Sáng tỏ khái niệm: “Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?”

Việc làm sáng tỏ khái niệm: “Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?” sẽ giúp bản thân mỗi người hiểu rõ hơn về căn bệnh lý cột sống phổ biến nhất tại Việt Nam.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cơ thể con người vô cùng kỳ diệu mà đến nay khoa học vẫn chưa thể lý giải hết những bí ẩn. Trong đó việc con người mắc các căn bệnh như thoát vị đĩa đệm càng trở thành động lực để các nhà nghiên cứu tìm kiếm câu trả lời.

Sáng tỏ khái niệm: “Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?”
Sáng tỏ khái niệm: “Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?”

Đĩa đệm được cấu tạo 3 thành phần: Nhân nhầy, vòng sợi sụn và các bản trong suốt rất đặc biệt. Các vòng sụn rất dẻo và có độ chun giãn rất cao ôm lấy nhau rất nhiều lớp hình elip ở giữa có một nhân nhầy. Nhờ được cấu tạo đặc biệt nên khi có một lực nén, xoắn, vặn tác động lên thân đốt sống đĩa đệm phân tán lực đều khắp mặt đĩa đệm và triệt tiêu nó. Theo đó nếu cột sống phải chịu sự đè nén thì đĩa đệm cũng sẽ nhận gánh nặng này và với những đĩa đệm ở vị trí thấp sẽ chịu những gánh nặng nhiều hơn nên bản thân mỗi người khi vận động sai tư thế, lao động vất vả khiến cơ thể bị đau thoát vị đĩa đệm sẽ cảm thấy hay đau cột sống ở vùng thắt lưng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm sẽ phình ra và chèn ép lên dây thần kinh, gây cảm giác đau nếu sức ép lên cột sống dồn quá mức. Trong trường hợp, người bệnh có thể bị phình lồi đĩa đệm, người bệnh có biểu hiện đau mỏi lưng, tê bì tay chân, đau nhói xuống chân. Mặc dù vậy, đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau cột sống thắt lưng và thường không nguy hiểm.

Tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng mô của đĩa đệm luôn chịu những trọng tải và nhiều lực lớn phức hợp tác động lên, khiến đĩa đệm mau chóng thoái hóa. Khi đĩa đệm bị thoái hóa thì nhân nhầy bị thoái hóa đầu tiên, biểu hiện bằng giảm phần nước và Glucoprotein do đó giảm độ căng phồng, giảm tính bền vững của đĩa đệm cũng như các bệnh đau nhức xương khớp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì gây ra cơn đau nhức khó chịu
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì gây ra cơn đau nhức khó chịu

Khi nhân nhầy bị thoái hóa nặng, vòng sợi bị đè bẹp ra vượt quá giới hạn của thân xương và chiều cao của đĩa đệm bị giảm xuống. Nếu vận động sai tư thế, một lực tác động, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài và chèn ép vào vùng lỗ gian đốt bên nào thì đau rễ thần kinh bên đó. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau.

Biến chứng do thoát vị đĩa đệm gây nên

Thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng, kèm theo các triệu chứng thần kinh tương ứng. Đây cũng là vấn đề nóng hổi khi số lượng người bệnh mắc trên thế giới nói chúng và Việt Nam không ngừng gia tăng theo từng năm.

Mặc dù vấn đề “bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?”, “phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm” nhận được quan tâm lớn từ xã hội và các nhà khoa học. Tuy nhiên vẫn có những dấu hỏi chấm cần lời giải đáp. Nhiều khảo sát dịch tễ học ở cộng đồng cho thấy khoảng 80% dân số ít nhất có một lần biểu hiện hội chứng đau lưng. Đây là vấn đề khá phổ biến trong cộng đồng, tác động trực tiếp đến người bệnh cũng người thân, xã hội. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính, làm giảm khả năng lao động và tốn phí rất nhiều tiền bạc cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới