như vậy, các triệu chứng chủ quan của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ người bệnh hoàn toàn có thể cảm nhận được và đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó khi xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới