Vì sao bác sĩ khẳng định bệnh cơ xương khớp khiến bạn có thể bị tàn phế?

Bệnh cơ xương khớp chính là bệnh lý phổ biến ở hệ thống cơ, xương và khớp với các biểu hiện đau và hạn chế vận động, đau cơ…sẽ khiến bạn bị tàn phế.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, nếu bạn có một số biểu hiện như : đau, sưng khớp, hạn chế vận động, yếu cơ, đau cơ hay các biến dạng xương…thì sau này bạn sẽ có cảm giác bị tàn phế rất cao. Chuyên gia y tế nói gì về nguy cơ nguy hiểm này?

Vì sao bác sĩ khẳng định bệnh cơ xương khớp khiến bạn có thể bị tàn phế?

Vì sao bác sĩ khẳng định bệnh cơ xương khớp khiến bạn có thể bị tàn phế?

Nguy cơ bệnh cơ xương khớp rất da dạng và nguy hiểm

Các chuyên gia bệnh cơ xương khớp khuyên rằng bệnh lý phổ biến chính là việc xảy ra ở bệnh lý bộ máy vận động rất phong phú đa dạng. Hiện tại theo thống kê có đến hơn 200 bệnh liên quan đến hệ xương khớp rất khác nhau. Theo đó, bệnh cơ xương khớp được chia làm hai nhóm bao gồm: Nhóm có chấn thương bao gồm chấn thương do thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt… trong cuộc sống. Còn nhóm thứ hai chính là nhóm bị chấn thương, bao gồm rất nhiều loại bệnh lý xương khớp như bệnh hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa cơ và viêm da cơ, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp).

 Bên cạnh đó còn có các bệnh như bệnh khớp tinh thể như bệnh gút; bệnh lý ở hệ cột sống huyết thanh âm tính (viêm cột sống dính khớp và viêm khớp phản ứng); bệnh lý có sự nhiễm khuẩn liên quan tới hệ xương khớp của cơ thể; bệnh lý xương khớp không do viêm như các bệnh thông thường bao gồm: loãng xương, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, hoại tử vô khuẩn xương; các bệnh lý phần mềm cạnh khớp; các bệnh lý cơ xương khớp khác như các bệnh u xương nguyên phát, ung thư di căn xương…rất nguy hiểm. Nếu bạn không điều trị triệt để thì có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và thậm chí nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra hiện tượng tàn phế suốt đời.

Nguy cơ bệnh cơ xương khớp rất da dạng và nguy hiểm

Nguy cơ bệnh cơ xương khớp rất da dạng và nguy hiểm

Bệnh cơ xương khớp có thể gây tàn phế suốt đời

Theo đó, bệnh cơ xương khớp có thể xảy ra đối với nhiều người ở lứa tuổi, hai giới và phụ nữ còn bị tỷ lệ bệnh cao hơn so với nam giới rất nhiều. Theo đó, có một số lý do có khả năng gây bệnh cao hơn. Cụ thể là các yếu tố dưới đây:

  • Yếu tố đầu tiên chính là xuất hiện ở các yếu tố khách quan bao gồm: Tuổi, giới tính, di truyền. Theo đó, bệnh đau lưng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người tuổi cao. Bạn có thể mắc thêm một số bệnh khác như: Bệnh thoái hóa khớp, loãng xương, càng có tuổi thọ cao thì tỉ lệ các bệnh xương khớp càng tăng nhanh.
  • Yếu tố về cơ thể bao gồm giới tính và hormon: Bởi thế, phụ nữ cao hơn so với đàn ông ở tỷ lệ mắc các bệnh khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì, thoái hóa khớp. Tuy nhiên, lại có một số bệnh như nam giới như gút, nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính cao hơn hẳn so với giới còn lại.
  • Thói quen sinh hoạt và có nguy cơ thoái hóa khớp; thêm vào đó, một số người làm việc ở ngành nghề có công việc căng thẳng lặp đi lặp lại có thể dẫn tới khả năng thoái hóa khớp hay viêm gân; bạn có tư thế sinh hoạt, làm việc sai tư thế có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa khớp, gây gù vẹo cột sống, đau do co cứng cơ; thực hiện chế độ dinh dưỡng không lành mạnh và khoa học, có quá nhiều chất đạm và không có chế độ vận động phù hợp…béo phì, lười vận động cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh cơ xương khớp khiến bạn có thể bị tàn phế.

Chính nguyên nhân đó đã khiến cho bệnh về cơ xương khớp cần được điều trị như bệnh loãng xương là rạn xương, nứt vỡ hoặc gãy xương. Theo thống kê cho thấy cứ 30 giây thì có một người bị bệnh gãy xương do loãng xương. Theo đó, đến năm 2050 các nước châu Á nhất là Việt Nam sẽ có 50% các trường hợp bị tàn phế. Thậm chí bạn sẽ bị đe dọa đến tính mạng do gãy khớp háng vì loãng xương gây ra. Bạn cũng có thể bị gãy, lún cột sống, gãy cổ xương đùi, xương cẳng chân, xương cẳng tay. Bên cạnh đó bạn cũng đã bị rất nhiều bệnh lý cơ xương khớp có thể gây bị tàn phế.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới