Tìm hiểu về xét nghiệm vitamin D

Xét nghiệm vitamin D là xét nghiệm đo nồng độ vitamin D trong máu, qua đó giúp chẩn đoán tình trạng thiếu hoặc dư thừa vitamin D trong cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu về xét nghiệm vitamin D

Xét nghiệm vitamin D là gì?

Giảng viên Hoàng Thị Hậu (Gv CĐ Dược Tp.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Vitamin D là một khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển và hình thành răng và xương. Xét nghiệm này đo nồng độ vitamin D trong máu, qua đó giúp phát hiện và chẩn đoán tình trạng thiếu hoặc dư thừa vitamin D trong cơ thể.

Qúa trình chuyển hóa và vai trò của vitamin D trong cơ thể.

Hai dạng vitamin D có thể được đo trong máu là 25-hydroxyv vitamin D và 1,25-dihydroxyv vitamin D. 25-hydroxyv vitamin D là dạng chính được tìm thấy trong máu và là tiền chất tương đối không hoạt động của hormone hoạt động , 1, 25-dihydroxyv vitamin D. Do có thời gian bán hủy dài và nồng độ cao hơn, 25-hydroxyv vitamin D thường được đo để đánh giá và theo dõi tình trạng vitamin D.

Vitamin D đến từ hai nguồn nội sinh và ngoại sinh nhờ quá trình sản xuất trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và từ thực phẩm và chất bổ sung vitamin D.

Xét nghiệm vitamin D là gì?Xét nghiệm vitamin D là gì?

Vai trò chính của vitamin D là giúp điều chỉnh nồng độ canxi, photpho và magie trong máu. Theo tin tức y dược tổng hợp, Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của xương. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến triệu chứng loãng xương, giòn xương, biến dạng và còi xương ở trẻ. Vitamin D cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự phát triển và biệt hóa của nhiều mô khác và giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm vitamin D

  • Xét nghiệm 25-hydroxyv vitamin D được chỉ định khi:

– Khi canxi thấp và / hoặc một người có triệu chứng thiếu vitamin D như dị tật xương ở trẻ em, còi xương xương mềm hoặc gãy xương ở người lớn. Xét nghiệm 25-hydroxyv vitamin D thường được chỉ định để xác định sự thiếu hụt vitamin D.

– Xét nghiệm có thể được chỉ định khi một cá nhân có nguy cơ thiếu vitamin D. Bao gồm các đối tượng như: người lớn tuổi, Người mội trường làm việc hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những người béo phì, trải qua phẫu thuật cắt dạ dày và / hoặc bị kém hấp thu chất béo có nguy cơ bị thiếu vitamin D.

– Xét nghiệm 25-hydroxyv vitamin D thường được chỉ định trước khi bác sĩ bắt đầu điều trị bằng thuốc cho bệnh loãng xương .

  • Xét nghiệm 1,25-dihydroxyv vitamin D được chỉ định khi:

– Xét nghiệm này có thể được chỉ định để chẩn đoán bệnh thận hoặc bất thường của enzyme chuyển đổi 25-hydroxyv vitamin D thành 1,25-dihydroxyv vitamin D.

– Xét nghiệm này có thể được thực hiện khi canxi cao hoặc một người mắc bệnh có thể sản xuất lượng vitamin D dư thừa như sarcoidosis hoặc một số dạng ung thư hạch.

– Khi cần bổ sung vitamin D, canxi, phốt pho hoặc magiê, nồng độ vitamin D đôi khi được đo để theo dõi hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm vitamin D máu được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay của bạn, sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả thường trả trong ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm vitamin D

  • Kết quả xét nghiệm nồng độ 25-hydroxyv vitamin D trong máu

– Kết quả thiếu vitamin D trong máu khi nồng độ 25-hydroxyv vitamin D dưới 20 ng / Ml. “Nồng độ 25-hydroxyv vitamin D trong máu thấp có thể gặp trong ác trường hợp sau: một người không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời hoặc không đủ vitamin D trong chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu của cơ thể hoặc có vấn đề với sự hấp thụ từ ruột. Trong một số trường hợp, các loại thuốc được sử dụng để điều trị co giật, đặc biệt là phenytoin (Dilantin), có thể cản trở việc sản xuất 25-hydroxyv vitamin D trong gan.” – Cô Hoàng Thị Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm vitamin DChỉ định thực hiện xét nghiệm vitamin D

– Kết quả nồng độ cao 25-hydroxyv vitamin D thường phản ánh việc bổ sung dư thừa từ thuốc vitamin hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng khác.

  • Kết quả xét nghiệm nồng độ 1,25-dihydroxy vitamin D trong máu

– Xét nghiệm nồng độ t 1,25-dihydroxyv vitamin D thấp gặp trong bệnh thận và là một trong những thay đổi sớm nhất xảy ra ở những người bị suy thận sớm.

– Xét nghiệm nồng độ 1,25-dihydroxyv vitamin D cao có thể xảy ra khi có quá nhiều hormone parathryoid hoặc khi mắc bệnh sarcoidosis hoặc một số u lympho có thể tạo ra 1,25-dihydroxyv vitamin D bên ngoài thận.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới