Bật mí 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Nếu không muốn teo cơ, bại liệt, ảnh hưởng đến khả năng lao động, bạn nên áp dụng 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa trong Y học Cổ truyển.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tùy theo mức độ và tình trạng người bệnh mà bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt, tăng khả năng phục hồi và điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

  

Bật mí 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Là phương pháp nổi tiếng trong Y học Cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt là những thủ thuật tác động trực tiếp lên các thụ cảm thể thần kinh dưới da để tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng mà không cần sử dụng thuốc, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, phát huy tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn, giảm đau, giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp, giúp thư giãn thần kinh được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong hướng điều trị.

Đau dây thần kinh tọa là hội chứng đau âm ỉ, liên tục hoặc dai dẳng dọc theo đường đi của dây thần kinh hông, xuất phát từ vùng thắt lưng, xuống mông, đùi, chân và chạy đến ngón chân do Tỳ hư hàn có liên quan đến yếu tố thấp và hàn. Khi hàn và thấp phát triển đến mức nào đó sẽ đó sinh nhiệt và gây ra các triệu chứng đau nóng với mức độ nặng nhẹ khác nhau.  Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách, đau thần kinh tọa có thể gây teo cơ, bại liệt, ảnh hưởng đến khả năng lao động của người bệnh.

Hướng dẫn 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Trong Y học Cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt có nhiều công dụng trong điều trị bệnh mà bạn đã từng nghe qua như: xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy, chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt, điều trị mất ngủ,…và chữa đau thần kinh tọa cũng không nằm ngoài công dụng của xoa bóp bấm huyệt. Bên cạnh sử dụng các loại thuốc thảo dược để trừ thấp, tán hàn, dưỡng huyết, khu phong, thông kinh, hoạt lạc, cường kiện gân cốt thì việc sử dụng thủ thuật như xoa bóp bấm huyệt có tác dụng lớn trong việc giảm co cứng cơ, giảm đau nhức và lưu thông khí huyết, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa.

Để giúp người bệnh dễ dàng trong chữa đau thần kinh tọa, 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa được hướng dẫn ngay sau đây người bệnh có thể tham khảo:

Động tác 1: Xoa vuốt

Người bệnh trong tư thế nằm sấp, Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt dùng lòng bàn tay thoa xoa đều lên vùng da từ thắt lưng xuống mông và đùi, cẳng chân tương ứng với đường đi của dây thần kinh tọa. Động tác này giúp làm nóng các vùng da tương ứng có tác dụng giảm tình trạng tê bì và đau nhức mỏi.

Bật mí 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Động tác 2: Day miết

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt sử dụng phần cơ chỗ lòng bàn tay phía dưới ngón tay cái và ngón tay útoặc 3 đầu ngón tay trỏ, ngón tay giữa và ngón tay áp út để day đều lên hai bên khối cơ ở bắp chân, cơ vùng mông đùi, cơ lưng,…

Động tác day miết có tác dụng giãn cơ, giảm co cứng co, giảm mềm cơ, giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Động tác 3: Lăn

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt dùng các khớp ngón tay lăn đều lên da, có thể lăn ngừa hoặc lăn úp bàn tay đều cho hiệu quả như nhau. Với động tác lăn, người bệnh sẽ giảm ngay tình trạng nhức mỏi và tê bì do đau thần kinh tọa.

Động tác 4: Bóp nắn

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt dùng 2 tay với ngón cái và và lòng bàn tay bóp các khối cơ vùng thắt lưng, vùng mông, vùng đùi và bắp chân, góp phần làm khí huyết lưu thông để giảm đau nhức.

Ấn huyệt góp phần làm giảm đau thần kinh tọa

Ấn huyệt góp phần làm giảm đau thần kinh tọa

Động tác 5: Ấn huyệt

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt dùng ngón tay cái ấn lên các huyệt ở vùng thắt lưng như huyệt Đại trường du, Thừa sơn, Ủy trung, Thận du, Thừa phù, Hoàn khiêu. Động tác này có tác dụng giảm đau, thư giãn cơ bắp và lưu thông khí huyết.

Đó là 5 động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa được các thầy thuốc Đông y thường xuyên áp dụng. Bên cạnh đó việc kết hợp cùng với các loại thuốc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý,…sẽ góp phần tạo điều kiện giúp người bệnh nhanh chóng điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa dứt điểm. Tuy nhiên bạn nên tìm đến các bác sĩ giàu chuyên môn để đảm bảo điều trị tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới