Những nguyên nhân gây tăng huyết áp phổ biến nhất hiện nay

Để hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh cao huyết áp gây ra thì trước hết bạn cần hiểu được những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cao huyết áp hay còn gọi là bệnh huyết áp cao là căn bệnh chuyên khoa tim mạch, bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, người già, người béo phì, thừa cân, hay những người mắc một số những bệnh lý liên quan khác như bệnh thận, mỡ máu cao, thậm chí là di truyền,..Bệnh đặc trưng bởi tình trạng áp lực trong động mạch của bệnh nhân tăng cao.

Những nguyên nhân gây tăng huyết áp phổ biến nhất hiện nay

Những nguyên nhân gây tăng huyết áp phổ biến nhất hiện nay

Bệnh cao huyết áp là bệnh gì?

Mức huyết áp bình thường dao động khoảng 120/80 mmHg. Trong đó 120 là con số biểu thị cho huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa- áp lực máu cao nhất trong thành động mạch) còn 80 là con số biểu thị cho huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu-áp lực thấp nhất trong lòng động mạch).

Khi chỉ số huyết áp của bạn rơi vào khoảng 120/80 đến 139/89 thì được gọi là tiền tăng huyết áp (bạn có nguy cơ cao mắc tăng huyết áp), huyết áp từ 140/90 trở lên thì được gọi là bệnh tăng huyết áp.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới và chia ra làm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát và nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát. Chúng ta hãy cùng các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về vấn đề này:

  • Nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát

Nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát hay còn gọi là nguyên nhân gây tăng huyết áp vô căn, ở những bệnh nhân này sẽ không tìm được nguyên nhân cụ thể gây tăng huyết áp, mà chỉ tìm được những yếu tố nguy cơ gây bệnh, cụ thể như sau:

Độ tuổi: Đa số những người bị bệnh tăng huyết áp thường gặp ở độ tuổi trung niên, độ tuổi mắc bệnh ở nam giới thường trên 40 tuổi, còn đối với nữ giới thì sau thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân tăng huyết áp ở độ tuổi này được lý giải do do động mạch trở nên cứng hơn, thường gặp trong các chứng vỡ xưa động mạch, máu nhiễm mỡ,…

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Thừa cân, béo phì: Theo rất nhiều nghiên cứu thì những bệnh nhân béo phì thường có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường. Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp: Nguyên nhân này cũng khá phổ biến, bệnh huyết áp cao có cùng quan hệ huyết thống

Ít hoạt động thể chất: Với những bệnh nhân ít vận động thường có nhịp tim tăng cao hơn so với những người luyện tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, lối sống lười vận động cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị thừa cân, béo phì. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng là một nguyên nhân gây tăng huyết áp: Những bệnh nhân thường xuyên ăn mặn cũng có nguy cơ mắc cao huyết áp hơn so với những người không có chế độ ăn này.

Hút thuốc lá: Các thành phần có trong thuốc lá khiến thành niêm mạc của động mạch, dẫn đến áp lực tăng gây ra các dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp. Hơn nữa những người hút thuốc tự động cũng có những tác động tương tự.

Bệnh tật: Các bệnh tiểu đường, bệnh thận, ngưng thở khi ngủ, hàm lượng cholesterol cao cũng làm tăng đáng kể nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, sự căng thẳng cũng gây ra huyết áp cao tạm thời nhưng lại rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, thận, mắt và hệ thần kinh.

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây tăng huyết áp

  • Nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp mà tìm được chính xác nguyên nhân thì được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Trong số các nguyên nhân gây tăng huyết áp thì nguyên nhân do bệnh thận chiếm tỷ lệ cao nhất. Ngoài ra, nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát cũng hay gặp ở bệnh nhân mắc chứng hở van động mạch chủ, cường giáp, khối u hoặc những bất thường khác xuất hiện ở tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận) để tuyến thượng thận tăng tiết Hormon gây tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai, đặc biệt là những thuốc có chứa nồng độ estrogen cao cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân gây tăng huyết áp để có thể chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới