Bác sĩ khuyên người bị bệnh thiếu máu nên dùng thuốc gì?

Nhiều người có biểu hiện mệt mỏi, nhợt nhạt của bệnh thiếu máu muốn cải thiện tình trạng bệnh. Vậy bác sĩ khuyên người thiếu máu nên dùng thuốc gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định bạn có thể bị thiếu máu do nhiều nguyên nhân và từ đó mà biết cách điều trị. Bởi vậy, bác sĩ đưa ra lời khuyên dành cho bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cụ thể như sau:

Bác sĩ khuyên người bị bệnh thiếu máu nên dùng thuốc gì?

Bác sĩ khuyên người bị bệnh thiếu máu nên dùng thuốc gì?

Thăm khám để xác định nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu

Theo các chuyên gia y tế khẳng định bệnh thiếu máu là một trong những bệnh lý nội khoa khác phổ biến nhất hiện nay. Bởi thế, để xác định được tình trạng bệnh và cách điều trị hiệu quả thì bạn cần tiến hành các bước thăm khám, xét nghiệm và được sự chỉ dẫn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa.

Trước hết, các chuyên gia khuyên để xác định thiếu máu bạn cần đến bệnh viện làm xét nghiệm xem có thực sự bị thiếu máu hay không. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được bạn thuộc loại thiếu máu nào (nhược sắc, đẳng sắc hay ưu sắc). Bởi vì để điều trị bệnh thiếu máu triệt để và hiệu quả thì bạn cần phải xác định nguyên nhân gây thiếu máu của cơ thể. Cụ thể có thể vì có rất nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này như do chấn thương, sau phẫu thuật, do giun móc, tóc, rong kinh, trĩ, loét dạ dày – tá tràng, hoặc do tan máu ở người có bất thường về hemoglobin, thiếu G 6PD, bệnh tự miễn, thiếu sắt, do thuốc hoặc hóa chất, sốt rét hoặc do tủy xương kém hoạt động hoặc không hoạt động hoặc do thiếu hụt các thành phần tổng hợp hemoglobin, sản xuất hồng cầu… Tấ cả các nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu trên bạn cần cân nhắc tìm hiểu ngay.

Thăm khám để xác định nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu

Thăm khám để xác định nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu

Bác sĩ khuyên người bị bệnh thiếu máu nên dùng thuốc bổ sung thế nào?

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn khuyên bệnh nhân bị bệnh thiếu máu xác định các biểu hiện, triệu chứng của bệnh tùy theo từng nguyên nhân để điều trị. Cụ thể, các dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh thiếu máu nhưng có thể bao gồm: mệt mỏi, da nhợt nhạt, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, lạnh tay và chân, nhịp tim nhanh hoặc bất thường… Ban đầu, khi bạn bị bệnh thiếu máu có thể rất nhẹ nên không được chú ý và dễ bị bỏ qua, nhưng dấu hiệu và triệu chứng sẽ xấu đi tăng lên nếu tiếp tục thiếu máu và bệnh tiến triển nặng hơn. Bệnh lý xương khớp cũng tương tự.

Theo đó, các bác sĩ cho biết cách điều trị thiếu máu có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, việc điều trị thiếu máu cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh choc ơ thể. Ví dụ, thiếu máu thiếu sắt cần phải bổ sung sắt, có thể cần phải mất vài tháng hoặc lâu hơn thì mới có hiệu quả. Nếu bạn bị thiếu vitamin gây thiếu máu, thiếu máu ác tính được điều trị bằng tiêm thuốc, thường là tiêm vitamin B12. Thiếu máu thiếu acid folic được điều trị bằng bổ sung acid folic… Trong quá trình điều trị bệnh thiếu máu cần phải kết hợp điều trị nguyên nhân gây thiếu máu và bồi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm phù hợp để cải thiện bệnh thiếu máu. Người bị bệnh thiếu máu nên dùng thuốc khi nguyên nhân ác tính.

Bạn vẫn có thể tránh bệnh thiếu máu thiếu sắt và thiếu máu thiếu vitamin bằng cách ăn uống lành mạnh và đa dạng các thực phẩm giàu sắt, folat, vitamin B12, vitamin C (giúp tăng hấp thu sắt). Đồng thời, có chế độ vận động phù hợp để tránh bệnh thiếu máu.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới