Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân

Nếu đang nghi ngờ bản thân gặp các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân, người bệnh cần ngay phòng khám chuyên khoa xương khớp để kiểm tra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân như thế nào thì không phải người bệnh nào cũng dễ nhận ra.

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân
Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân

Theo những thống kê mới nhất, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao, thường rơi vào những người thường xuyên lao động cực nhọc, làm công việc vận chuyên, khuân, vác vật nặng, hoạt động sai tư thế,… Theo đó các chuyên gia bệnh cơ xương khớp đã có buổi tư vấn trực tiếp đến cộng đồng trong chương trình livestream Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở cổ, tay, chân.

Đau và yếu vai – triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Đốt sống cổ của con người được đánh số từ C1 đến C7, bắt đầu từ phía trên cùng của cột sống. Thoát vị đĩa đệm cổ C4C5 hay gặp gây đau kéo dài, cơn đau tỏa về phía xương bả vai. Người bệnh sẽ cảm thấy yếu ở các vị trí của của các cơ delta- cơ bao trùm toàn phần vai trên, có thể xảy ra ở một số người thoát vị đĩa đệm cổ C4C5. Theo bác sĩ, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xuất phát từ việc các dây thần kinh đi qua đốt sống C4C5 bị nén gây đau và trường hợp này được gọi là hội chứng cổ, vai, cánh tay.

Nhức đầu và đau cổ cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Theo chuyên gia xương khớp, đau cổ là triệu chứng đặc trưng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Khi người bệnh cúi đầu xuống  hay quay đầu đi các phía thì cơn đau có thể làm giảm bớt. Tuy nhiên nếu nghiêng đầu ra sau lại có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đau cổ, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể đi kèm với đau sau đầu.

Tay đau và mất lực cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Tay đau và mất lực cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Cơn đau sẽ lan đến các cơ bắp ở tay, nằm ở mặt trước của cánh tay, có thể thoát vị chỉ xảy ra ở đốt sống C5-C6. Cảm giác này sẽ trở lên rõ rệt khi người bệnh muốn khuỷu tay hay nâng, kéo một đối tượng nào đó. Đồng thời, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn biểu hiện ở các ngón tay tê và ngứa ran. Đau cổ kết hợp tê yếu tay là biểu hiện ban đầu khá rõ của thoát vị. Ở giai đoạn này nếu người bệnh tập luyện kết hợp cùng phác đồ y học cổ truyền từ thuốc nam sẽ cảm nhận rõ tác dụng hiệu quả của chúng.

Cảnh báo thoát vị đĩa đệm nhờ dấu hiệu đau và tê cơ tam đầu

Chuyên gia cảnh báo, thoát vị đĩa đệm C6-C7 gây đau cơ tam đầu – cơ nằm ở mặt sau của phía trên cánh tay, trong khi cơ tam đầu chịu trách nhiệm duỗi khuỷu tay thẳng. Bên cạnh đau cơ tam đầu, người bệnh thoát vị đĩa đệm còn cảm thấy tê và ngứa ran kéo dài đến đầu ngón tay giữa.

Cảnh báo thoát vị đĩa đệm nhờ dấu hiệu đau và tê cơ tam đầu
Cảnh báo thoát vị đĩa đệm nhờ dấu hiệu đau và tê cơ tam đầu

Rối loạn hệ tiết niệu là triệu chứng cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Khối thoát vị có thể chui vào ống sống và chèn ép tủy sốngm, trong khi đó tủy sống có vai trò cùng với não hình thành nên hệ thần kinh trung ương, chứa các dây thần kinh đi từ não tới khắp cơ thể. Khi tủy sống bị tổn thương, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không chỉ dừng lại ở thân trên mà còn lan xuống chân. Người bệnh sẽ nhận thấy rõ những cơ đau tê, mất lưng ở chân, gây khó khăn đi bộ. Đặc biệt, bệnh còn gây mất kiểm soát bàng quang, buộc phải cấp cứu khẩn cấp.

Nếu nhận thấy những triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời nhằm phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới