Điều trị thoát vị đĩa đệm có nên ngồi thiền?

Hiện có nhiều người tìm đến giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp ngồi thiền nhưng vẫn không gạt bỏ được suy nghĩ: “thoát vị đĩa đệm có nên ngồi thiền?”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngồi thiền có tác dụng trong việc tĩnh tâm và có lợi trong việc nâng cao sức khỏe, tuy nhiên ngồi thiền có tác dụng như thế nào đối với người mắc bệnh về xương khớp thì cần có lời giải đáp từ những chuyên gia đầu ngành.

Ngồi thiền giúp điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm.
Ngồi thiền giúp điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các bao nhân nhầy bị vỡ khiến cho dịch tràn ra ngoài gây chèn ép các rễ thần kinh lân cận. Khi bị thoát vị, người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy những cơ đau nhức bao quanh, chức năng vận động bị suy giảm, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Vậy điều trị thoát vị đĩa đệm có nên ngồi thiền?

Thiền là phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng, điều chỉnh tình trạng mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh – hậu quả của quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng. Điều đó có nghĩa, những người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể ngồi thiền để cải thiện tình trạng đau nhức do thoát vị gây ra.

Giải thích về vấn đề này, các thiền sư cho biết: vị thế khóa nhau của hai chân trong tư thế kiết già hay còn được gọi là thế hoa sen sẽ tạo sức ép lên hai luân xa ở dưới cùng của cơ thể, khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên để nuôi dưỡng các trung tâm lực dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh, hạn chế tập trung vào các triệu chứng đau nhức. Do đó tùy thuộc vào phương pháp và động cơ của việc ngồi thiền sẽ mang lại những tác dụng khác nhau. Trong trường hợp ngồi để đạt sự tĩnh lặng trong tâm trí, không vận khí, thư giãn thần kinh và tăng cường sức khỏe, không bám víu vào bất cứ ảo giác, âm thanh hoặc hình ảnh nào thì không đáng ngại đến chức năng hoạt động của cơ xương khớp cũng như tình trạng của ngượi bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, việc gập khớp gối quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến khớp gối và khiến cho việc thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Cũng theo các vị thiền sư, ngồi thiền là giải pháp giúp điều tiết cơn đau và giữ tinh thần luôn thoải mái. Các khảo sát đã chứng minh rằng, đã có nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm đã hạn chế thành công căn bệnh này hoàn toàn dựa trên những phương pháp thiền cơ bản.

Điều trị thoát vị đĩa đệm có nên ngồi thiền?
Điều trị thoát vị đĩa đệm có nên ngồi thiền?

Lưu ý ngồi thiền để điều trị thoát vị đĩa đệm

Thiền là phương pháp đơn giản nhưng có những yêu cầu rất cơ bản mà người tập cần tuân theo thì mới đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình luyện tập. Do đó bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trong buổi tập đầu tiên ngồi thiền, người tập cần đến sự hướng dẫn của các thiền sư để có tư thế đúng và tính tâm một cách dễ dàng.
  • Đảm bảo thời gian luyện tập phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại cũng như điều trị đúng cách, vì ngồi lâu rất dễ ảnh hưởng đến sự phục hồi của xương.
  • Kết hợp ngồi thiền với các phương pháp điều trị nội khoa, tập luyện theo hướng dẫn của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Cao đẳng, ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách.
  • Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh cơ xương khớp khác nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Qua đây có thể thấy rằng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp ngồi thiền trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên để có thể đảm bảo an toàn, bạn cần đến sự giúp đỡ, tư vấn của các thiền sư cũng như bác sĩ điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới