Những phương pháp vật lý trị liệu đau khớp vai hiệu quả

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh đau khớp vai là phương pháp xoa dịu cơn đau tại chỗ nhanh chóng mà không gây tốn kém và có thể thực hiện ngay tại nhà.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đối với bệnh đau khớp vai, ngoài việc sử dụng thuốc thì những bài tập xoa bóp bấm huyệt theo phương pháp vật lý trị liệu có tác động tích cực, cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, góp phần loại bỏ những cơn đau âm ỉ do bệnh gây ra.

Bệnh đau khớp vai diễn ra phổ biến hiện nay

Bệnh đau khớp vai diễn ra phổ biến hiện nay

Nhiều người thường có cảm giác đau nhức vùng vai, ban đầu chỉ là đau từng cơn ở vùng vai, sau đó những cơn đau tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt. Khi đó, việc vận động tại các vùng này sẽ bị hạn chế, sợ lạnh, đè đau mà không biết rằng mình đã bị viêm quanh khớp vai. Nguyên nhân gây đau khớp vai theo các các sĩ chuyên khoa các bệnh về cơ xương khớp có thể là do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, thần kinh, dây chằng, mạch máu, hay gặp hơn và không bao gồm các tổn thương của diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay) và xương.

Trong khi đó khớp vai là phần vô cùng quan trọng trong nối chi với thân người, giúp toàn bộ chi trên thực hiện các động tác tại những vị trí mong muốn. Chính vì vậy mà khớp vai cần sự mềm dẻo, linh hoạt nhưng cũng cần vững chắc và đủ mạnh mẻ để đảm bảo vai trò “khởi xướng” các động tác chi trên của mình. Do đó khi bị bệnh khớp vai, bạn có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu đau vai.

Hiện phương pháp điều trị đau khớp vai bằng phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt được coi là phương pháp an toàn và hiện quả nhất hiện nay. Nếu nhu việc dùng thuốc chỉ làm giảm các cơn đau mà không chữa được phần “gốc” của bệnh nên bệnh có thể tiếp tục tại phát thì phương pháp xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu có tác dụng ngay tại chỗ, giúp cơn đau nhanh chóng tiêu tan.

Phương pháp vật lý trị liệu trị đau khớp vai

Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh đau khớp vai, những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ được căn bệnh khó chịu này.

Chườm lạnh: bạn dùng nước đá viên cho vào túi ni lông rồi chườm lạnh vùng vai đau trong 5-10 phút. Việc chườm lạnh có tác dụng làm làm co mạch, tăng ngưỡng kích thích của các sợi cơ, giảm đau và giảm lượng máu lưu thông ở vùng tổn thương dẫn đến giảm phù nề.

Những phương pháp vật lý trị liệu đau khớp vai hiệu quả

Những phương pháp vật lý trị liệu đau khớp vai hiệu quả

Vận động trị liệu: Đây là phương đang được nhiều người áp dụng nhờ tính ứng dụng cao, chi phí thấp, thậm chí không mất chi phí mà bạn vẫn có thể loại bỏ được những cơn đau do bệnh gây ra. Những bài tập này có tác dụng giãn cơ chỗ đau, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Để đảm bảo mặt đúng nguyên tắc của bài tạp hoặc bạn chưa tự tin thực hiện phương pháp này một mình thì có thể nhờ đến sự hướng dẫn của các thầy thuốc chuyên khoa xoa bóp bấm huyệt hoặc những Kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Siêu âm trị liệu: Đây là phương pháp có tác dụng giảm đau, giảm kết dính, kháng viêm, gia tăng tuần hoàn máu, giãn cơ.

Điện phân trị liệu: Đây là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị bệnh đau khớp vai. Phương pháp này có tác dụng chống co thắt cơ giải phóng cho sự kích thích dây thần kinh và góp phần làm bớt đau.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phương pháp: Chiếu đèn hồng ngoại, Laser hày sóng ngắn để điều trị bệnh đau khớp vai.

Bài tập chữa đau khớp vai đơn giản

Nếu bạn lựa chọn vận động trị liệu thì có thể áp dụng bài tập như sau:

Động tác 1: Người bệnh đứng thẳng người song song với tường, tay bên bị bệnh gần phía tường, sau đó dùng gan bàn tay áp vào tường và lần tường từ từ lên cao. Người bệnh thực hiện từ từ, nhiều lần cho đến khi tay và thân tạo thành một góc gần 180°

Động tác 2: Đứng thẳng, sau đó hai tay đan chéo vào nhau ở phía trước bụng rồi nâng từ từ hai tay lên trên cao theo chiều thẳng đứng kết hợp với thân thành 1 đường thẳng càng tốt. Hạ tay xuống rồi tiếp tục đưa lên vai phải, trở lại tư thế ban đầu đưa lên vai trái làm khoảng 20-30 lần.

Phương pháp vật lý trị liệu đau khớp vai không chỉ giúp người bệnh giảm cơn đau nhanh chóng mà còn góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, giúp người bệnh quên đi đau đớn để sớm trở lại với cuộc sống bình thường. Điều này cũng có nghĩa bệnh đau khớp vai không còn là vấn đề đáng lo ngại khi phương pháp này đang được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới