Tổng quan bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5 gây đau, hạn chế vận động nên cần người bệnh phải điều trị ngay khi phát hiện bệnh nhằm tránh rủi ro không đáng có.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cột sống thắt lưng L4-L5 là 2 đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp,… giữ vai trò quan trọng của cột sống giúp cho cột sống uyển chuyển hơn.

Tổng quan bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Tổng quan bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5 là căn bệnh phổ biến hiện nay với số người mắc không ngừng gia tăng. Các thống kê cho thấy có đến 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4-L5 và L5-S1 và được xếp vào một trong những căn bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông, gây áp lực lên dây thần kinh, trong khi vị trí này rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm.

Đau chính là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể cảm nhận khi bị thoát vị ở vị trí này. Người bệnh có thể bị đau ở thắt lưng gần đỉnh của xương chậu và cơn đau có thể tăng lên khi có lực tác động vào các cơ bắp bên cạnh cột sống – nơi các dây thần kinh bị đè nén và mức độ có thể tăng lên đột biến khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Những hoạt động sinh hoạt đơn giản hàng ngày như ngồi hoặc cúi trong thời gian dài là nguyên nhân khiến các triệu chứng đau của bệnh đau thoát vị đĩa đệm gia tăng. Cơn đau lan tỏa xuống chân cùng bên với dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực thần kinh L5. Bên cạnh đó, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cũng có thể bị đau ở cả hai chân nếu đĩa đệm chèn lên dây thần kinh ở hai bên cột sống. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh tọa nên người bệnh cần phải điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với những phương pháp khác nhau

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với những phương pháp khác nhau

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4-L5 như thế nào?

Với những trường hợp cụ thể của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng mà các bác sĩ sẽ xác định những phương pháp điều trị phù hợp. Với những người bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm ít xuất hiện, không phải cơn đau cấp hoặc cơn đau không dai dẳng thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Với phương pháp này thì:

  • Nghỉ ngơi tại giường với tư thế thoải mái nhất sẽ khiến người bệnh cảm thấy bớt đau hơn những người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không nên nằm quá lâu sẽ không tốt.
  • Sử dụng thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp.
  • Người bệnh có thể áp dụng các bài tập phù hợp đối với người thoát vị đĩa đệm.
  • Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng siêu âm, nhiệt và kéo giãn.

Bên cạnh phương pháp bảo tồn điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì phẫu thuật là phương pháp hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên do chi phí một ca phẫu thuật khá cao cũng như nhiều nguyên nhân khác mà phương pháp này được chỉ định để loại bỏ một đĩa đệm bị thoát vị khi:

  • Cơn đau tăng lên cùng cực.
  • Người bệnh cảm thấy tê, yếu không vận động được.
  • Các xét nghiệm cho kết quả đĩa đệm bị vỡ và các phương pháp điều trị khác như thuốc và vật lý trị liệu sau khi điều trị bằng bảo tồn không mang lại kết quả.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5 hiện nay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: theo cơn đau của từng người bệnh và các triệu chứng khác đi kèm. Bởi với mỗi một phương pháp điều trị có thể có tác dụng với người này nhưng chưa chắc đã có tác dụng với người khác, do đó người bệnh cần có tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới