Đông y khuyên dùng phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người

Bên cạnh cách điều trị bằng Tây y thì phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người được các chuyên gia Đông y khuyên dùng nhờ có tác dụng hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người không chỉ có tác dụng trong điều trị liệt nửa người mà còn có tác dụng tốt trong quá trình phục hồi chức năng cho những trường hợp bị di chứng liệt nửa người.

Liệt nửa người ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Liệt nửa người ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Liệt nửa người là căn bệnh để lại di chứng vô cùng nặng nề đối với sức khỏe người bệnh không chỉ khiến bản thân trở nên mệt mỏi mà còn có thể mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó việc tìm hiểu những phương pháp chữa trị hiệu quả luôn được người bệnh quan tâm, trong đó phương pháp xoa bóp bấm huyệt đang được khá nhiều người tìm kiếm.

Biểu hiện chứng liệt nửa người

Tại bệnh án của những người mắc bệnh liệt nửa người ghi nhận, biểu hiện chứng liệt nửa người là mệt mỏi, mắt hoa, đau đầu và choáng, ù tai, miệng mắt méo lệch, một bên tay chân liệt. Trong trường hợp mắc bệnh nhẹ thì tay chân có thể hoạt động được nhưng không theo ý nghĩ, ăn uống tốt, đi vệ sinh bình thường nhưng cũng có thể hai ngày mới đi một lần. Ngược lại với những bệnh nhân đã trở nặng thì không chỉ bên tay chân bị bệnh không hoạt động được, không thể tự lật mình khi nằm trên giường, vệ sinh không cầm, cũng có khi bí kết.

Cách bấm huyệt chữa liệt nửa người

Lời khuyên của các chuyên gia xoa bóp bấm huyệt dành đến các người mắc bệnh liệt nửa người cần biết và hiểu những vị trí huyệt trên cơ thể, tránh hiện tượng bấm sai huyệt khiến bệnh tình trở lên tồi tệ hơn. Dưới đây là phương pháp bấm huyệt chữa bệnh liệt nửa người nên tham khảo:

Điều trị bại liệt do di chứng tai biến mạch máu não, liệt nửa người là phương pháp khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, bổ gan, thận, có thể sử dụng thêm đào nhân 4g, xuyên khung 4g, địa long 4g, xích thược 6g,đương quy vĩ 8g, hoàng kỳ tươi 160g.

Trong trường hợp điều trị liệt nửa người ở vùng lưng và chi dưới, người bệnh day, ấn huyệt mệnh môn, thận du, xoa bóp chi dưới, xoa vùng mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Day các huyệt trên đường đi của thần kinh tọa và kinh bàng quang như huyệt trật biên, hoàn khiêu, thừa phù, thừa sơn, ủy trung, côn lông, dùng hai ngón tay cái hoặc ngón giữa day vào huyệt thái dương khoảng 50 lần. Khi day, đặt phần mềm của ngón vào đúng huyệt day đi day lại.

Đông y khuyên dùng phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người

Đông y khuyên dùng phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người 

Tác dụng xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả đối với người bệnh méo mặt, mồm, liệt dây thần kinh số 7 bấm huyệt giáp sa, địa thương, xế phong, nghinh hương, nhân trung, tình minh, đầu duy, thừa tương, bách hội, bấm ngày/lần, bấm 15 ngày nghỉ 2 ngày. Bệnh lâu bấm tuần 2 lần đến khi khỏi thì thôi. Thủ thuật xoa, miết, ấn, véo, bấm, phân, hợp. Trình tự xoa bóp bệnh nhân có thể nằm hoặc ngồi và thầy thuốc xoa bóp theo thủ thuật trên, thời gian từ 10-15 phút ở vùng mặt.

Các thầy thuốc xoa bóp bấm huyệt khuyến cáo, nên cắt móng tay tránh cọ sát quá mạnh làm tổn thương da. Dùng hai ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì, day khoảng 15 lần, day bóp, lăn, vờn, vận động, rung, vê các ngón chân trong khi day và rung tạo ra một loại sóng cảm giác kích thích từ huyệt về vỏ não và đường dẫn truyền có thể được kích thích kéo dài làm cơ thể tự điều chỉnh. Đồng thời đối với những người gầy yếu cần dùng những thủ thuật nhẹ nhàng, chậm rãi, thuận đường kinh, trong khi những người khỏe sử dụng thủ thuật nhanh mạnh và người béo cần làm tiêu đàm, trị thấp, bấm huyệt phong long.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người

Mặc dù phương pháp bấm huyệt có tác dụng tích cực trong điều trị liệt nửa người, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này. Trong đó các trường hợp không nên áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt:

  • Những người bệnh có cả vết thương kín và vết thương hở, khi bị tổn thương ở cơ, xương, khớp.
  • Không bấm huyệt ở những vùng bị viêm nhiễm, tấy đỏ hoặc lở loét.
  • Bệnh nhâm mắc những chứng bệnh ngoại khoa như: viêm dạ dày, ruột thừa, vòi trứng…
  • Trong trường hợp bị viêm loét do tỳ đè nên điều trị đúng cách giúp vết thương nhanh lành.

Như vậy phương pháp bấm huyệt chữa liệt nửa người mang lại những hiệu quả thiết thực trong điều trị bệnh liệt nửa người. Đặc biệt nếu áp dụng đúng cách và thường xuyên có thể nhanh chóng đẩy nhanh quá trình hồi phục. Do đây là căn bệnh để lại những di chứng nguy hiểm nên người bệnh cần đến các bệnh viện, trung tâm y tế để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới