Thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt

Bạn có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi do thiếu máu bằng cách áp dụng thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt theo cách chuyên gia.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sắt là một khoáng chất quan trọng trong cấu trúc của các phân tử hemoglobin, giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng oxy,…do đó việc áp dụng thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt là điều cần thiết nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt

Thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt

Nắm giữ vai trò là khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể, tủy xương cần sắt để tạo ra tế bào hồng cầu. Khi để xảy ra tình trạng thiếu sắt, cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, làm việc không hiệu quả, ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng thần kinh khác ở tuổi thiếu niên. Đây còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh mất ngủ, kém tập trung, mệt mỏi, gây tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể, thậm chí là tử vong nếu thiếu máu nặng; tuy nhiên vấn đề này sẽ được khắc phục được bổ sung sắt đầy đủ đơn giản qua những thực phẩm hàng ngày.

Thực cho cho người thiếu máu thiếu sắt

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết và đơn giản nhất bạn có thể làm để bổ sung lượng sắt thiếu hụt cũng như lượng máu trong cơ thể. Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt bao gồm: giàu đạm nguồn động vật, thực phẩm đủ năng lượng, đủ vitamin C, hạn chế các thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chế biến thực phẩm để đảm bảo hấp thu sắt tốt hơn.

Thực đơn không thể thiếu cho người thiếu máu

Thực đơn không thể thiếu cho người thiếu máu

Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm:

  • Thịt các loại: lợn, vịt, gà, bò, cá; đặc biệt là cá hồi.
  • Trứng các loại (trứng gà, trứng vịt).
  • Gan (lợn, vịt, gà, bò,) và các nội tạng khác (tim, thận).
  • Gạo lứt: Có thể bạn không biết rằng gạo lứt chứa nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ. Do đó bổ sung gạo lứt là điều cần thiết nếu muốn cải thiện tình trạng của bệnh thiếu máu.
  • Thủy hải sản: đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung sắt hiệu quả, cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Các loại thủy hải sản mà bạn không nên bỏ qua bao gồm: cá thu, cá cơm, cá mòi, tôm, cua biển, trai, hàu,….
  • Đậu đỗ như đỗ đen, đỗ tương, đỗ xanh đỗ đỏ
  • Trái cây chín như: táo tây, đu đủ, hồng xiêm, lê.
  • Các loại rau lá màu xanh như: rau đay, cần tây, rau dền các loại, rau ngót, rau cải xanh, cải soong, rau bí, xương xông.
  • Các loại thực phẩm tăng cường sắt như các loại ngũ cốc ăn liền, bánh bích quy bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, nước mắm bổ sung sắt.

Bổ sung cam chanh cho người thiếu máu thiếu sắt

Bổ sung cam chanh cho người thiếu máu thiếu sắt

Bổ sung thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt cho người thiếu máu

Những nghiên cứu cho thấy những thực phẩm không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Đó cũng là thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt không nên bỏ qua. Để có thể hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật hiệu quả, bạn nên ăn ăn cùng thịt trong bữa ăn, bởi thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt mà người bị bệnh thiếu máu nên lưu ý như: cam, chanh, bưởi, ổi, quýt, dâu tây, cà chua…

Bên cạnh những thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt thì cũng có những thực phẩm là giảm hấp thu sắt từ 50 – 60% mà bạn nên tránh như uống cafe hoặc trà sau khi ăn. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn nếu chúng có hàm lượng cao hơn là với chế độ ăn giàu calci. Phytat trong một số loại đậu đỗ, ngũ cốc và phosphat trong nước coca cola cũng có thể là nguyên nhân gây ra những trở ngại về hấp thu sắt.

Thiếu sắt thiếu máu gây những ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe con người, do đó việc sử dụng thực đơn hàng ngày cho người thiếu máu thiếu sắt là điều cần thiết nếu bạn muốn khắc phục tình trạng này. Hãy là người có kiến thức và thông minh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới