Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần làm gì để phục hồi sức khỏe?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần chăm sóc và phục hồi sức khỏe để giảm nguy cơ tái phát và người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi trải qua mỗi cuộc phẫu thuật người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn  để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, vậy những người mổ thoát vị đĩa đệm cần phải làm gì?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần làm gì để phục hồi sức khỏe?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần làm gì để phục hồi sức khỏe?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần làm gì để phục hồi sức khỏe?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh cơ xương khớp cho biết, khi vừa kết thúc ca mổ, người bệnh cần tập thở bằng bụng, chủ yếu dùng cơ hoành, bằng cách: Người bệnh nằm ngửa trên giường, để hai tay lên bụng, hai chân co lên chống thẳng. Hít thở từ từ, khi hít vào bụng sẽ phồng lên khoảng 3 giây rồi thở ra bằng miệng sau đó bụng hóp lại. Khi thở ra, hai tay ấn nhẹ xuống bụng rồi nín thở khoảng 5 giây. Mỗi ngày tập 3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút. Cụ thể:

Ngày thứ nhất sau khi mổ

Cơ thể bắt đầu cử động linh hoạt hơn, cơn đau cũng ít đi, người bệnh có thể tập luyện các bài tập sau:

Bài tập vận động 2 chân: Nằm ngửa trên giường, từ từ gập khớp gối, khớp hang rồi duỗi ra, sau đó làm tương tự với các khớp ngón chân, cổ chân. Tuy nhiên cần chú ý trong quá trình thực hiện bài tập này không được làm nhanh, đột ngột dễ gây tổn thương cho vết mổ và làm đau thêm. Tiếp đến tập lăn nằm nghiêng sang cả 2 bên. Nằm ngửa trên giường, chân phải chống xuống giường chân trái duỗi thẳng, tay phải đưa sang phải sau đó nghiêng người sang trái khoảng 5s. Từ từ trở lại tư thế ban đầu và tiếp tục thực hiện tương tự với bên còn lại. Nằm nghiêng một bên người về phía mép giường, hai tay chống xuống làm trụ và nâng người dậy. Từ từ hạ người nằm xuống ngược lại với động tác trên.

Ngày thứ 2 sau khi mổ

Thực hiện các bài tập sau:

  • Tập vận động khi ngồi thõng chân ở mép giường
  • Gập khớp háng, nâng cao chân
  • Gập, duỗi khớp gối khi ngồi
  • Gập, duỗi khớp cổ chân khi ngồi
  • Tập đứng lên ngồi xuống cần hỗ trợ của người thân

Tuy nhiên bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý nên thực hiện nhẹ nhàng, mỗi động tác lặp lại 10 lần, ngày tập 2 lần là được. Trong hai ngày đầu cơ thể cần hồi phục sức khỏe, đặc biệt là phải chịu những cơn đau nhức sau phẫu thuật.

Bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý thế nào trong chế độ sinh hoạt?

Bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý thế nào trong chế độ sinh hoạt?

Bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý thế nào trong chế độ sinh hoạt?

Ở số bài trước các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã giới thiệu bài viết về chế độ ăn uống cho người mổ thoát vị đĩa đệm, ở số bài hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến chế độ sinh hoạt với những đối tượng này. Cụ thể:

Nghỉ ngơi

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, không nên nằm võng hoặc đệm quá mềm sẽ làm biến dạng cột sống thắt lưng. Trong thời gian đầu, nên sử dụng nẹp cổ nếu phẫu thuật đĩa đệm vùng cổ hoặc đai quấn lưng nếu vị trí ở thắt lưng. Không nên nằm ngủ tại ghế sofa hoặc gối đầu cao quá, có thể kê gối nhỏ dưới chân để làm chùng dây thần kinh.

Đi lại, vận động

Thời gian đầu người bệnh nên nằm tuyệt đối tại giường, tránh đi lại vận động mạnh. Sau đó, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà nhưng cần hết sức chú ý không vận động quá mạnh, không thay đổi tư thế đột ngột, khi với lấy đồ vật cần nhẹ nhàng từ từ để vươn tay lấy. Không cúi nhấc vật nặng hoặc ưỡn người quá mức vì đều không tốt cho cột sống. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ cần dặn dò và trông trẻ để tránh những hoạt động chạy nhảy có thể va vào người bệnh khiến người bệnh ngã hoặc chấn thương cột sống, có thể để lại biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Sinh hoạt

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, ngồi ăn cơm thì người bệnh cần có ghế tựa lưng vuông góc với mặt ghế, ghế ngồi phải vững chắc. Các hoạt động tắm và đi vệ sinh cần có người hỗ trợ lựa chọn tư thế đứng hoặc ngồi có phần tựa lưng phía sau vững chắc. Trong 3 tháng đầu, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục, cần chia sẻ với bạn đời để có thể lựa chọn những tư thế ít ảnh hưởng nhất đến cột sống.

Người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Ngoài ra trong chế độ ăn uống người bệnh nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, sau khi ổn định có thể bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều canxi và sử dụng một số môn thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới