Sốc: Tử vong sau 12 tháng nếu chủ quan với rối loạn tâm thần

Mặc dù không được cảnh báo nguy hiểm như ung thư nhưng khi bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần giai đoạn đầu mà không được điều trị có thể tử vong sau 12 tháng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia cảnh báo nếu người bệnh mắc chứng rối loạn tâm thần giai đoạn đầu, sau khi được chẩn đoán vẫn chủ quan, coi thường thì có tỷ lệ tử vong rất cao, thậm chí còn tương đương với căn bệnh ung thư quái ác.

Sốc: Tử vong sau 12 tháng nếu chủ quan với rối loạn tâm thần giai đoạn đầu

Sốc: Tử vong sau 12 tháng nếu chủ quan với rối loạn tâm thần giai đoạn đầu

Rối loạn tâm thần là bệnh lý về thần kinh đe dọa toàn thế giới

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu, hậu quả của chứng rối loạn tâm thần đang thực sự trở thành vấn nạn. Cụ thể theo con số thống kê của nước Mỹ được công bố chính thức vào năm 2015 thì  tự sát được xếp là nguyên nhân gây chết người nhiều thứ 5 tại nước này. Con số đó chỉ đứng sau bệnh lý nguy hiểm khác như: Bệnh tim mạch, Bệnh ung thư hay các sự cố y khoa và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo đó, các nạn nhân tự sát đều bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý về thần kinh, đặc biệt có rất nhiều đối tượng đã bị rối loạn tâm thần giai đoạn đầu nhưng chủ quan không điều trị dứt điểm.

Có thể bạn chưa biết, rối loạn tâm thần là tình trạng tâm trí ở trạng thái bất thường. Người ta còn gọi là hiện tượng con người mất sự liên kết liên hệ với thực tại cuộc sống. Tức là khi bị bệnh người ta không thể phân biệt một cách rõ ràng và đơn giản giữa bên thực và bên ảo. Các chuyên gia nhấn mạnh chứng rối loạn tâm thần thường xuyên xuất hiện lần đầu nhưng lại là ở giai đoạn muộn của tuổi thanh thiếu niên hoặc những người 20 tuổi. Thống kê cho thấy bệnh này có tỷ lệ khá cao, khoảng 3/100 người. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi đối tượng không phân biệt giới tính hay lối sống. Điều này tương tự như bệnh nhân bị bệnh tiêu hóa.

Phát hiện bệnh rối loạn tâm thần nguy hiểm qua dấu hiệu nào?

Tùy từng giai đoạn mà chứng rối loạn tâm thần có thể biểu hiện ra bên ngoài khác nhau. Có nhiều người đánh đồng bệnh lý thần kinh này với một số bệnh thông thường khác khiến cho việc phát hiện trở nên khó khăn hơn nhiều. Cụ thể có một số triệu chứng điển hình của rối loạn tâm thần mà bạn nên biết.

Phát hiện bệnh rối loạn tâm thần nguy hiểm qua dấu hiệu nào?

Phát hiện bệnh rối loạn tâm thần nguy hiểm qua dấu hiệu nào?

Đó là: Người thường xuyên thay đổi cảm xúc đột ngột, hay mất niềm tin vào cuộc sống, sống chán nản, nghĩ tiêu cực, thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng xấu….Bên cạnh đó các bác sĩ chuyên khoa còn cho biết bệnh này có một số dạng khác như: tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách… Bệnh lý thần kinh như rối loạn tâm thần có thể trải qua giai đoạn từ đầu đến cuối, tuy nhiên, giai đoạn nên đặc biệt chú ý và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Điều này cũng đã được các bác sĩ lẫn các nhà tâm thần học hết sức chú ý và quan tâm.

Theo đó ở giai đoạn đầu của bệnh rối loạn tâm thần thì rất khủng khiếp vì có thể gây ra những biểu hiện khó hiểu và nguy hiểm cho người thân. Nếu không khéo léo đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân suy nghĩ tiêu cực và tự tử sau khi phát hiện bệnh và không được động viên đúng cách. Tuy nhiên, nhiều gia đình không đưa con em đến điều trị mà giấu kín vô hình chung làm mất đi cơ hội khỏi bệnh của họ. Vì chuyên gia khẳng định bệnh rối loạn tâm thần có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Nghiên cứu do Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia và Viện Y tế quốc gia Mỹ mới đã khẳng định bệnh nhân mắc bệnh từ sớm mà không điều trị có thể  tử vong cao hơn nhiều so với người cùng tuổi nhưng bình thường nếu không được chăm sóc. Nghiên cứu trên tổng số 5.000 người trong độ tuổi 16-30 phát hiện bệnh sau 12 tháng rất ít người được theo dõi điều trị và dùng các liệu pháp tâm lý hay dùng thuốc. Điều đó cho thấy giai đoạn đầu của bệnh rối loạn tâm thần rất quan trọng, các bệnh lý về xương khớp cũng tương tự. Vì vậy, để tránh hậu quả đáng tiếc, khi nhận thấy người thân có biểu hiện bất thường về tâm lý và thần kinh thì bạn nên đưa đến các bệnh viện chuyên khoa điều trị, tránh trường hợp để muộn hoặc giấu giếm sẽ rất nguy hiểm.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới