Người bị bệnh thiếu máu cần kiêng những loại thực phẩm nào?

Bạn sẽ mắc bệnh thiếu máu khi các tế bào hồng cầu giảm sút, không có khả năng cung cấp đủ oxy cho cơ thể để hoạt động nên cần kiêng thực phẩm nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế khẳng định nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu rất phổ biến có thể là xuất phát từ việc thiếu sắt, thiếu vitamin B12 hay folate (hay còn gọi là axit folic). Bạn cần chuẩn bị kiến thức những thực phâm cần kiêng kỵ nếu bị bệnh thiếu máu. Cụ thể như sau:

5 dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu não chính xác Hiểu biến chứng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm để phòng tránh tốt hơn Phân biệt các dạng khác nhau của bệnh thiếu máu

Người bị bệnh thiếu máu cần kiêng những loại thực phẩm nào?

Tannin là chất không tốt cho người bị bệnh thiếu máu

Để có thể khắc phục tình trạng thiếu máu của cơ thể thì người bệnh cần đặc biệt chú ý đến thực đơn và chế độ ăn uống hằng ngày. Bởi vì chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân thiếu máu và cải theienj tình trạng bệnh tốt hơn. Ngoài việc bổ sung thức ăn giàu chất sắt, folate,… thì bạn cần chú ý tránh thực phẩm chứa thành phần là tannin. Bởi vì theo các chuyên gia về bệnh lý nội khoa khác nói chung và bệnh thiếu máu nói riêng thì tannin là chất tự nhiên,tạo nên tính chát ở trong các loại quả chưa chín như nho, bắp hay rượu vang. Tannin có khả năng tương tác và ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất sắt có nguồn gốc thực vật như đậu, cải bó xôi, rau ăn lá có màu xanh đậm. Vì thế, nếu cơ thể đang bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bạn cần tránh những thực phẩm chứa tanninm là tốt nhất để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Gluten trogn các loại ngũ cốc cũng nên tránh

Bên cạnh tannin thì Gluten được tìm thấy trong những loại thực phẩm như yến mạch, lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen hay các loại ngũ cốc có chứa những loại này cũng không dùng cho người bị bệnh thiếu máu. Bởi vì bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Celiac (hội chứng không dung nạp gluten), sử dụng gluten có thể phá vỡ thành ruột, ngăn cản quá trình hấp thụ folate và sắt. Nếu không điều trị kịp thời và để tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu là rất cao so với những người bình thường khác. Trang tin dành cho người bị bệnh thiếu máu cũng đã thông tin về vấn đề này.

Axit Phytic trong ngũ cốc loại hạt nên tránh

Có thể bạn chưa biết các loại axit này có nhiều trong vỏ (vỏ cám) của các loại hạt và ngũ cốc như gạo nâu, các loại hạt đậu,  lúa mỳ nguyên cám… Những loại gạo trắng hay bột có chứa ít axit phytic hơn vì quá trình sàng lọc đã loại bỏ bớt phần nào vì thế nếu bạn đang bị thiếu máu thì nên tránh chất này. Bởi axit phytic có khả năng tương tác với chất sắt có trong hệ tiêu hóa của bạn và ngăn cản quá trình hấp thụ sắt khiến cho bạn dễ bị bệnh thiếu máu hơn những người khác. Chính vì lý do này mà bạn nên hạn chế các chất này.

Axit Phytic trong ngũ cốc loại hạt nên tránh

Axit Phytic trong ngũ cốc loại hạt nên tránh

Canxi ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể

Cóc thể bạn chưa biết canxi tác động tới quá trình hấp thụ sắt của cơ thể nên khi bạn bị bệnh thiếu máu thì kết hợp với các thực phẩm giàu canxi cùng lúc với thức ăn giàu chất sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt. Bởi vậy các bác sĩ chuyên  về các bệnh về xương khớp khẳng định bạn nên sử dụng 2 dạng thực phẩm trên vào những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn, không kết hợp ăn thịt bò, đậu kèm với phô mai, sữa hay yogurt thì sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Đồ uống có cồn và các chất kích thích

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia trong thời gian dài thì bạn nên hạn chế ngày. Vì đây có thể là nguyên nhân gây ra sự ngăn cản quá trình hấp thu folate cũng như chất sắt đối với cơ thể. Do đó, đồ uống có cồn và rượu bia là những thành phần mà bệnh nhân thiếu sắt cần tránh và có thể khiến bạn bị bệnh thiếu máu.

Trên đây là những thực phẩm mà người bị bệnh thiếu máu nên tránh.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới