Tác dụng của huyệt dũng tuyền trong điều trị bệnh hiệu quả

Nếu xác định đúng vị trí và day bấm ngày 2 lần huyệt dũng tuyền tại gan bàn chân sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cả về thể chất và tinh thần người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để đối phó với những cơ ho kéo dài khó chịu trong mùa đông lạnh, xoa dầu vào huyệt dũng tuyền dưới bàn chân là phương pháp hiệu quả được mọi người truyền tai nhau thay vì dùng kháng sinh một cách bừa bãi.

Xác định vị trí huyệt dũng tuyền trong điều trị bệnh

Xác định vị trí huyệt dũng tuyền trong điều trị bệnh 

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền, việc kích thích thường xuyên và đúng cách vào huyệt Dũng tuyền đem lại những ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe bao gồm thể chất và tinh thần, trong đó có chấm dứt những cơn ho kéo dài. Do tính hiệu quả cũng như an toàn cao, không gây tác dụng phụ là một trong những ưu điểm vượt bậc được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Tác dụng của huyệt dũng tuyền 

Các chuyên gia xoa bóp bấm huyệt cho biết, “Dũng tuyền” là huyệt nằm dưới lòng bàn chân được ví như một dòng suối “nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống”, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận.

Huyệt Dũng tuyền còn có nhiều tên gọi khác như Quyết tâm, Địa xung, Địa cù…có tác dụng chữa các bệnh như nóng hay lạnh gan bàn chân, đau nhức, đau mặt trong đùi, đau sưng họng, thoát vị, chuột rút bàn chân, hoa mắt chóng mặt, động kinh, trúng nắng, trúng gió, hôn mê, chết đuối, mất ngủ, tiêu khát… Do đó, việc tác động lên huyệt bằng các cách khoác nhau đều có tác dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp như:

 • Ho kéo dài: dùng thuốc đông y dạng bột đắp vào huyệt
 • Ho ra máu: thuỷ châm Atropin vào huyệt
 • Viêm phế quản mạn tính: dán thuốc đông y vào huyệt
 • Đau đầu: châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung
 • Cao huyết áp: cứu bằng điếu ngải hoặc đắp thuốc đông y
 • Viêm loét miệng: dán thuốc đông y lên huyệt
 • Mất ngủ: cứu điếu ngải lên huyệt
 • Sốt cao: đắp bột thuốc vào huyệt
 • Nấc do co thắt cơ hoành: điện châm
 • Chảy máu cam: đắp tỏi giã nát vào huyệt
 • Quai bị: đắp thuốc vào huyệt

Tác dụng của huyệt dũng tuyền trong điều trị bệnh hiệu quả

Tác dụng của huyệt dũng tuyền trong điều trị bệnh hiệu quả

Nhờ việc tác dụng của việc ấn vào huyệt Dũng tuyển mà các thầy thuốc đông y khuyện bạn nên day bấm huyệt dũng tuyền một cách đều đặn mỗi ngày sẽ giúp thận khí, thận thuỷ luôn được tràn đầy, nhờ đó mà tinh thần, thể lực chuyển biến tốt, hạn chế tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến bạn mất ngủ, giúp bạn sảng khoái chào đón ngày mới

Cách xác định huyệt Dũng tuyền

Việc xác định đúng vị trí huyệt Dũng tuyển là một trong những bước đầu tiên để có thể nhận được những tác dụng mà ấn huyệt mang lại. Để làm được điều này cũng như hạn chế rủi ro có thể xảy ra do việc xác định sai vị trí, bạn nên tìm đến những thầy thuốc đông y uy tín có nhiều năm trong nghề.

Hiện có 2 cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt. Cách thứ 2 là tìm huyệt ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Tác dụng của huyệt Dũng tuyền chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu bạn xác định được đúng huyệt và áp dụng đều đặn mỗi ngày 2 lần, tốt nhất là trước khi ngủ tối và sáng sớm sau khi ngủ dậy. Người bệnh dùng 2 tay đồng thời xát nhẹ gan bàn chân khoảng 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên (điều này đạt hiệu quả tốt nhất nếu bạn ngâm chân chân khoảng 10 phút bằng nước muối ấm). Sau đó dùng hai ngón tay cái đồng thời day ấn huyệt Dũng tuyền cả hai bên trong 2 phút với một lực tương đối mạnh, sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân.

Ngoài việc sự dụng bằng tay, bạn cũng có thể dùng các vật cứng như cán bút, đầu đũa…để day ấn hoặc đặt chân (vị trí huyệt) lên viên sỏi hay các vật tương tự để kích thích. Điều này sẽ giúp bạn không nhỏ trong điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới